7 tác dụng phụ không ngờ của giấm táo

Giấm táo từ xưa được biết đến là một loại thực phẩm cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe như giải độc, giảm huyết áp và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu, chữa các vấn đề về tiêu hóa... .

Ngoài ra, giấm táo cũng được nhiều phụ nữ sử dụng để giảm cân và làm đẹp. Tuy có rất nhiều tác dụng tuyệt vời nhưng việc uống giấm táo thường xuyên cũng có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Dưới đây là  7 tác dụng phụ không ngờ của giấm táo có thể bạn chưa biết:

Giấm táo tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh minh họa

Giấm táo tốt cho sức khỏe nhưng nếu lạm dụng sẽ có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Ảnh minh họa 

Làm hư men răng

Một số nghiên cứu cho thấy acid acetic mạnh có trong giấm táo có thể làm tổn thương men răng. Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy giấm táo làm mất đến 20% các khoáng chất của răng sau 4 giờ thử nghiệm. Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, tình trạng sâu răng nghiêm trọng đã xảy ra với em gái 15 tuổi do uống 237ml giấm táo không pha loãng mỗi ngày để giảm cân.

Hại dạ dày

Giấm táo làm giảm tốc độ thực phẩm rời khỏi dạ dày để đi vào đường tiêu hóa chậm hơn. Điều này làm chậm sự hấp thu thức ăn vào máu. Tuy nhiên, tác dụng này có thể làm trầm trọng triệu chứng của liệt dạ dày – một tình trạng phổ biến ở những người bị đái tháo đường type 1. Khi bị liệt dạ dày, các dây thần kinh trong dạ dày không hoạt động bình thường, do đó thức ăn nằm trong dạ dày lâu hơn. 

Khó chịu đường tiêu hóa

Theo các nghiên cứu, acid acetic có trong giấm táo có thể làm giảm sự thèm ăn và thúc đẩy cảm giác no đầy làm giảm lượng calo cần thiết. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy, những người uống 1 cốc nước chứa 25gr giấm táo có thể ít thèm ăn hơn, nhưng cũng có cảm giác buồn nôn nhiều hơn đáng kể.

Giảm lượng kali trong máu và loãng xương

Một nghiên cứu năm 1998 cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều giấm táo có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp (hạ kali máu) và mật độ xương thấp. Điều này dễ dẫn đến bệnh loãng xương.

Kali máu có tác dụng duy trì cân bằng môi trường bên trong cơ thể. Bất kể trường hợp tăng hoặc giảm kali trong máu đều có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu lượng kali trong máu bị giảm xuống, các cơ không còn hoạt động theo ý muốn nữa, gây liệt. Trong trường hợp thiếu kali máu thể nhẹ, bạn có thể điều chỉnh bằng dung dịch uống, thể nặng thì cần truyền vào mạch máu.

Tiêu thụ quá nhiều dấm táo có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp. Ảnh minh họa

Tiêu thụ quá nhiều dấm táo có thể dẫn đến nồng độ kali trong máu thấp. Ảnh minh họa

Bỏng rát cổ họng

Giấm táo được xem là một "chất ăn da mạnh", ăn nhiều quá sẽ gây cảm giác như bỏng rát ở niêm mạc cuống họng. Người loét dạ dày không nên dùng.

Bỏng da

Do tính acid mạnh, giấm táo có thể gây bỏng khi thoa lên da. Trong một trường hợp, một cô bé 14 tuổi đã bị bỏng ở mũi sau khi nhỏ vài giọt giấm táo để tẩy nốt ruồi. Một em bé 6 tuổi cũng đã bị bỏng chân sau khi mẹ em tự điều trị nhiễm trùng chân bằng giấm táo. Ngoài ra còn một số báo cáo khác cũng cho thấy tình trạng bỏng do dùng dấm táo trực tiếp lên da.

Tương tác thuốc

Giấm táo có thể tương tác với một số loại thuốc như digoxin (thuốc trợ tim), thuốc lợi tiểu như lasix (furosemide), thuốc nhuận tràng theo toa và insulin... Sự tương tác này có thể làm giảm hoặc mất tác dụng của các loại thuốc bạn đang dùng, thậm chí còn có thể gây ra phản ứng dẫn đến tác dụng phụ khi dùng cả hai loại này cùng thời điểm.

Cách sử dụng giấm táo an toàn nhất

Nói về cách sử dụng giấm táo an toàn nhất, dược sĩ Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, ĐH Y Dược TP HCM chia sẻ trên báo Tuổi trẻ, nên sử dụng giấm táo bắt đầu với một lượng nhỏ và dần dần tăng đến tối đa là 2 muỗng canh (30ml) mỗi ngày, tùy thuộc vào khả năng chịu đựng của từng người. Không có liều chính xác cho tất cả. Giảm thiểu tiếp xúc với răng bằng cách pha loãng giấm với nước và nên dùng ống hút.

Minh Hà (t/h)

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/05/2018
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức gửi thông tin tới người tiêu dùng khuyến nghị không nên sử dụng phụ tùng giả trôi nổi trên thị trường nhằm bảo đảm khả năng vận hành và độ bền của xe.
18/05/2018
Chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018) tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mới đây được giới hợp tác xã và người nông dân đánh giá cao bởi tính kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
21/05/2018
Lợi nhuận còn khiêm tốn so với với hàng nghìn tỷ đồng đầu tư song nhiều tập đoàn vẫn tự tin về triển vọng khi lấn sân vào nông nghiệp.
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.