Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng quanh 6,5%

Nước này cũng cam kết kiểm soát rủi ro tài chính và kinh tế trong bối cảnh khối nợ ngày một phình to.

Trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên sáng nay, Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng tương đương năm ngoái - 6,5%. Dù vậy, con số này lại thấp hơn so với tốc độ tăng trưởng thực tế năm 2017 là 6,9%.

Ngoài ra, nước này cũng khẳng định giảm thiểu các hoạt động tài chính rủi ro đang đẩy nhiều công ty lớn đến bờ vực sụp đổ. Tháng trước, Chính phủ Trung Quốc đã tiếp quản đại gia tài chính - bảo hiểm Anbang. Nhiều động thái của các công ty khác cũng đang bị giám sát.

Trung Quốc sẽ giảm dư thừa sản xuất công nghiệp trong năm nay. Ảnh: AFP

Trung Quốc sẽ giảm dư thừa sản xuất công nghiệp trong năm nay. Ảnh: AFP

Trung Quốc hiện là nền kinh tế lớn nhì thế giới. Tuy nhiên, việc dựa dẫm vào vay nợ đã khiến giới chức ngày càng lo ngại. Thủ tướng Trung Quốc - Lý Khắc Cường hôm nay cũng cho biết kiềm chế rủi ro này sẽ là chính sách chủ chốt của họ trong năm 2018, cam kết “thắt chặt kiểm soát rủi ro nội bộ tại các tổ chức tài chính” và “hạn chế các hoạt động phạm pháp, như huy động vốn bất hợp pháp và lừa đảo tài chính”.

4 thập kỷ qua, Trung Quốc đã dựa vào vay nợ để kích thích đầu tư và xuất khẩu, từ đó kéo tăng trưởng lên cao. Tuy nhiên, Bắc Kinh giờ chuyển hướng tập trung vào tăng trưởng chậm, bền vững hơn, dựa trên tiêu dùng.

Báo cáo sáng nay cho biết giữ nguyên mục tiêu tăng trưởng là “khớp với tình hình hiện tại của Trung Quốc, chuyển dịch từ tăng trưởng nhanh sang tăng trưởng chất lượng cao”. Việc này cũng sẽ cho phép họ “đạt tỷ lệ lao động tương đối đầy đủ”.

Một số mục tiêu khác cũng được đưa ra trong báo cáo là lạm phát 3%, giảm nghèo và giảm dư thừa sản xuất. Trong đó, nước này sẽ giảm sản lượng thép thêm 30 triệu tấn và than thêm 150 triệu tấn năm 2018.

Báo cáo nhận định rủi ro kinh tế và tài chính của Trung Quốc “nhìn chung có thể kiểm soát”. Khối nợ của nước này đã tăng đáng kể vài năm gần đây, với nhiều con số đáng lo ngại về nợ doanh nghiệp, hộ gia đình và nợ xấu ngân hàng.

Nợ chính quyền địa phương năm ngoái đã tăng 7,5% lên 2.600 tỷ USD, theo số liệu tháng 1. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) gần đây cũng cho biết khối nợ nước này hiện tương đương 234% GDP.

Hà Thu (theo BBC)

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/06/2018
Con trai tôi hiện đã được 33 tháng tuổi. Bé rất năng động, thích chơi bạo lực như cầm cây đập cửa.
22/06/2018
Đó là ý kiến của ông John Roberts – Tổng giám đốc phụ trách thị trường Đông Bán cầu của Công ty Woolmark - tại Sự kiện Giới thiệu len lông cừu Merino diễn ra sáng ngày 22/6 tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút hơn 100 chuyên gia trong ngành tham dự.
23/06/2018
Thời gian qua, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam; bước đầu hình thành nên ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), cung cấp một số phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước.
23/06/2018
Tăng trưởng ngành nông nghiệp quý I đạt con số kỷ lục trong 13 năm qua. Toàn ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu (XK) năm 2018 đạt 40 - 40,5 tỷ USD.
21/06/2018
Khi người yêu xì hơi, anh Ben (người Mỹ) lập tức nói mình đã gây ra tiếng động và mùi hôi đó.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.