Ngành dệt may Việt Nam - Ấn Độ: Hợp tác để cùng bổ sung lợi thế

Ông K. Srikar Reddy - Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Việt Nam và Ấn Độ đều có ngành dệt may phát triển, đang nằm trong top 5 nước xuất khẩu nhiều nhất trong ngành dệt may thế giới. Việt Nam là một trong những trụ cột trong "Chính sách hướng Đông" của Chính phủ Ấn Độ. Tính đến nay, Ấn Độ đã đầu tư 176 dự án với tổng vốn đầu tư khoảng 814 triệu USD, đứng thứ 28/126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Riêng xuất khẩu dệt may của Ấn Độ sang Việt Nam năm 2017 đạt 429 triệu USD, dù tăng trưởng khoảng 44% so với năm 2016 nhưng vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ so với nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu của ngành dệt may Việt Nam. 

Hiện, nhiều công ty Ấn Độ đã đầu tư vào lĩnh vực dệt may Việt Nam. Ngược lại, các DN dệt may Việt Nam có thể phát triển đầu tư sản xuất hàng may sẵn ngay tại Ấn Độ để cung ứng cho thị trường 1,3 tỷ dân nước này. Chính phủ Ấn Độ cho phép đầu tư FDI 100% theo lộ trình tự động trong nhiều lĩnh vực, bao gồm hàng dệt may và quảng bá chiến dịch "Made in India" nhằm gia tăng sự thâm nhập vào thị trường Ấn Độ. 

"Theo lộ trình tự động hóa, các nhà đầu tư quốc tế có thể đầu tư mà không cần có sự chấp thuận trước của Chính phủ Ấn Độ. Các công ty Việt Nam có thể tận dụng các chính sách này và tiềm năng khách hàng sẵn có bằng cách đầu tư sản xuất các mặt hàng sợi, vải, quần áo may sẵn tại Ấn Độ" - ông K. Srikar Reddy nhấn mạnh. 

Cộng đồng DN Ấn Độ ngày càng quan tâm đến việc đầu tư và kinh doanh với thị trường Việt Nam. Gần đây nhất, vào đầu tháng 4/2018, 19 DN trong ngành may mặc của Ấn Độ đã đến TP. Hồ Chí Minh để tham dự triển lãm Saigontex 2018, đồng thời tiếp xúc trực tiếp với các DN Việt Nam để tìm cơ hội đầu tư.

Theo ông Trương Văn Cẩm - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) - hiện tại, điểm nghẽn của ngành dệt may Việt Nam là nguyên phụ liệu. Hàng năm, ngày dệt may đang nhập bông 100%, nhập 900.000 tấn sợi và vải trên 11 tỷ USD, trong khi đó thế mạnh của Ấn Độ là bông, xơ, sợi. Vì thế, hai bên có thể bổ sung cho nhau để cùng phát triển.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 3 tháng đầu năm 2018, Việt Nam đã nhập từ Ấn Độ hơn 200 triệu USD các mặt hàng bông, xơ, sợi và vải.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
20/05/2018
Để đưa ra quyết định ăn gì, uống gì thật không dễ trong 1 thế giới thực phẩm ngày càng đa dạng như hiện nay. Nhưng thực ra tất cả đều có nguyên tắc cơ bản của nó và cách tốt nhất là ghi nhớ và vận dụng chúng thật linh hoạt.
20/05/2018
Những cơn sốt đất ở ba đặc khu tương lai và một số tỉnh, thành được đánh giá là chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng như năm 2008.
19/05/2018
Sáng ngày 19/5, tại Hà Nội, Công ty Mibrand Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu 2 giải pháp chuẩn hóa hoạt động truyền thông Marketing cho doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực Xây dựng và Quản trị thương hiệu là Branding 4.0 Toolkit và Brand beat score.
Tin đã đăng
Lazada - Cập nhật mã khuyến mại lên đến 50%
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.