Đồng Tháp: Đối tượng buôn lậu thuốc lá, đường rất tinh vi và manh động

Theo báo cáo của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Đồng Tháp, tình hình buôn lậu và vận chuyển hàng hóa qua biên giới Đồng Tháp có diễn biến bình thường, không sôi động, không tập trung với qui mô lớn.Tuy nhiên, phương thức, thủ đoạn chủ yếu mà các đối tượng buôn lậu là chia nhỏ và phân tán hàng lậu để vận chuyển nhiều lượt chuyến; không tập kết hàng lậu tại một điểm; tổ chức giám sát chặt lực lượng chống buôn lậu; tổ chức cảnh giới, dò, canh đường chặt chẽ ; cản địa khi bị lực lượng chức năng truy đuổi bắt giữ;


Lực lượng chức năng gia tăng kiểm tra, giám sát các phương tiện vận chuyển hàng hóa . Ảnh: TH


Bên cạnh đó, các đối tượng điều khiển xe gắn máy chở hàng lậu với tốc độ cao; sử dụng phương tiện thủy chở hàng lậu có ngụy trang bên trên bằng những hàng hóa khác; thay đổi bao bì của hàng lậu; sử dụng bộ hồ sơ mau hàng nội địa, bộ hồ sơ mua hàng tịch thu bán đấu giá hoặc bộ hồ sơ hàng nhập khẩu để hợp thức hóa hàng lậu; tìm mọi cách và sẵn sàng bỏ lại phương tiện, hàng lậu để thoát thân khi bị truy bắt. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu là thuốc lá ngoại, đường kết tinh, gia súc, nông sản, tân dược, gỗ xẻ, gỗ mỹ nghệ, máy nông nghiệp đã qua sử dụng.

Đồng Tháp là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long, có hai nhánh sông Tiền và sông Hậu đi qua; phía Bắc giáp tỉnh Prâyveng, Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Vĩnh Long và thành phố Cần Thơ, phía Tây giáp tỉnh An Giang, phía Đông giáp tỉnh Long An và Tiền Giang. Đồng Tháp có 02 thành phố, 01 thị xã và 09 huyện; trong đó, có 02 huyện và 01 thị xã có đường biên giới quốc gia giáp Campuchia; đường biên giới dài quốc gia dài 50,5 km với địa hình bằng phẳng, sông liền sông, đất liền đất và hệ thống sông ngòi chằng chịt. Tuyến biên giới Đồng Tháp có 02 cửa khẩu quốc tê (Dinh Bà, Thường Phước) và 05 cửa khẩu phụ (Sở Thượng, Mộc Rá, Á Đôn, Bình Phú, Thông Bình); trong đó, 02 cửa khẩu phụ Sở Thượng và Thông Bình có đầy đủ các lực lượng chức năng còn 03 cửa khẩu phụ Mộc Rá, Á Đôn, Bình Phú do lực lượng Biên phòng quản lý.

Trong nội biên : Tình hình sử dụng ma túy của đối tượng trẻ có tăng hơn so với thời gian trước nhưng không nhiều; nguồn ma túy họ sử dụng chủ yếu từ các tỉnh khác trong nội địa chuyển đến, chưa phát hiện nguồn cung từ nhập lậu qua biên giới. Có nhiều cư dân tham gia buôn lậu và vận chuyển hàng lậu, nhất là trong thời điểm nông nhàn; trong đó, có một số đối tượng xem buôn lậu như nghề để mưu sinh; đa số đối tượng tham gia buôn lậu có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Trước tình hình đó, lực lượng Hải quan, Biên phòng đã phối hợp và chủ động nắm tình hình, kịp thời thu thập và trao đổi thông tin có liên quan, thường xuyên thông tin cho nhau về chủ trương, chính sách và những quy định mới của mỗi lực lượng, … để phối hợp thực hiện tốt công tác bảo vệ chủ quyền, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, quản lý xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu nhằm góp phần giữ vững ổn định an ninh biên giới và lợi ích chủ quyền quốc gia.

Các Đồn biên phòng và Chi cục Hải quan đã thực hiện tốt công tác phối hợp kiểm tra, giám sát hàng hóa, phương tiện, hành khách xuất, nhập qua các cửa khẩu; đồng thời đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, không gây phiền hà, sách nhiễu và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân và doanh nghiệp qua lại làm ăn, mua bán, thăm thân, trị bệnh, …; phối hợp hoàn thành thủ tục nhanh chóng cho các Đoàn công tác của hai tỉnh Đồng Tháp, Prâyveng khi xuất nhập cảnh để giao lưu, hội nghị,… góp phần giữ vững, tăng cường mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị và thúc đẩy, phát triển hoạt động giao thương giữa hai tỉnh Đồng Tháp – Prâyveng.

Giai đoạn 2012 - 2017, hoạt động buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới Đồng Tháp diễn biến không phức tạp, mức độ không nhiều. Hoạt động buôn lậu có diễn biến khác nhau theo từng thời điểm; hàng năm, buôn lậu có tăng vào mùa lũ, dịp lễ, tết dương lịch và thời gian cận Tết Nguyên đán. Hoạt động buôn lậu diễn ra thường xuyên nhất là ở khu vực giáp biên thuộc ấp 1, xã Thường Thới Hậu B huyện Hồng Ngự (giáp khu vực Mỹ Thiện, xã Koos-xâm-pư, huyện Pèm-chô), trên sông Tiền (cửa khẩu quốc tế Thường Phước) và khu vực biên giới ấp Dinh Bà, ấp Chiến Thắng thuộc xã Tân Hộ Cơ, Bình Phú thuộc huyện Tân Hồng. Mặt hàng nhập lậu chủ yếu gồm thuốc lá ngoại, đường kết tinh, gỗ xẻ, gỗ mỹ nghệ, nông sản, gia súc, máy nông nghiệp đã qua sử dụng.

Hai lực lượng luôn duy trì thực hiện tốt công tác phối hợp; tạo nên sức mạnh tổng hợp, đồng bộ trong thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát bắt giữ các đối tượng buôn lậu và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới; đồng thời phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ lẫn nhau trong việc ngăn chặn, trấn áp những đối tượng manh động, chống người thi hành công vụ.

Tại các cửa khẩu, Đồn Biên phòng và Chi cục phối hợp tuyên truyền về qui định, chính sách mới của mỗi ngành trên loa phóng thanh của Đồn Biên phòng. Hai lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ biên giới, không vi phạm quy chế biên giới, xây dựng «tổ tự quản đường biên, cột mốc», cụm dân cư an toàn, không tham gia và tiếp tay cho buôn lậu, tham gia phòng chống các loại tội phạm trên tuyến biên giới, … được 254 điểm có 9.960 lượt người tham gia.

Mặc dù lãnh đạo hai lực lượng rất quan tâm chỉ đạo và đôn đốc thực hiện công tác phối hợp nhưng do quân số tại một ít đơn vị cơ sở còn mỏng và phải thường xuyên giải quyết công việc chuyên môn đặc thù của mỗi bên nên công tác phối hợp có lúc, có nơi chưa được thực hiện thường xuyên và hiệu quả chưa cao như mong muốn.

Trong thời gian tới, lực lượng Hải quan và Biên phòng duy trì và tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền và phổ biên pháp luật có liên quan đến cư dân và đối tượng xuất nhập; kịp thời phổ biến những quy định mới có liên quan; vận động nhân dân đồng thuận, ủng hộ, giúp đỡ hai lực lượng phòng chống các loại tội phạm có hiệu quả; chú trọng đến công tác phòng chống ma túy, buôn lậu, khủng bố, mua bán người, xâm nhập, vượt biên trái phép và phòng chống có hiệu quả đối với tiền giả, vũ khí, chất nổ, văn hóa phẩm, tài liệu có nội dung xấu nhập lậu.

Bên cạnh việc phối hợp tích cực thực hiện các giải pháp xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh chính trị và bảo vệ lợi ích chủ quyền quốc gia trên tuyến biên giới; kiến nghị cơ quan có thẩm quyền cấp trên và chính quyền địa phương có những chủ trương, quyết sách phù hợp để tạo công ăn việc làm và đảm bảo đời sống ổn định cho cư dân biên giới; thực hiện được việc này sẽ góp phần kéo giảm tối đa hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và hạn chế được tình trạng cư dân sang biên giới đánh bạc, đá gà, …

Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại thì cần được trang cấp những thiết bị hiện đại để thực hiện công tác đấu tranh với những hành vi vi phạm và bắt giữ các loại tội phạm đạt hiệu quả tốt nhất; như: thiết bị định vị GPS, công cụ để dừng xe gắn máy chở hàng lậu chạy tốc độ cao nhưng không gây tai nạn (súng bắn lưới), ống dòm đêm khoảng cách xa, …

Phan Thúy - BCĐ389
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/06/2018
Con trai tôi hiện đã được 33 tháng tuổi. Bé rất năng động, thích chơi bạo lực như cầm cây đập cửa.
22/06/2018
Đó là ý kiến của ông John Roberts – Tổng giám đốc phụ trách thị trường Đông Bán cầu của Công ty Woolmark - tại Sự kiện Giới thiệu len lông cừu Merino diễn ra sáng ngày 22/6 tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút hơn 100 chuyên gia trong ngành tham dự.
23/06/2018
Thời gian qua, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam; bước đầu hình thành nên ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), cung cấp một số phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước.
23/06/2018
Tăng trưởng ngành nông nghiệp quý I đạt con số kỷ lục trong 13 năm qua. Toàn ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu (XK) năm 2018 đạt 40 - 40,5 tỷ USD.
21/06/2018
Khi người yêu xì hơi, anh Ben (người Mỹ) lập tức nói mình đã gây ra tiếng động và mùi hôi đó.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.