Chớ dại ăn nhiều mứt gừng nếu không muốn bị loãng máu

Mứt gừng và những tác dụng không thể phủ nhận 

Mứt gừng từ lâu đã là một món ngon phổ biến, thường xuất hiện trong những ngày Tết của miềm Bắc. Một đĩa mứt gừng vàng tươi, ấm nồng bên những ly trà nóng dường như đã trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Bắc Bộ.

Không chỉ được yêu thích bởi vị ngọt cay đặc trưng mà mứt gừng còn được đặc biệt chú ý bởi những lợi ích mà nó đem lại cho sức khoẻ người dùng.  

Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ; dùng phòng bệnh viêm đường hô hấp (viêm họng, ho mất tiếng). Ăn từ 10 - 15 g mỗi ngày có tác dụng làm ấm người, kích thích tiêu hóa.

mứt gừng

 Mứt gừng có tác dụng giải độc, chống nôn mửa, bụng đầy trướng, đau bụng do ăn uống không điều độ

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh gừng là thành phần không thể thiếu trong nhiều phương thuốc bởi công dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó. Gừng làm giảm đau, kháng viêm, có giá trị trong điều trị viêm khớp, đau đầu và đau bụng kinh nguyệt, ức chế rhinovirus là loại vi rút gây cảm lạnh. 

Ngoài ra, gừng cũng ức chế các vi khuẩn như Salmonella, gây tiêu chảy và động vật nguyên sinh như Trichomonas (trùng roi âm đạo). Ở đường tiêu hóa, gừng làm giảm đầy hơi và co thắt gây đau.

Những tác hại ít được biết tới của gừng 

Mặc dù được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh, gừng vẫn có thể mang lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ mà ít người biết đến như sau:

Gây loãng máu 

Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering đã chỉ ra rằng gừng được cho là có tác dụng tương tự như aspirin. Chúng có thể tác động vào quá trình đông máu, khiến quá trình này diễn biến chậm hơn và thậm chí còn có khả năng gây loãng máu. Có thể nói, điều này là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng đối với những bệnh nhân đang phải sử dụng những loại thuốc chống đông máu. 

Ngoài ra, tính nóng của gừng còn có thể làm vỡ các mạch máu bị nên những người có tiền sử rối loạn chảy máu như chảy máu cam, chảy máu tử cung, bệnh trĩ không nên ăn gừng để tránh tình trạng bệnh thêm nghiêm trọng.

mứt gừng
Gừng có thể tác động vào quá trình đông máu, khiến quá trình này diễn biến chậm hơn và thậm chí còn có khả năng gây loãng máu

Rối loạn nhịp tim

Việc sử dụng gừng ở liều lượng cao có thể gây ra hiện tượng tim đập nhanh. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng quá nhiều gừng trong một thời gian dài, đặc biệt là dưới dạng thức uống có gas (bia gừng) có thể gây ra chứng rối loạn nhịp tim. 

Gây ngứa rát và làm khô da

Da bị khô và ngứa rát cũng là một trong những tác dụng phụ của việc sử dụng quá nhiều chế phẩm từ gừng. Tình trạng này thường bắt đầu ở mặt sau đó lan xuống các vùng da khác trên cơ thể. 

Gây dị ứng

Nhiều kết quả nghiên cứu đã cho thấy gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như tình trạng khó thở, tắc nghẽn đường thở, tình trạng sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban hay mề đay. Nếu rơi vào những hợp này, bạn cần ngưng sử dụng gừng và đến bệnh viện để được kiểm tra kỹ hơn. 

mứt gừng
Gừng có khả năng gây ra một vài phản ứng dị ứng như tình trạng sưng phồng ở môi, lưỡi, phát ban hay mề đay. 

Gừng qua phơi sấy khô để làm thành mứt sẽ bị mất nước khiến cho thành phần gingerol (hợp chất hóa học duy nhất có trong gừng) chuyển hoá thành shoagol. Shoagol nóng hơn gingerol gấp hai lần vì thế những người bị say nắng hoặc những người có thân nhiệt cao nên hạn chế ăn các chế phẩm khô từ gừng, ví dụ như mứt gừng. 

Thêm vào đó, mứt gừng cũng như các loại mứt khác, đều chứa một lượng đường khá lớn (chiếm tới gần 60%) vì thế cũng không nên sử dụng quá nhiều, đặc biệt là những người có tiền sử bị bệnh tiểu đường. 

Mặc dù các tác dụng phụ của gừng là rất hiếm gặp, tuy nhiên đây cũng là một vấn đề cần được lưu tâm và cẩn trọng để có thể đảm bảo an toàn cho sức khoẻ. 

Trang Phạm

 

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
05/05/2018
2018 được giới kinh doanh thương mại điện tử dự đoán là năm của ngành hàng thời trang ở Việt Nam.
24/05/2018
Hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) ngành dệt may gặp khó bởi hàng giả, nhái thương hiệu tràn lan trên thị trường. Thách thức này đòi hỏi DN phải có những bước đi phù hợp trong xây dựng thị trường, thương hiệu; đồng thời, cũng rất cần sự hỗ trợ từ cơ quan quản lý.
23/05/2018
Cuộc hôn nhân của một đôi ở Dubai nhanh chóng kết thúc do chú rể cảm thấy bị xúc phạm khi bố vợ quá vội đòi tiền sính lễ.
21/05/2018
Đó là một định hướng của Ban Chỉ đạo quốc gia Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia) đối với các cấp, ngành, lực lượng chức năng.
22/05/2018
Tăng trưởng trung bình trên dưới 10%/năm, thương mại trong nước được đánh giá là một trong những động lực chính cho sự phát triển của nền kinh tế trong bối cảnh hội nhập sâu rộng. Tuy nhiên, sự phát triển của lĩnh vực này vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố chưa bền vững.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.