Bộ Công Thương 'chạy nước rút' khai tử xăng RON 92

Chỉ đạo này được Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đưa ra tại chỉ thị vừa công bố về tăng cường triển khai thực hiện lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học và truyền thống. Đây cũng là những bước chuẩn bị "chạy nước rút" cho việc khai tử xăng khoáng - RON 92 vào đầu năm 2018, thay vào đó là mặt hàng xăng sinh học E5 RON 92.

Theo đó, lãnh đạo Bộ Công Thương yêu cầu Vụ Thị trường trong nước tiếp tục phối hợp với Bộ Tài chính, khẩn trương rà soát các văn bản, nghiên cứu xây dựng cơ chế về giá để đảm bảo mức hấp dẫn sử dụng nhiên liệu sinh học E5. Cụ thể hơn, Vụ này được yêu cầu chủ động phối hợp với Bộ Tài chính, nghiên cứu cơ chế về thuế với nguồn ethanol phối trộn xăng sinh học - E100; đảm bảo chênh lệch giá của E100 nhập khẩu cao hơn 5-7% so với sản xuất trong nước. 

bo-cong-thuong-chay-nuoc-rut-khai-tu-xang-ron-92

Cơ quan quản lý nghiên cứu cơ chế thuế nhập khẩu với nhiên liệu E100 dùng trong phối trộn xăng sinh học E5 để đảm bảo nguồn cung trong nước. Ảnh: PVOil

Chỉ đạo này của lãnh đạo ngành Công Thương nhất quán với quan điểm đưa ra trước đó của Bộ Tài chính, rằng giá nhập khẩu E100 cao hơn giá sản xuất trong nước để giá bán xăng sinh học thấp hơn xăng khoáng khi chuyển đổi. Vì thế, Bộ Tài chính đang đề xuất giảm thuế nhập khẩu với E100 từ 20% xuống 17%. Cơ quan này tính toán, với mức thuế suất trên cộng với thuế bảo vệ môi trường với E5, E10 có thể sẽ được giảm từ 1/7/2018, thì giá xăng E5 sẽ thấp hơn giá xăng khoáng khoảng 1.345 - 1.495 đồng một lít; giá xăng E10 sẽ thấp hơn từ 1.484 đến 1.634 đồng một lít...

Tuy nhiên, tại cuộc họp về xử lý 12 dự án đắp chiếu tổ chức cuối tuần qua tại Bộ Công Thương, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị tiếp tục duy trì thuế nhập khẩu nguyên liệu xơ sợi, ethanol, nhằm cứu dự án thua lỗ thuộc tập đoàn này gồm ethanol Bình Phước và Dung Quất và PVTex.

“Một số đơn vị muốn giảm thuế nhập khẩu ethanol trong 2018, nhưng sẽ gây khó khăn cho các dự án chúng tôi đang tìm cách tái khởi động. Sản phẩm của các dự án này tính cạnh tranh thấp, nên đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương xem xét không giảm thuế nhập khẩu trong 2018”, ông Sơn kiến nghị.

Anh Minh

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin thị trường
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.