Xem xét giảm thuế nhập nguyên liệu sản xuất linh kiện ôtô

Về đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt cho phần giá trị sản xuất trong nước đạt tiêu chuẩn chất lượng áp dụng đối với sản phẩm ôtô, Bộ Tài chính cho biết một số ý kiến cho rằng nếu sửa đổi như trên có thể vi phạm cam kết của WTO. Do đó, với nội dung này, Bộ ghi nhận để phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hiệp hội Doanh nghiệp cơ khí Việt Nam (VAMI) cũng kiến nghị việc miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên, vật liệu cho các nhà sản xuất linh kiện đầu tư tại Việt Nam. Về điều này, đại diện Bộ Tài chính cho biết, hiện nay các dự án sản xuất phụ tùng ôtô được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa tạo tài sản cố định của dự án. Bên cạnh đó, những dự án đầu tư vào ngành nghề sản xuất công nghiệp hỗ trợ theo quy định còn được miễn thuế nhập khẩu trong thời hạn 5 năm. 

Cùng với đó, về thuế suất, hiện nay theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN, các mặt hàng linh kiện ôtô đã giảm về 0%. Trong giai đoạn 2018 - 2025, các mặt hàng này tiếp tục giảm theo Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với các nước Hàn Quốc, Nhật Bản... dẫn đến thuế suất ưu đãi của nguyên liệu, vật tư sẽ cao hơn thuế suất ưu đãi đặc biệt của linh kiện ôtô thành phẩm. Tuy nhiên, thẩm quyền quy định mức thuế suất nhập khẩu thuộc Chính phủ. Vì vậy, Bộ Tài chính đề nghị VAMI cung cấp chi tiết danh mục các nguyên liệu, vật tư trong nước chưa sản xuất được cần nhập khẩu cho sản xuất linh kiện ôtô để Bộ phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu phương án xử lý, báo cáo Chính phủ xem xét. 

Nguyễn Hà

Theo vnexpress.net

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin thị trường
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.