Bộ NN&PTNT sẽ sang làm việc với Trung Quốc về truy xuất nguồn gốc hoa quả

Ảnh minh họa

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn, những năm gần đây, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ nông sản Việt Nam lớn nhất tính về cả đường xuất khẩu chính ngạch và hoạt động biên mậu. Đặc biệt, với rau quả Việt có thể khẳng định Trung Quốc là thị trường trọng yếu.

Còn về việc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) quy định truy xuất nguồn gốc hoa quả Việt Nam khi xuất sang tỉnh này bắt đầu từ ngày 1/4 vừa qua, ông Hà Công Tuấn cho biết, mặc dù đến nay chưa nhận được thông báo chính thức từ phía Trung Quốc, nhưng Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã triệu tập ngay cuộc họp với các ban ngành trong Bộ để bàn về vấn đề Trung Quốc có quy định truy xuất nguồn gốc, đảm bảo kiểm soát chặt nông sản Việt. Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng đã thành lập một đoàn sang làm việc với Trung Quốc để xem xét tình hình cụ thể.

Ông Hà Công Tuấn cho biết thêm: Quan điểm là đẩy mạnh chính ngạch, hài hòa các quy định về kiểm soát an toàn, dịch bệnh giữa đôi bên, làm việc với Trung Quốc để đạt được mục tiêu lâu dài nhưng cần có lộ trình để không ảnh hưởng, tắc nghẽn thương mại. Bộ NN&PTNT sẽ cố gắng phối hợp với Bộ Công Thương thông qua các đàm phán thương mại để nắm sâu hơn, cùng xử lý.

Cũng theo Thứ trưởng Tuấn, hiện với mặt hàng rau quả, Trung Quốc đã công nhận 8 loại quả và đang đàm phán thêm 6 loại quả nữa để xuất khẩu chính ngạch sang nước họ. Phía Trung Quốc thời gian qua cũng đã công nhận gạo, bột cám, sắn… của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Theo số liệu của Bộ NN&PTNT, trong năm 2017, Trung Quốc đứng đầu về kim ngạch nhập khẩu hoa quả của Việt Nam, đạt 2,17 tỷ USD, chiếm trên 75,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả các loại của cả nước, tăng gần 53% so với cùng kỳ năm 2016.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin thị trường
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.