Thách thức đối với thực thi quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử

Trong khuôn khổ hợp tác với Hiệp hội nhãn hiệu quốc tế (INTA), Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử”. Tọa đàm có ý nghĩa hơn khi Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang tổ chức những hoạt động chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (SHTT) và tôn vinh các thành quả đổi mới sáng tạo, SHTT của các tổ chức, cá nhân.

Tọa đàm có sự tham gia của Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng; Ông John Hill, Quyền Phó Đại sứ - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và đại diện INTA. Hơn 80 đại biểu đến từ các doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài, cơ quan quản lý và thực thi quyền SHTT, các hiệp hội, chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực SHTT.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng phát biểu tại buổi Toạ đàm Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử

Phát biểu khai mạc toạ đàm, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ và thương mại điện tử, bên cạnh thị trường truyền thống, các hoạt động kinh doanh diễn ra ngày càng nhiều trong môi trường thương mại điện tử. Những lợi ích thu được từ việc chuyển đổi mô hình này rất lớn, có sức hấp dẫn đối với các nhà sản xuất, kinh doanh và ngày càng thu hút được nhiều chủ thể tham gia. Bên cạnh những lợi ích không thể phủ nhận của thương mại điện tử, môi trường kinh doanh này cũng cho thấy những thách thức, trong đó có vấn đề thực thi quyền SHTT.

“Chính phủ, Bộ KH&CN và các bộ, ngành chức năng đã nỗ lực trong việc phòng, chống các hành vi xâm phạm quyền SHTT nói chung và xâm phạm quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử thông qua việc ban hành văn bản pháp luật và xử lý những vụ việc cụ thể. Tuy nhiên, hoạt động này còn gặp không ít khó khăn, vướng mắc như khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm; khó thu thập thu thập chứng cứ về yếu tố xâm phạm; khó xác định giá trị hàng hóa xâm phạm; lực lượng chức năng chưa có nhiều kinh nghiệm…” - Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng chia sẻ.

Theo Phó cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm, việc sử dụng các thiết bị điện tử thông minh đang tăng rất nhanh trong thời gian qua đã đưa tốc độ tăng trưởng thị trường thương mại điện tử đạt khoảng hơn 20%, đạt quy mô khoảng 4 tỷ USD.

“Những giao dịch trên mạng đối mang hàng hóa càng ngày càng đa dạng. Do đó, vi phạm quyền SHTT cũng phức tạp, tinh vi hơn. Các sản phẩm giá rẻ vi phạm thương hiệu, sáng chế, mẫu mã được bảo hộ... được rao bán công khai trên các trang web. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của internet khiến cho cho những tên miền càng ngày càng có giá trị. Việc chiếm đoạt tên miền cũng vì thế mà phổ biến hơn. Hành vi vi phạm quyền SHTT ngày càng nhiều, tuy nhiên việc xử lý lại gặp nhiều khó khăn vướng mắc” - Phó cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm cho biết.

Phó cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm

Theo Phó Chánh thanh tra Bộ KH&CN Nguyễn Như Quỳnh, lực lượng chức năng khó xác định tổ chức, cá nhân vi phạm; khó thu thập chứng cứ về yếu tố xâm phạm; khó xác định giá trị hàng hóa xâm phạm... Rất nhiều trường hợp các cơ quan chức năng nhận được thông tin, đến địa điểm được quảng cáo trên mạng thì không tìm thấy. Các cơ sở sản xuất hàng giả cũng thường xuyên thay đổi địa điểm. Xử lý vi phạm ở môi trường hữu hình đã khó, môi trường internet còn khó hơn nhiều lần.

Đề xuất nguyên tắc xử lý vi phạm, Phó cục trưởng Cục SHTT Lê Ngọc Lâm cho rằng các trang web giao dịch trực tuyến phải áp dụng một hệ thống đăng ký đối với những người đăng ký bán hàng hoá hoặc dịch vụ thông qua các trang web để đảm bảo rằng thông tin nhận dạng về người đó là chính xác và có thể truy xuất được (địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…). Các sàn giao dịch trực tuyến cũng phải thiết lập các quy định nội bộ để giải quyết khiếu nại liên quan đến xâm phạm quyền SHTT và hàng giả mạo.

Trong trường hợp xác nhận rằng đơn khiếu nại vi phạm là có cơ sở, nội dung vi phạm trên trang web phải được xóa ngay lập tức; Các trang web và các sàn giao dịch trực tuyến nơi có việc bán hàng giả mạo tràn lan có thể bị đóng bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet liên quan (ISP).

Trường hợp người sử dụng mạng có hành vi vi phạm thông qua dịch vụ mạng, chủ sở hữu quyền có quyền thông báo cho nhà cung cấp dịch vụ Internet và đề xuất các biện pháp khắc phục cần thiết như xóa bỏ, hạn chế truy cập hoặc ngắt kết nối. Nếu không thực hiện các biện pháp cần thiết một cách kịp thời, thì nhà cung cấp dịch vụ Internet phải chịu trách nhiệm (liên đới) đối với những thiệt hại bổ sung.

Toàn cảnh Tọa đàm “Thực thi quyền sở hữu trí tuệ trong môi trường thương mại điện tử”

Tại buổi toạ đàm, các doanh nghiệp, cơ quan bảo hộ và thực thi quyền SHTT, hiệp hội, chuyên gia, luật sư trong lĩnh vực SHTT đã cùng bàn luận, tìm giải pháp tháo gỡ vướng mắc về pháp lý, thực tiễn nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi quyền SHTT trong môi trường thương mại điện tử tại Việt Nam.

Huy Hùng

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
14/06/2018
Con trai tôi hiện đã được 33 tháng tuổi. Bé rất năng động, thích chơi bạo lực như cầm cây đập cửa.
22/06/2018
Đó là ý kiến của ông John Roberts – Tổng giám đốc phụ trách thị trường Đông Bán cầu của Công ty Woolmark - tại Sự kiện Giới thiệu len lông cừu Merino diễn ra sáng ngày 22/6 tại Hà Nội. Sự kiện đã thu hút hơn 100 chuyên gia trong ngành tham dự.
23/06/2018
Thời gian qua, Bộ Công Thương và các bộ, ngành đã có nhiều cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp ôtô Việt Nam; bước đầu hình thành nên ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT), cung cấp một số phụ tùng cho sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước.
23/06/2018
Tăng trưởng ngành nông nghiệp quý I đạt con số kỷ lục trong 13 năm qua. Toàn ngành nông nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu (XK) năm 2018 đạt 40 - 40,5 tỷ USD.
21/06/2018
Khi người yêu xì hơi, anh Ben (người Mỹ) lập tức nói mình đã gây ra tiếng động và mùi hôi đó.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.