Chế biến bí ngô sai cách chẳng khác nào ‘đầu độc’ cả nhà

Bí ngô là loại rau củ quen thuộc trong đời sống thường ngày, có giá trị dinh dưỡng rất cao. Bí ngô có hàm lượng kẽm lớn, tốt cho da và móng, trong đó chất chống oxy hóa beta carotene có vai trò chăm sóc, bảo vệ mắt… 

Bổ dưỡng như vậy, nhưng nếu không cẩn thận trong việc ăn và chế biến, kết hợp nấu nướng, món thực phẩm bổ dưỡng này có thể phản tác dụng, không có lợi mà còn gây hại, thậm chí ngộ độc cho người dùng.

Ăn bí đỏ liên tục có thể bị vàng da

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn bí đỏ quá 2 bữa/tuần. Nguyên do là trong bí đỏ chứa rất nhiều tiền chất của vitamin A, nếu bạn ăn nhiều, chất này không kịp tiêu hoá, sẽ dự trữ ở gan và dưới da. Do đó, sẽ khiến cho chóp mũi, lòng bàn tay, bàn chân dễ có màu vàng.

Bí ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn và chế biến sai cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

 Bí ngô chứa nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn và chế biến sai cách cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Ảnh minh họa

Ăn bí đỏ đã già và để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường cao, hơn nữa, nếu lưu trữ trong thời gian dài dễ khiến bên trong bí đỏ xảy ra quá trình hô hấp kỵ khí – lên men, và biến chất, vì vậy khi ăn sẽ gây nguy hiểm tới sức khỏe.

Ăn bí đỏ khi bị rối loạn tiêu hóa

Một lưu ý nữa cho bạn đó là người bị rối loạn tiêu hóa hạn chế ăn bí đỏ vì hàm lượng chất xơ trong bí đỏ quá cao, không tốt cho tình trạng bệnh.

Bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh

Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh, tuyệt đối không bảo quản ở ngăn đá, vì nếu để lạnh bí đỏ sẽ ngả sang màu nâu vàng, không an toàn khi ăn.

Chế biến bí ngô và rau chân vịt

Bí ngô giàu hàm lượng enzyme phân hủy Vitamin C, vì vậy, nó sẽ phân hủy vitamin C trong rau chân vịt, đồng thời làm giảm giá trị dinh dưỡng của hai loại rau quả bổ dưỡng.

Chế biến bí ngô và khoai lang gây chướng bụng

Kết hợp này sẽ dẫn đến tình trạng chướng khí, nếu không nấu chín kỹ sẽ gây phình bụng, khiến chướng bụng, ợ chua.

Bí ngô và thịt dê có thể bị táo bón

Đây đều là hai loại thực phẩm có tính nóng, nếu ăn cùng nhau có thể dẫn đến tình trạng căng bụng, táo bón và một số bệnh khác. Những ai đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bị sốt càng tuyệt đối không nên kết hợp hai món thức ăn này để tránh tình trạng bệnh chuyển biến xấu đi.

Bí ngô và giấm làm giảm giá trị dinh dưỡng

Axit axetic trong giấm sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng trong bí, làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Bí ngô và táo Tàu gây hại hệ tiêu hóa

Táo Tàu có hàm lượng Vitamin C cao, vị ngọt, ăn nhiều không tốt cho tiêu hóa. Hai loại thực phẩm kết hợp với nhau không những Vitamin C bị phân hủy mà còn khiến người ăn thêm khó tiêu.

Bí ngô và tôm gây khó hấp thụ

Trong tôm có nhiều nguyên tố vi lượng. Nếu ăn cùng bí ngô, sẽ tạo thành chất khó tiêu hóa hấp thụ, dẫn đến kiết lỵ. Có thể dùng đậu đen và cam thảo giải độc.

An Dương (T/h)

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
16/06/2018
Nhằm cập nhật những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến một số lĩnh vực, ngành nghề cũng như hỗ trợ doanh nghiệp có những chiến lược định vị thương hiệu hợp lý, ngày 15/6, tại Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công Thương) tổ chức hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 và bài toán định vị thương hiệu của doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng”.
18/06/2018
Hàng loạt các sản phẩm nông sản của Việt Nam đã XK thành công sang Thái Lan thông qua hệ thống siêu thị, góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam và thị trường này.
18/06/2018
Đã tới lúc ngành điều cần vai trò của một lực lượng đủ mạnh để có thể “cầm trịch” giữ quyền chi phối giá cả cho mặt hàng mà Việt Nam đang dẫn đầu khâu chế biến và xuất khẩu của thế giới.
14/06/2018
Tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù gần đây các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng hàng nhập lậu, hàng giả vẫn tiếp tục dồn về với sổ lượng lớn và gây sức ép dữ dội đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.
14/06/2018
Hai vựa vải lớn nhất miền Bắc (Bắc Giang, Hải Dương) đang bắt đầu trong mùa thu hoạch với hy vọng bội thu do thời tiết thuận lợi. Người trồng vải còn vui hơn, bởi thay vì trái vải đã bước đầu chinh phục được nhiều thị trường mới, khó tính bằng chất lượng và thương hiệu.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.