Hà Nội: Tăng chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn

Quản lý chất lượng nông sản tại các chợ đầu mối

Đầu năm 2015, Ban Điều phối chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội đã được thành lập, với mục đích đẩy mạnh hiệu quả công tác phối hợp giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), UBND TP. Hà Nội và Sở NN&PTNT Hà Nội với Sở NN&PTNT của 21 tỉnh, thành phố phía Bắc, nhằm cung cấp bổ sung cho Hà Nội những sản phẩm rau, thịt an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng. Đồng thời, tăng cường công tác xúc tiến thương mại, giúp các địa phương cung cấp thực phẩm đặc biệt là sản phẩm rau, thịt đưa về tiêu thụ tại Hà Nội và ngược lại.

Sau 3 năm hoạt động, Hà Nội đã phát triển và duy trì được 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm, với 30 chuỗi có nguồn gốc động vật, 35 chuỗi nguồn gốc trồng trọt. Bên cạnh đó, thành phố đã phối hợp với các tỉnh triển khai mô hình quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi như: Chuỗi sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Hòa Bình, Sơn La với hệ thống cửa hàng, siêu thị Biggreen, Fivimart; chuỗi thịt gà DaBaCo Bắc Ninh, chuỗi thịt lợn Hòa Bình, chuỗi rau Đà Lạt…

Phát biểu tại hội nghị đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung ứng rau, thịt an toàn cho TP. Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đề nghị, Sở NN&PTNT, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa các chương trình liên kết, không chỉ tăng về số lượng mà cần phải đảm bảo nông sản thực sự an toàn. Nhân rộng các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiêu thụ nông sản nhằm thúc đẩy thị trường bán lẻ và để người dân dễ dàng tiếp cận.

Để tạo điều kiện thúc đẩy tiêu thụ nông sản an toàn, TP. Hà Nội sẽ ban hành quy định, tiêu chí cụ thể về quản lý chất lượng nông sản tại các chợ đầu mối, chợ buôn bán nông sản; tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm đối với các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh nông sản thực phẩm để đảm bảo chất lượng đầu vào, minh bạch nguồn gốc, xuất xứ của các sản phẩm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn đến người tiêu dùng; chỉ dẫn các địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn chất lượng; công khai tên, địa chỉ các cơ sở vi phạm để kịp thời cảnh báo người dân; tư vấn, hướng dẫn người tiêu dùng nâng cao hơn nữa nhận thức, tạo thói quen tốt trong việc lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm đảm bảo sức khỏe, phòng chống ngộ độc thực phẩm và đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Hà Nội sẽ tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các chợ đầu mối, khép kín quy trình giám sát chất lượng nông sản, thực phẩm trước khi đưa đến các siêu thị, cửa hàng tiện ích hoặc chợ dân sinh tiêu thụ.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.