Rửa bát kiểu này bệnh ung thư sẽ sớm hỏi thăm cả nhà bạn

Rửa bát là công việc người nội trợ thường làm hàng ngày sau mỗi bữa ăn, đặc biệt, nước rửa bát rất thông dụng trong căn bếp của mỗi gia đình, nhưng không phải ai cũng biết rửa bát thế nào cho đúng và sử dụng nước rửa bát đúng cách và hiệu quả để không làm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Nếu rửa bát không đúng cách sẽ tiềm ẩn những nguy cơ khôn lường cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Đổ trực tiếp nước rửa bát lên chén đĩa: Rất nhiều người lại có thói quen đổ trực tiếp nước rửa chén lên bát đĩa. Song các nhà nghiên cứu khuyến cáo không nên đổ nước tẩy rửa trực tiếp lên dụng cụ đựng thức ăn bởi làm như vậy vừa lãng phí mà khả năng sau khi tráng lại bằng nước sạch, lượng hóa chất còn sót lại trên bề mặt chén đĩa nhiều. Khi được tái sử dụng để đựng đồ ăn, các hóa chất còn sót lại trong đó sẽ thôi ra đồ ăn, đi vào cơ thể người, về lâu dài sẽ gây bệnh.

Tráng bát không kỹ sau khi rửa: Việc tráng bát không kỹ sẽ vô cùng nguy hiểm bởi hóa chất vẫn đọng lại trên bát đĩa gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe. Do đó, nên xả trực tiếp dưới vòi nước để bát đĩa sạch hơn, nếu rửa trong chậu thì nên rửa từ 2 – 3 lần để các hóa chất có trong nước rửa bát được trôi sạch.

Dùng xà phòng/bột giặt để rửa chén bát: Với lý do hết nước rửa bát bất chợt hoặc nhiều gia đình có thói quen tiết kiệm nên tận dụng bột giặt/xà phòng giặt quần áo để rửa chén bát, mà không biết rằng, hầu hết thành phần chất hóa học được sử dụng trong xà phòng đều mang độc tính nhiều hơn nước rửa chén, thậm chí còn có một số hóa chất gây ung thư.

Khi dùng bột giặt để rửa dụng cụ đựng thức ăn, các hóa chất có thể sót lại trong quá trình rửa và tráng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ra bệnh viêm gan, dạ dày, túi mật, làm giảm khả năng đề kháng của cơ thể...

Lấy nhiều nước rửa bát trong một lần rửa: Nghĩ rằng cho nhiều nước rửa bát vào thì rửa mới sạch nên nhiều người cố tình lấy thật nhiều trong một lần sử dụng. Tuy nhiên, việc cho quá nhiều nước rửa bát khiến bát đĩa khó rửa sạch hơn, thậm chí hóa chất còn sót lại trên bát đĩa gây ảnh hưởng cho sức khỏe cả nhà.

Ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát: Sau khi ăn xong, không ít người sau khi rửa qua nước rửa bát thường ngâm bát đĩa, đồ dùng trong chậu nước. Điều này khiến dầu mỡ, mùi thức ăn, chất tẩy rửa sẽ không trôi hết được mà bám lại một phần trên bề mặt đồ dùng đã rửa. Do đó, người nội trợ sau khi đã tẩy chất bẩn phải tráng bát đĩa nhiều lần dưới vòi nước chảy, sau đó nên để bát đĩa thật khô rồi mới đem ra sử dụng.

Thói quen ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Thói quen ngâm bát đĩa quá lâu trong nước rửa bát sẽ gây hại cho sức khỏe. Ảnh minh họa

Sử dụng nước rửa bát không rõ nguồn gốc: Các loại nước rửa bát trôi nổi, không ghi rõ nguồn gốc xuất xứ đồng nghĩa với việc chúng không được kiểm định chất lượng, nên có thể chứa chất độc hại không được phép sử dụng. Hơn nữa, do được pha chế tùy tiện nên trong quá trình pha trộn các chất với nhau có thể dẫn đến nhiều phản ứng hóa học phát sinh các độc tố khác. Do đó, tốt nhất nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa có nguồn gốc tự nhiên, ghi rõ nơi sản xuất, hạn sử dụng... để tăng hiệu quả làm sạch và an toàn cho sức khỏe.

Minh Hà (t/h)

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/05/2018
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức gửi thông tin tới người tiêu dùng khuyến nghị không nên sử dụng phụ tùng giả trôi nổi trên thị trường nhằm bảo đảm khả năng vận hành và độ bền của xe.
18/05/2018
Chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018) tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mới đây được giới hợp tác xã và người nông dân đánh giá cao bởi tính kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
21/05/2018
Lợi nhuận còn khiêm tốn so với với hàng nghìn tỷ đồng đầu tư song nhiều tập đoàn vẫn tự tin về triển vọng khi lấn sân vào nông nghiệp.
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.