COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn

Trong phiên thảo luận về “Kết nối và Cộng đồng trong thế giới ứng dụng công nghệ”, Thủ tướng Australia - Malcolm Turnbull và Giám đốc Tác nghiệp (COO) Facebook - Sheryl Sandberg đều cho rằng công nghệ đã giúp cải thiện cuộc sống của con người.

Sandberg cho rằng công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm hơn. Với mỗi công việc bị mất đi bởi công nghệ, 4 công việc khác sẽ được tạo ra. Khi mọi người được kết nối, được trang bị kỹ năng số, họ sẽ có việc làm.

Ông Turnbull cũng đồng tình với quan điểm này. Ông nhận định một thập kỷ gần đây, thế giới đã có nhiều thay đổi, nhờ công nghệ, cụ thể là các thiết bị di động hiện đại. Nhiều người được sử dụng internet và smartphone. Việc này đã thúc đẩy thương mại, tạo động lực tăng trưởng kinh tế.

coo-facebook-cong-nghe-se-tao-ra-nhieu-viec-lam-hon

Thủ tướng Australia và COO Facebook tại phiên thảo luận hôm nay.

Vì vậy, ông cho rằng các nước cần đảm bảo ai cũng được tiếp cận và sử dụng công nghệ. Và một trong những thành tựu lớn nhất của Facebook là sự dễ sử dụng, giúp xóa bỏ các rào cản. Đây chính là chìa khóa cho sự kết nối.

Sheryl Sandberg cũng khẳng định "công nghệ đã giúp mọi người thay đổi suy nghĩ và có cuộc sống tốt hơn". Tuy nhiên, thách thức đặt ra là mọi người cần đc kết nối và cải thiện kỹ năng số.

Bà lấy ví dụ trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về việc công nghệ giúp cải thiện cuộc sống con người. Một phụ nữ ở Singapore đã tạo ra một trang Facebook, kết nối và đào tạo 3.600 người về kỹ năng số. 90% số đó đã có công ty riêng, có khả năng độc lập về tài chính. Một phụ nữ ở Indonesia thì dùng Facebook kinh doanh cùng mẹ, và giờ đã có 66 nhân viên.

Tại Australia, Facebook cũng vừa thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng này để hoạt động. Họ sẽ đào tạo các công ty về kỹ năng số để bán hàng online. Bà cho biết “rất lạc quan về khả năng tạo ra việc làm” của chương trình này.  

Thủ tướng Australia nhận xét các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh hơn, sáng tạo hơn. Các nền tảng như Internet, Facebook đã giúp giảm rào cản, kết nối doanh nghiệp nhỏ của Australia với các thị trường lớn, tạo ra nhiều cơ hội xuất khẩu. Nhờ đó, họ có chuỗi tăng trưởng việc làm tháng dài nhất 23 năm.

Ông cho biết Australia áp dụng công nghệ từ khá sớm. Họ còn có quỹ 600 triệu USD để thúc đẩy tạo việc làm. Để hỗ trợ kết nối, Chính phủ nước này đang xây dựng hệ thống băng thông rộng trên cả nước và thiết lập hệ thống wifi. Điều quan trọng là cần trao quyền cho các doanh nghiệp nhỏ, tạo điều kiện hoạt động cho họ để đảm bảo tăng trưởng mạnh về lâu dài.    

Khi được hỏi về vai trò của phụ nữ trong nền kinh tế, Sandberg cho rằng phụ nữ khởi nghiệp sẽ làm đc những điều rất to lớn. Bà lấy ví dụ về chương trình đào tạo doanh nhân nữ ở Indonesia, đã giúp một phụ nữ thất nghiệp thành công với năng khiếu duy nhất là làm bánh. Bà còn kể về một cô gái Việt Nam, khởi nghiệp năm 21 tuổi và giờ sau 2 năm đã có công ty cung cấp hướng dẫn viên du lịch bằng xe máy, với 75 hướng dẫn viên tại 4 thành phố ở Việt Nam.

Dù vậy, bà thừa nhận phụ nữ rất ít hiện diện trong các ngành khoa học, kể cả ở Thung lũng Sillicon. Thủ tướng Australia thì cho rằng giải quyết vấn đề này cần sự thay đổi về tư duy, văn hóa. Australia đã lập ra trung tâm sáng tạo để các em gái tham gia nhiều hơn vào các chương trình khoa học.

*Sheryl Sandberg nói về lợi ích khi phụ nữ tham gia vào nền kinh tế

COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm
 
 
COO Facebook: Công nghệ sẽ tạo ra nhiều việc làm

COO Facebook đồng tình với quan điểm này. Bà cho rằng muốn đẩy mạnh cạnh tranh thì cần thay đổi định kiến. Trao quyền cho các nhóm yếu thế, hoặc phụ nữ có thể giúp GDP tăng đáng kể và đảm bảo phát triển toàn diện.

Hà Thu

Theo vnexpress.net
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
21/05/2018
Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) chính thức gửi thông tin tới người tiêu dùng khuyến nghị không nên sử dụng phụ tùng giả trôi nổi trên thị trường nhằm bảo đảm khả năng vận hành và độ bền của xe.
18/05/2018
Chương trình kết nối tiêu thụ hàng hóa và đặc sản vùng miền thông qua hệ thống chợ (PMAX 2018) tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai mới đây được giới hợp tác xã và người nông dân đánh giá cao bởi tính kết nối sản xuất với phân phối và tiêu dùng, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững.
21/05/2018
Lợi nhuận còn khiêm tốn so với với hàng nghìn tỷ đồng đầu tư song nhiều tập đoàn vẫn tự tin về triển vọng khi lấn sân vào nông nghiệp.
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.