Quảng Nam: Ớt rớt giá, điệp khúc được mùa mất giá lại tái diễn

Ớt là cây trồng chủ lực trong vụ đông xuân tại Đại Lộc với các giống Ấn Độ như 138, 403, 433. Nhìn chung, ớt năm nay có năng suất rất cao nhưng giá ớt tươi lại liên tục giảm. Đầu vụ ớt có giá 8.000 đồng/kg, sau đó liên tục rớt giá giờ chỉ còn 4.500-4.800 đồng/kg, trong khi mọi năm có giá từ 15.000-20.000 đồng/kg.

Hiện đang vào vụ ớt đông xuân nhưng ớt rớt giá khiến nông dân khá lo lắng
Hiện đang vào vụ ớt đông xuân nhưng ớt rớt giá khiến nông dân khá lo lắng

  Bà Lê Thị Liễu (xã Đại Minh, Đại Lộc) cho biết: Dù năm nay sản lượng khá cao, nhưng với giá như hiện nay thì nông dân chỉ có lỗ. Chưa kể nhiều lúc các điểm tập kết lại thường xuyên ngừng thu mua vì tiêu thụ chậm, nông dân giờ chỉ hái cầm chừng. Giá quá thấp nông dân cũng ngại hái, nhưng nếu không thu hái thì cây sẽ không ra quả nữa rồi hư hại dần cũng bỏ.

“Nông dân chúng tôi giờ như ngồi trên đống lửa, ớt đang chín đỏ cây mà cứ rớt giá liên tục. Mới sáng còn 6.000 đồng/kg đến chiều chỉ còn 5.000 đồng, giá cứ giảm từng ngày. Có lúc mình hái ớt đầy bao rồi thì thương lái bảo ngừng thu mua, rồi lúc mình đang đi làm việc khác thì gọi lên bảo thu mua rồi kêu đi hái nhưng giá cũng có tăng đồng nào đâu. Mỗi sào ớt cũng lỗ hơn 5-7 triệu đồng chứ chẳng ít, đúng là khóc không ra nước mắt”- bà Liễu xót xa chia sẻ thêm.

Giữa cái nắng chang chang của những ngày đầu hè, ông Phạm Văn Lẫm (xã Đại An, Đại Lộc) đang kéo dây tưới nước cho ruộng ớt gia đình. Ông chia sẻ: “Ớt mấy ngày này rớt giá liên tục nhưng ruộng cũng không thể bỏ, mình cũng phải thu hái thường xuyên không thì cây sẽ cỗi rồi chết.

Mà một mình hái không xuể, phải thuê nhân công giá một ngày cũng 150.000 đồng/người, mất gần mấy chục ký ớt chứ chẳng chơi. May tôi trồng khá sớm nên còn thu được kha khá khi ớt còn cao giá, mấy hộ trồng sau thì lỗ nặng. Giờ chỉ cầu cho giá ớt lên lại không thì khổ, hiện chỉ biết hái cầm chừng rồi có ớt chín thì đem phơi khô thôi”.

Đang tất bật làm cỏ cho ruộng ớt gia đình, bà Trần Thị Chín (xã Đại An, Đại Lộc) chia sẻ: “Đúng là trăm bề khổ, gần cuối năm 2017 nghe thông tin ớt bột nhiễm độc tố ung thư gan thế là thương lái thu mua ớt khô ép giá. Ban đầu chúng tôi bán giá khá được từ 50-60.000 đồng/kg, sau khi có thông tin trên truyền thông thì chỉ còn 25.000- 30.000 đồng/kg.

Nông dân đứng trước hai sự lựa chọn, một bán ớt tươi với giá thấp hoặc để ớt chín phơi khô nhưng tốn công hơn
Nông dân đứng trước hai sự lựa chọn, một bán ớt tươi với giá thấp hoặc để ớt chín phơi khô nhưng tốn công hơn

Mà tôi nghe kiểm nghiệm ở miền trong liên quan gì chúng tôi chứ, ớt chúng tôi hái tươi rồi phơi bán khô chứ có gì đâu. Giờ thì lại đến ớt vụ đông xuân rớt giá, nghe nói thị trường Trung Quốc tiêu thụ chậm nên tiểu thương cứ thu mua cầm chừng”.

Hiện người dân phải đứng trước hai sự lựa chọn, một là để ớt chín hái phơi khô hoặc hái tươi bán. Theo nhiều người dân cho biết, ớt tươi sẽ dễ bán hơn và cũng đỡ mất công phơi. Cây ớt là cây trồng chính của các vùng trồng hoa màu ở Đại Lộc, thu nhập của nhà nông chủ yếu đến từ cây ớt. Năm nay, giá cả đầu vụ thấp khiến người dân không mấy mặn mà, chưa kể đầu ra của ớt tươi xuất khẩu có phần khó khăn do có thời điểm các tiểu thương ngừng thu mua.

Dọc các trục đường, nhiều chủ buôn ớt đã lập điểm thu mua ớt xanh để đóng kiện, đưa đi các nơi tiêu thụ và thị trường xuất khẩu là Trung Quốc.

Bà Trần Thị Mai (người thu mua ớt tại Đại An) cho biết: “Bên phía Trung Quốc tiêu thụ chậm nên chúng tôi cũng không dám “manh động”. Hiện chỉ thu mua cầm chừng, ớt bán chậm giá thấp nên mình cũng đắn đo lắm. Nhiều đợt xuất không hết hàng phải dừng thu mua, chúng tôi cũng chẳng biết phải làm sao”.

Vùng trồng ớt tươi xuất khẩu chiếm đa số diện tích cây màu vụ đông xuân ở Đại Lộc nên nông dân chỉ mong chờ vào thị trường nước ngoài tiêu thụ mới có thể đưa giá ớt tăng lên. Theo tính toán, mỗi ký ớt tươi phải bán với giá 10.000 đồng/kg thì nông dân mới có lãi, chứ giá hiện nay nông dân chỉ huề vốn vì chi phí đầu tư, giống, nhân công rất cao.

Theo Dân Trí

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.