Phương án tổng thể đơn giản hóa các thủ tục hành chính năm 2018: Đi vào thực chất

Đơn giản hóa thủ tục hành chính tạo thuận lợi cho doanh nghiệp

Ông Trần Hữu Linh cho biết, thời gian qua Bộ Công Thương xác định trong cải cách hành chính, ưu tiên hàng đầu là cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC và ĐKKD. Đến nay, Bộ đã 3 lần đơn giản hóa các TTHC, ĐKKD thuộc phạm vi quản lý. Theo đó, tháng 12/2016, lãnh đạo Bộ Công Thương có quyết định cắt giảm, đơn giản hóa 123 TTHC và ĐKKD. Đây là lần đầu tiên, Bộ Công Thương “mạnh tay” cắt giảm. Lần thứ hai là vào tháng 9/2017, Bộ Công Thương đã cắt giảm, đơn giản hóa 181 TTHC và ĐKKD. Lần thứ ba vào ngày 27/4/2018, Bộ Công Thương đã có quyết định phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa một loạt các TTHC và ĐKKD của Bộ Công Thương năm 2018 trên 10 lĩnh vực, trong đó có năng lượng, điện, quản lý cạnh tranh, tiêu chuẩn đo lường, xúc tiến thương mại, an toàn thực phẩm và xuất nhập khẩu... Theo đó, sẽ cắt giảm và đơn giản hóa 54 TTHC và ĐKKD, trong đó có 12 TTHC sẽ bị bãi bỏ hẳn.

Lý giải vì sao số lượng TTHC và ĐKKD được cắt giảm và đơn giản hóa lần thứ ba “khiêm tốn” hơn so với hai lần trước, ông Trần Hữu Linh khẳng định, vấn đề không phải nằm ở số lượng mà ngày càng phải đi vào thực chất, đáp ứng yêu cầu và kỳ vọng của người dân và doanh nghiệp. “Các TTHC được cắt giảm và đơn giản hóa lần này có chất lượng tốt hơn, phản ảnh đúng tình hình thị trường và đòi hỏi của doanh nghiệp” - ông Linh nhấn mạnh. Chẳng hạn như bãi bỏ thủ tục liên quan đến nhập khẩu sản phẩm thuốc lá để kinh doanh hàng miễn thuế; về xúc tiến thương mại là đơn giản hóa thủ tục hồ sơ liên quan đến chương trình khuyến mại có phát hành vé số dự thưởng; thêm hình thức nộp hồ sơ trực tuyến khi đăng ký thực hiện khuyến mại. Đặc biệt, lĩnh vực bán hàng đa cấp (BHĐC) bãi bỏ nhiều TTHC liên quan đến chỉ định cơ sở đào tạo BHĐC, xác nhận thông báo tạm ngừng hoạt động BHĐC, xác nhận thông báo tiếp tục hoạt động BHĐC sau thời gian tạm ngừng quy định.

Trả lời câu hỏi về mối quan tâm liệu lần cắt giảm này có làm phát sinh thêm các TTHC khác hay không, ông Trần Hữu Linh khẳng định, một khi việc cắt giảm, đơn giản hóa các TTHC và ĐKKD được ban hành sẽ không có chuyện nảy sinh các thủ tục khác. Trên thực tế, để có phương án tổng thể nói trên, bộ phận cải cách hành chính của Bộ Công Thương đều có thời gian làm việc kỹ với các đơn vị liên quan để làm tốt công tác rà soát. Theo ông Linh, các văn bản mới được ban hành sẽ có sự đánh giá kỹ, tránh trùng lặp, đề ra điều kiện đơn giản nhất cho doanh nghiệp. 

Ông Trần Hữu Linh- Chánh Văn phòng Bộ Công Thương: Cộng đồng doanh nghiệp đều kỳ vọng các đơn vị thuộc Bộ nhanh chóng cụ thể hóa phương án thành các chính sách mới. Tuy khối lượng công việc của năm 2018 rất lớn, song Bộ Công Thương quyết tâm hoàn thành các mục tiêu của phương án tổng thể trong năm nay.

 

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Bài viết mới nhất
19/05/2018
Gel sơn móng luôn đi kèm với cảm giác bất an. Trong khi loại sơn móng tay bóng đẹp này rất bền, nhưng việc hong khô móng dưới đèn cực tím hoặc đèn LED (vẫn phát ra tia UVA) có chút gì đó... sai sai. Hóa ra, trực giác của bạn không lầm: Có mối nguy hiểm thực sự trong việc làm này, và không chỉ liên quan đến các hóa chất.
20/05/2018
Nhiều bà mẹ khổ sở vì con mình cứ bệnh lên bệnh xuống dù được chăm rất kỹ; chẳng bù với thế hệ ngày xưa, tắm mưa, nghịch ngợm ngoài đồng cả ngày mà chẳng thấy bệnh gì!
20/05/2018
Để đưa ra quyết định ăn gì, uống gì thật không dễ trong 1 thế giới thực phẩm ngày càng đa dạng như hiện nay. Nhưng thực ra tất cả đều có nguyên tắc cơ bản của nó và cách tốt nhất là ghi nhớ và vận dụng chúng thật linh hoạt.
20/05/2018
Những cơn sốt đất ở ba đặc khu tương lai và một số tỉnh, thành được đánh giá là chưa đủ làm nên cuộc khủng hoảng như năm 2008.
19/05/2018
Sáng ngày 19/5, tại Hà Nội, Công ty Mibrand Việt Nam đã tổ chức hội thảo giới thiệu 2 giải pháp chuẩn hóa hoạt động truyền thông Marketing cho doanh nghiệp (DN) trong lĩnh vực Xây dựng và Quản trị thương hiệu là Branding 4.0 Toolkit và Brand beat score.
Tin đã đăng
Lazada - Cập nhật mã khuyến mại lên đến 50%
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: 02433.553.807. Fax. 024 33.553.806
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 09719.09783
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.