Xăng E5 và chuyện cải cách hành chính

 

Tại một hội nghị tập huấn về nghiệp vụ cải cách hành chính cho các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương tổ chức cuối tuần rồi tại Hà Nội, ông Trần Hữu Linh, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương cho rằng, cải cách hành chính không chỉ là  việc đơn giản hoặc thậm chí là cắt bỏ các điều kiện kinh doanh, đầu tư không còn phù hợp. Điều mà  Chánh Văn phòng Bộ Công Thương muốn nhắc đến  còn là việc tạo được sự đồng thuận từ phía dư luận với các chương trình công tác lớn của Bộ Công Thương, của Chính phủ. Ở đây có vai trò rất lớn của thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận.

Ông Linh đã dẫn ví dụ về xăng E5. Theo đó sau khoảng 2 tuần chính thức áp dụng bán xăng E5 thay thế hoàn toàn cho xăng A92 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, đa phần người tiêu dùng đã dần quen với việc sử dụng loại nhiên liệu bảo vệ môi trường này. Đóng vai trò không nhỏ trong việc tạo hiệu ứng “đầu xuôi đuôi lọt” trước thời điểm 1/1/2018 đối với xăng E5 mà Chính phủ đã xác định là công tác tuyên truyền được làm tập trung, bài bản hơn hẳn các lần trước đây.

Có lẽ trong các loại nhiên liệu thì ít có chủng loại nào lận đận như xăng E5. Cách đây ngót chục năm, việc đưa loại xăng này vào sử dụng đã được  xác định ở cấp Chính phủ. Thế nhưng rõ ràng là ở thời điểm đó, việc tuyên truyền về lợi ích của sử dụng xăng E5 đã không có được sự tập trung, bài bản như hiện nay. Chẳng những vậy, mạng xã hội đã lan truyền những dữ liệu không chuẩn, mang tính mập mờ về xăng E5 nào là “gây cháy xe, hỏng động cơ”, rồi thì “ở Việt Nam xăng E5 được làm từ cây sắn mà trồng sắn  hủy hoại môi trường đất ghê gớm”.

Nhưng vẫn có những doanh nghiệp vẫn mặn mà với chủng loại nhiên liệu này. Kể từ năm 2008 đến nay, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) chi nhánh Hà Nội vẫn duy trì đều đặn 1 cây xăng bán xăng E5 tại trụ sở của mình. Điều quan trọng hơn là không có bất cứ khiếu nại nào liên quan đến việc hỏng hóc động cơ xe liên quan đến xăng E5 được phản ánh, một lãnh đạo PVOil cho biết.

Trả lời trong cuộc phỏng vấn với VTV về vấn đề triển khai bán xăng sinh học E5 trên toàn quốc hôm 23/12, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, trên cả nước có khoảng 26 công ty kinh doanh xăng dầu. Trong đó, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổng công ty Dầu Việt Nam chiếm đến 65% thị phần xăng dầu trong cả nước. Cả hai công ty này hiện nay có khả năng phối trộn khoảng 6,2 triệu m3 nguyên liệu để sản xuất ra xăng E5. Trong khi đó, nhu cầu của thị trường nước ta hiện nay khoảng 6 triệu m3. Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng cho biết, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục làm việc với các bộ, ngành liên quan để có những chính sách khuyến khích sử dụng xăng E5 so với các loại xăng khác. Chỉ đạo các Sở Công Thương về công tác kiểm tra, giám sát để đảm bảo lượng xăng E5 bán ra đủ nhu cầu và chất lượng theo đúng tiêu chuẩn.

“Việc tập trung cho thông tin tuyên truyền, tạo định hướng cho dư luận và sự đồng thuận về các chương trình công tác lớn của Bộ Công Thương hiện là một trong mối quan tâm hàng đầu trong tổng thể công tác cải cách hành chính của Bộ Công Thương và sẽ tiếp tục được quan tâm hơn trong năm 2018”, Chánh Văn phòng Bộ Công Thương Trần Hữu Linh khẳng định.

Liên quan đến công tác cải cách hành chính năm 2017, với tư cách là đơn vị đầu mối về công tác này của Bộ Công Thương, ông Trần Hữu Linh cho biết, trong năm 2017, Bộ Công Thương đã ban hành 20 văn bản điều hành về cải cách hành chính (chưa tính các chỉ đạo tại các văn bản liên quan). Công tác này đã gắn liền với thủ trưởng các đơn vị tại Bộ Công Thương, đồng thời thường xuyên được lồng ghép, phổ biến cũng quán triệt sâu rộng về tầm quan trọng cùng mục tiêu, ý nghĩa của cải cách hành chính. Từ đó tạo chuyển biến trong hành động của lãnh đạo.

Đặc biệt Bộ Công Thương đã ban hành hai quyết định quan trong về cải cách hành chính là Quyết định 4846 (ngày 9/12/2016) và Quyết định 3610a (ngày 20/9/2017) về phê duyệt phương án tồng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính và phương án cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện đầu tư, kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương giai đoạn 2017–2018 được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao. Số điều kiện hiện còn là 541 so với dự kiến là 752. Đã phân cấp 141 thủ tục hành chính cấp tỉnh, 10 thủ tục cấp huyện và 2 cấp xã. Công tác xây dựng văn bản đạt tỷ lệ cao theo đó trong năm 2017, Bộ Công Thương phải xây dựng và trình Chính phủ ban hành 53 văn bản trong đó có 11 nghị định, 3 quyết định và 39 thông tư. Đến nay đã trình ban hành được 11 nghị định, 2 quyết định và 28 thông tư đạt tỷ lệ 75,47%.

Về định hướng công tác năm 2018, ông Trần Hữu Linh cho biết, Bộ Công Thương sẽ ưu tiên cho việc thực hiện đề án đo lường sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp với việc xây dựng và ban hành bộ tiêu chí đo lường sự hài lòng này. Chuyển đổi mạnh sang quản lý theo tư duy hậu kiểm, đồng thời phân cấp mạnh cho địa phương. Chú trọng hiện đại hóa và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. “Bộ Công Thương sẽ triển khai nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính theo mô hình trung tâm một cửa tại Bộ Công Thương”, ông Linh nói. 

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.