Thúc đẩy phát triển thương mại nội địa

Nhu cầu của người dân đang dần tốt hơn

Tăng trưởng ổn định

Thống kê của Bộ Công Thương cho thấy, sau 11 tháng năm 2017, tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước đạt 3.600.658 tỷ đồng, tăng 10,7% so với cùng kỳ năm 2016. Dự kiến tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ cả năm sẽ đạt trên 3.880.000 tỷ đồng, tăng trên 10% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng khá cao so với cùng kỳ, đặc biệt trong bối cảnh thị trường hàng hóa chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, bão lũ.

Góp phần thúc đẩy thương mại nội địa phát triển, ngành Công Thương đã, đang tập trung triển khai 71 dự án, nhiệm vụ thực hiện Đề án Phát triển thị trường trong nước gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” giai đoạn đến năm 2020. Trong đó, tập trung đẩy mạnh các hoạt động XTTM nội địa, nhất là trong các dịp lễ, Tết và dịp cuối năm; triển khai các chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa và bình ổn thị trường để tạo nguồn hàng dồi dào và giá cả ổn định cho người tiêu dùng… Mặt khác, hình thành và phát triển các chuỗi cung ứng hàng hóa, tập trung trước hết vào các chuỗi hàng nông sản thực phẩm thiết yếu của thị trường, xã hội.

Nhìn chung thị trường hàng hóa trong nước, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ tiêu dùng khá bình ổn; nguồn cung dồi dào, đa dạng và có sự ổn định. Đặc biệt, giá hàng hóa không có biến động lớn, sức mua trên thị trường đang có sự phục hồi.

“Tăng trưởng ở mức 2 con số, trong đó, các nhóm lương thực thực phẩm, lưu trú ăn uống, du lịch đều đạt mức tăng khá, cho thấy niềm tin vào sự tăng trưởng kinh tế tốt hơn nên sẵn sàng chi tiêu cho các nhu cầu dịch vụ” - ông Trần Duy Đông đánh giá.

Nhiều giải pháp cho năm 2018

Nhằm thúc đẩy phát triển mạnh mẽ thị trường nội địa trong năm 2018 và những năm tiếp theo, ông Trần Duy Đông cho hay, Bộ Công Thương sẽ đẩy mạnh các giải pháp XTTM tại thị trường nội địa, xem xét và triển khai các chương trình lớn và có sức lan tỏa nhiều hơn thay vì những chương trình nhỏ, trùng lặp, kinh phí ít. Bên cạnh đó, tập trung hỗ trợ DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa cải thiện chất lượng hàng hóa, nâng cao sức cạnh tranh. Tập trung các giải pháp quản lý thị trường, chống hàng nhái, hàng giả, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và DN.

Ngoài ra, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các địa phương tổ chức các phiên chợ hàng Việt về nông thôn; hội chợ hàng Việt… để cung cấp đầy đủ hàng hóa, tăng sức mua cho khu vực này, góp phần tăng trưởng thương mại nội địa.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý cho Chiến lược phát triển thương mại trong nước giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Mục tiêu đến năm 2025 đạt hơn 11 triệu tỷ đồng và năm 2035 đạt gần 44 triệu tỷ đồng.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.