Ráo riết kiểm tra VSATTP mùa Trung thu tại Nghệ An - Thanh Hóa

Đoàn kiểm tra liên ngành do Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Công Thương chủ trì kiểm tra tại Cơ sở Bánh ngọt Bảo Ngọc, Nghệ An

Đoàn đã tiến hành thanh tra, kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An. Cụ thể, tại Nghệ An, đoàn đã kiểm tra tại cơ sở Bánh ngọt Bảo Ngọc và Nhà máy sữa Vinamilk Nghệ An. Tại Thanh Hóa, đoàn kiểm tra đã kiểm tra tại Công ty cổ phần bia Thanh Hóa và Khách sạn Quốc tế Thiên Ý.

Ông Nguyễn Huy Hoàn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ, trưởng đoàn, trực tiếp kiểm tra các khâu VSATTP tại các cơ sở

Tại từng cơ sở, đoàn đã triển khai công tác kiểm tra các giấy tờ văn bản chứng nhận VSATTP, giấy cam kết bảo đảm ATTP, giấy xác nhận sức khỏe, kiến thức ATTP đối với chủ cơ sở và công nhân sản xuất, hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, chứng nhận hợp chuẩn, hồ sơ theo dõi chất lượng sản phẩm... Đặc biệt, đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu thực phẩm tại các xưởng, nhà máy, nguồn gốc nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước dùng trong chế biến, trang thiết bị, dụng cụ, con người của cơ sở.

Đoàn kiểm tra làm việc trao đổi với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Nghệ An

Sau đó, đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành Trung ương về VSATTP đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP của các tỉnh. Tại buổi làm việc, từng thành viên trong tổ công tác đoàn liên ngành Trung ương đã có ý kiến đóng góp, thẳng thắn chỉ ra những thiếu sót tại các cơ sở. Để từ đó đưa ra kiến nghị; đồng thời bàn giao lại kết quả tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm mà đoàn đã kiểm tra cho Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP của hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An để địa phương tiếp tục theo dõi và báo cáo kết quả khắc phục về văn phòng Ban chỉ đạo VSATTP Trung ương.

Cũng trong buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP tỉnh Nghệ An cho biết: 9 tháng đầu năm 2017, tỉnh Nghệ An đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn; đồng thời các ngành Công Thương, Y tế, Nông nghiệp và PTNT đã triển khai đồng bộ các giải pháp, xử lý 2.010 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt hơn 2,5 tỷ đồng; thực hiện các biện pháp xử lý như phạt hành chính, đóng cửa cơ sở vi phạm, đình chỉ lưu hành sản phẩm và buộc tiêu huỷ sản phẩm không đảm bảo VSATTP. Trong đó ngành Công Thương xử lý được 665 vụ với tổng giá trị thu phạt là 1.661 triệu đồng, nhiều sản phẩm bị thu giữ là hàng nhập lậu, hàng quá hạn sử dụng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ…

Triển khi công tác đảm bảo VSATTP trong dịp Tết trung thu 2017, UBND tỉnh Nghệ An cũng đã Ban hành Kế hoạch số 539/KH-UBND ngày 11/9/2017 về triển khai thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP dịp tết Trung thu năm 2017 trên địa bàn tỉnh Nghệ An với 21 huyện/thành thị. Theo đó, tất cả các ngành liên quan và địa phương đều đã có kế hoạch triển khai các nội dung như: Thanh tra đột xuất việc thực hiện các quy định về đảm bảo VSATTP; kết hợp tuyên truyền, giáo dục cho các cấp chính quyền, người quản lý và sản xuất, chế biến, kinh doanh thực hiện tốt các quy định; tăng cường thanh, kiểm tra để kịp thời xử lý các vi phạm.

Đoàn kiểm tra làm việc với Ban chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh Thanh Hóa

Tại Thanh Hóa, Ban Chỉ đạo về quản lý VSATTP tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Kế hoạch số 145/KH-BCĐ ngày 22/8/2017 về kiểm tra liên ngành VSATTP trên địa bàn tỉnh, trong đó có kế hoạch kiểm tra liên ngành về VSATTP tại các cơ sở thực phẩm thuộc cấp tỉnh quản lý trong dịp Tết Trung thu trên địa bàn 9 huyện, thị xã, thành phố: TP Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa, Nga Sơn, Quảng Xương, Triệu Sơn, Thọ Xuân, Ngọc Lặc, Như Thanh, Bá Thước; Thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành do 3 ngành: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, thịt, các sản phẩm từ thịt và các sản phẩm thực phẩm khác được người dân sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu.

Đoàn công tác kiểm tra tại Công ty sữa Vinamilk Nghệ An 

Kết quả tính đến ngày 21/9/2017, các đoàn đã kiểm tra 43 cơ sở, xử phạt 5 cơ sở vi phạm với số tiền 20,4 triệu đồng. Đã xét nghiệm nhanh 5 chỉ tiêu methanol trong rượu; 10 chỉ tiêu hàn the trong giò, bún; 7 chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật trong rau quả, kết quả đạt yêu cầu; lấy 1 mẫu nước mắm Ashimi cá cơm để gửi xét nghiệm. Hiện các đoàn kiểm tra cấp huyện, xã đang tiến hành kiểm tra, kết quả sẽ tổng hợp báo cáo theo thời gian quy định.

Đoàn kiểm tra chất lượng sản phẩm tại Nhà máy bia Thanh Hóa

Cũng tại buổi làm việc, đoàn công tác cũng đưa ra một số vấn đề còn tồn tại, hạn chế trong công tác bảo đảm VSATTP trong dịp Tết Trung thu năm 2017 của địa phương và đề nghị khắc phục ngay. Ngoài ra, Ban chỉ đạo liên ngành về VSATTP hai tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An cũng đã có những kiến nghị và đề xuất với Đoàn kiểm tra Trung ương về những khó khăn và vướng mắc trong việc thực hiện công tác bảo đảm VSATTP trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Vệ sinh an toàn thực phẩm
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Trang thông tin điện tử tổng hợp của Tạp chí Hàng hóa và thương hiệu Hà Nội
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: duchatap@gmail.com, bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Đỗ Duy Khương
Đặng Hồng Quang
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0168.8888.108
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.