Nhập siêu giảm mạnh sau 9 tháng

Mức nhập siêu cả nước đã giảm mạnh sau 9 tháng

Tổng cục Thống kê cho biết, trong tháng 9, ước kim ngạch XK hàng hóa đạt 19 tỷ USD, giảm nhẹ 3,9% so với tháng trước. Trong đó riêng nhóm nhiên liệu và khoáng sản tăng cao (18,4% so với cùng kỳ) do các mặt hàng dầu thô, than đá tăng mạnh kim ngạch. Tính chung 9 tháng, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước ước đạt 154 tỷ USD, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2016, trong đó, xuất khẩu của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (không kể dầu thô) ước đạt 108,6 tỷ USD, tăng 20,8%, khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 43,2 tỷ USD, tăng 16,8%. Đáng chú ý, hầu hết tất cả các nhóm hàng đầu có mức tăng trưởng khá (từ 18,9 – 35%).

Trong khi đó, tổng kim ngạch nhập khẩu (NK) của cả nước ước đạt 18,6 tỷ USD, tăng 2,3%. Tính chung 9 tháng, kim ngạch NK hàng hóa đạt 154,5 tỷ USD, tăng 23,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, NK của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt 93,2 tỷ USD, tương đương tăng 26,1% so với cùng kỳ và chiếm 60,3% tổng kim ngạch nhập khẩu; NK của khu vực 100% vốn trong nước đạt 61,3 tỷ USD, tăng 18,7%.

Đáng chú ý, kim ngạch NK chủ yếu tập trung vào các mặt hàng nông sản phục vụ xuất khẩu, than đá, xăng dầu, sắt thép, vải, máy tính… Nhóm hàng cần kiểm soát chỉ tăng 9,3% với sự gia tăng của nhóm rau quả, sắt thép phế… Tính chung 9 tháng đầu năm, cả nước nhập siêu khoảng 442 triệu USD, chiếm gần 0,3% kim ngạch XK.

Theo dự báo của Bộ Công Thương, trong những tháng cuối cùng của năm 2017, kim ngạch xuất nhập khẩu sẽ liên tục có những cải thiện tích cực. Cụ thể, đối với XK, nhóm hàng công nghiệp chế biến chế tạo được dự báo có khả năng tăng trưởng mạnh do 9 tháng vừa qua, ta đã NK rất nhiều các mặt hàng là nguyên vật liệu đầu vào cho sản xuất hàng XK như xăng dầu, nguyên phụ liệu dệt may, chất dẻo, ngô, cao su, bông, sắt thép… Đặc biệt, tăng trưởng sẽ tăng cao đối với một số mặt hàng công nghiệp có kim ngạch XK lớn bắt đầu vào chu kỳ tăng trưởng như dệt may, giày dép, đồ gỗ… bởi thu đông là mùa vụ XK chính của các mặt hàng này. XK nông, thủy sản cũng sẽ tăng vào giữa năm và đạt mức cao nhất vào thời điểm cuối năm theo chu kỳ thông thường sẽ góp phần giảm bớt mức nhập siêu của cả nước.

Ở chiều ngược lại, kim ngạch NK trong những tháng qua đã tăng ở mức cao và dự báo sẽ giảm dần vào cuối năm do một số mặt hàng có xu hướng giảm cả về giá và lượng như thức ăn chăn nuôi, thép, phân bón, máy móc thiết bị… Do đó, mục tiêu NS không quá 3,5% kim ngạch XK của nước ta trong năm nay sẽ nằm trong tầm tay.  

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.