'Cơm chan canh': Thói quen của người Việt gây hại vô cùng

Chan canh vào cơm là một trong những thói quen ăn uống của rất nhiều gia đình tại Việt Nam. Thói quen tưởng chừng như vô hại, bởi thực tế cho thấy khi chan cơm vào canh giúp chúng ta dễ ăn hơn, nhất là vào những ngày hè oi bức việc ăn cơm càng trở nên khó khăn.

Nhiều người cũng khẳng định rằng, ăn cơm mà không có canh sẽ không thể ăn được cơm và canh là một trong những món ăn chính, giúp bữa ăn trở nên ngon miệng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia về y tế cho rằng, ăn cơm chan canh chính là một trong những thói quen xấu và vô cùng nguy hiểm gây ra nhiều bệnh về tiêu hóa, đặc biệt với trẻ nhỏ.


“Cơm chan canh” – Thói quen vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe (Ảnh minh họa). 

Chia sẻ với PV, chị Mai Anh (trú tại Hà Đông – Hà Nội) chia sẻ, chị cũng từng mắc bệnh đau dạ dày bởi thói quen ăn cơm chan cùng canh của mình.

“Mình từng bị đau bụng và khi đi khám tại bệnh viện thì bác sĩ kết luận bị đau dạ dày. Sau đó bác sĩ chia sẻ về nguyên nhân mắc bệnh, khiến mình vô cùng bất ngờ. Thói quen thường xuyên ăn cơm chan canh khiến cơm và thức ăn không được nhai kĩ mà trôi thẳng vào dạ dày khiến dạ dày làm việc, co bóp nhiều hơn. Đó chính là lý do khiến mình bị bệnh đau dạ dày”, chị Mai Anh cho hay.

Chị Mai Anh cũng chia sẻ thêm: “Rất may mình phát hiện bệnh sớm, nên sau một thời gian chữa trị đến bây giờ mình đã hoàn toàn khỏe mạnh. Sau khi biết được nguyên nhân khiến mình mắc bệnh thì mình và cả gia đình cũng đã từ bỏ luôn thói quen này”.

Cũng theo đó, các chuyên gia y tế cho rằng, thói quen ăn cơm chan canh làm chúng ta dễ nuốt hơn nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe bởi sẽ làm loãng dịch vị, khiến lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ.


Chan canh vào cơm là một trong những thói quen ăn uống của rất nhiều gia đình tại Việt Nam (Ảnh minh họa). 

Các chuyên gia cũng cho rằng trong bữa cơm, cần hạn chế tối đa nước lọc, nước ngọt, thậm chí cả nước canh. Không những thế, sử dụng đồ uống có ga trong bữa cơm cũng khiến lượng carbon dioxide trong đồ uống có ga dễ làm tăng áp lực, dẫn tới giãn dạ dày cấp.

Các chuyên gia cho hay, khi nhai thức ăn, các enzym trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, vô cùng có lợi cho sức khỏe. Khi ăn cơm không chan canh, quá trình ăn sẽ chậm lại, nhai kĩ hơn và khiến lượng cơm tiếp nhận vừa đủ và có thể cảm nhận được hết hương vị của món ăn và tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp nhịp nhàng.

Khi ăn cơm chan canh sẽ làm quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm và tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng nhận được sẽ rất ít vì chỉ ăn cơm và canh mà không ăn thức ăn.

Đặc biệt, với trẻ nhỏ cần sớm định hướng thói quen ăn uống khoa học. Nhiều phụ huynh thường cho trẻ ăn cơm chan canh, sẽ tạo thành phản xạ lười nhai của trẻ và ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ, dạ dày trẻ cũng sẽ phải co bóp rất "vất vả".

Đặc biệt với trẻ nhỏ, nên uống canh sau bữa ăn, bởi uống canh trước sẽ làm bé no và không muốn ăn (Ảnh minh họa).

Chính vì vậy, các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên như sau:

+ Để có thể bảo vệ sức khỏe và đường tiêu hóa nên tập thói quen ăn cơm khô nhai chậm, nhai kĩ. Đặc biệt với trẻ nhỏ nên tạo thói quen ăn uống khoa học.

+ Ngoài ra, không nên vừa ăn vừa uống trong mỗi bữa cơm, nhất là các loại nước có ga, nên uống nước canh trước hoặc sau bữa cơm.

+ Những ngoài muốn giảm cân nên uống 1-2 bát canh trước bữa cơm để có thể tạo cảm giác no, để tránh ăn quá nhiều cơm.

+ Nếu cơm khô và khó ăn khi không chan canh, có thể chan ít nước thịt hoặc nước canh để dễ nhai hơn và lưu ý phải nhai thật kỹ mới nuốt.

+ Đặc biệt với trẻ nhỏ, nên uống canh sau bữa ăn, bởi uống canh trước sẽ làm bé no và không muốn ăn.

Theo Vietq

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/05/2018
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức gửi thông tin tới người tiêu dùng khuyến nghị không nên sử dụng phụ tùng giả trôi nổi trên thị trường nhằm bảo đảm khả năng vận hành và độ bền của xe.
18/05/2018
Chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018) tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mới đây được giới hợp tác xã và người nông dân đánh giá cao bởi tính kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
21/05/2018
Lợi nhuận còn khiêm tốn so với với hàng nghìn tỷ đồng đầu tư song nhiều tập đoàn vẫn tự tin về triển vọng khi lấn sân vào nông nghiệp.
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.