Nghiên cứu quy mô lớn nhất về tác động của rượu đối với chứng mất trí nhớ


Rối loạn do sử dụng rượu có thể ngăn ngừa được khi bắt đầu mắc chứng sa sút trí tuệ, đặc biệt là bệnh mất trí nhớ sớm. Mới đây, một nghiên cứu được thực hiện trên toàn nước Pháp và  công bố trên Tạp chí The Lancet Public Health, chỉ ra: khoảng hơn 1 triệu người trưởng thành được chuẩn đoán mắc chứng mất trí.

 
180220183954_1_540x360.jpg
Các nhà khoa học đã xem xét tác động cụ thể của rượu đối với các chứng rối loạn tâm thần, hành vi, cùng những bệnh mãn tính do lạm dụng rượu gây ra.

 

Trong số 57.000 trường hợp mất trí nhớ sớm (trước 65 tuổi), phần lớn (khoảng 57%) là liên quan tới thói quen uống rượu nặng mãn tính.

 

Theo tiêu chí của Tổ chức Y tế thế giới (WHO): thói quen uống rượu nặng mãn tính tương đương với tiêu thụ hơn 60g rượu nguyên chất mỗi ngày với nam (4 – 5 ly theo tiêu chuẩn của người Canada ) và 40g (3 ly tiêu chuẩn) mỗi ngày với nữ.

 

Từ kết quả trên, các tác giả đề xuất cần phải có sự sàng lọc, can thiệp ngắn đối với những người nghiện rượu nặng, cùng điều trị các chứng rối loạn do rượu gây nên nhằm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ.

 

TS. Jürgen Rehm – đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc Viện nghiên cứu chính sách sức khoẻ tâm thần CAMH – cho biết: “Những phát hiện chỉ ra rằng: uống nhiều rượu nặng và những rối loạn do uống rượu là nguyên nhân lớn nhất gây ra chứng mất trí, đặc biệt là mất trí nhớ trước tuổi 65, có thể dẫn tới nguy cơ tử vong sớm. Trong đó, những tổn thương não bộ do rượu và chứng mất trí nhớ gây ra là có thể phòng ngừa được. Các chính sách và biện pháp phòng ngừa đã tỏ ra có hiệu quả làm giảm tỷ lệ tử vong.”

 

Bên cạnh đó, TS. Rehm cho biết thêm: các rối loạn do rượu gây ra có thể lấy đi trung bình 20 năm tuổi thọ, và mất trí là nguyên nhân chính gây ra tử vong ở những người này.

 

Đối với chứng mất trí sớm, kết quả nghiên cứu cho thấy có sự khác biệt rõ ràng liên quan tới giới tính. Trong lúc phần lớn bệnh nhân mất trí là phụ nữ thì có đến 2/3 nam giới bị mất trí nhớ sớm (khoảng 64,9%).

 

Ngoài ra, có sự liên quan giữa những rối loạn do sử dụng rượu với các yếu tố độc lập khác như hút thuốc, huyết áp cao, tiểu đường, học vấn thấp, trầm cảm và mất thính giác … trong việc gây khởi phát bệnh.

 

Bruce Pollock – phó giám đốc nghiên cứu của CAMH – cho biết: “Bản thân là một bác sĩ tâm thần học lâu năm, tôi thấy rượu thường có ảnh hưởng đối với chứng rối loạn trí nhớ. Nếu  chẳng may những biện pháp can thiệp và điều trị đến quá muộn thì khả năng nhận thức của người bệnh có thể sẽ không được cải thiện. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra, uống ít rượu hươn, và thực hiện điều trị sớm các chứng rối loạn trong giai đoạn mới phát bệnh".

 

Cuối cùng, các tác giả cũng lưu ý: chỉ những trường hợp mắc chứng rối loạn do rượu nghiêm trọng nhất và đã nhập viện là được đưa vào nghiên cứu trên. Điều này mang nghĩa: mối liên hệ giữa rượu và chứng sa sút trí tuệ, thậm chí có thể còn lớn hơn nữa.

 

                Minh Nhật ( Biên dịch )

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
16/06/2018
Nhằm cập nhật những tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến một số lĩnh vực, ngành nghề cũng như hỗ trợ doanh nghiệp có những chiến lược định vị thương hiệu hợp lý, ngày 15/6, tại Đà Nẵng, Trung tâm Xúc tiến Thương mại (Sở Công Thương) tổ chức hội thảo “Cách mạng công nghiệp 4.0 và bài toán định vị thương hiệu của doanh nghiệp nhỏ và vừa Đà Nẵng”.
18/06/2018
Hàng loạt các sản phẩm nông sản của Việt Nam đã XK thành công sang Thái Lan thông qua hệ thống siêu thị, góp phần cân bằng cán cân thương mại giữa Việt Nam và thị trường này.
18/06/2018
Đã tới lúc ngành điều cần vai trò của một lực lượng đủ mạnh để có thể “cầm trịch” giữ quyền chi phối giá cả cho mặt hàng mà Việt Nam đang dẫn đầu khâu chế biến và xuất khẩu của thế giới.
14/06/2018
Tại TP. Hồ Chí Minh, mặc dù gần đây các cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nhưng hàng nhập lậu, hàng giả vẫn tiếp tục dồn về với sổ lượng lớn và gây sức ép dữ dội đến hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước.
14/06/2018
Hai vựa vải lớn nhất miền Bắc (Bắc Giang, Hải Dương) đang bắt đầu trong mùa thu hoạch với hy vọng bội thu do thời tiết thuận lợi. Người trồng vải còn vui hơn, bởi thay vì trái vải đã bước đầu chinh phục được nhiều thị trường mới, khó tính bằng chất lượng và thương hiệu.
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.