Lễ đón nhận danh hiệu Phường Văn Hoá và thương hiệu Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng

18/05/2019 9:50 (GMT+7)
Sự kiện phường Phú Thượng được công nhận danh hiệu Phường Văn Hoá và thương hiệu làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng là một niềm vinh dự, niềm tự hào lớn của toàn thể nhân dân và cán bộ phường Phú Thượng. Đây cũng là mốc son lịch sử của địa phương sau bao năm phát triển và trưởng thành, khẳng định sự phát triển vượt bậc về kinh tế, văn hoá- xã hội.

Thực hiện Đề án 03/ ĐA-QUTH ngày 02/04/2008 của Quận ủy Tây Hồ về việc xây dựng “Phường Văn hóa” và với quyết tâm đưa phường Phú Thượng trở thành phường văn hóa. Trong những năm qua, toàn thể nhân dân và cán bộ phường Phú Thượng đã luôn đoàn kết một lòng, quyết tâm, lỗ lực, phấn đấu cùng nhau xây dựng phường Phú Thượng. Qua 5 năm (2013-2018), ngày 16/5/2019, phường Phú Thượng đã vinh dự tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Phường Văn hoá và bằng công nhận thương hiệu “Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng”.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng- Thành uỷ viên- bí thư quận uỷ- chủ tịch hội đồng nhân quận Tây Hồ phát biểu tại buổi lễ.

Là địa bàn trung tâm của quận Tây Hồ, phía bắc có Sông Hồng, phía Nam là khu đô thị NTL, phía tây giáp phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, phía đông giáp phường Nhật Tân, phường Phú Thượng có diện tích 652,97 ha, dân số 23.141 người, có 6.790 hộ, được chia thành 14 địa bàn dân cư, với 55 tổ dân phố… Những năm qua, nhờ sự quan tâm từ thành phố, quận kinh tế của phường đang từng bước ổn định và phát triển; cơ sở hạ tầng được đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa khang trang, sạch đẹp, đời sống kinh tế ổn định phát triển bền vững …

Từng là vùng đất đặc trưng nông nghiệp với nghề trồng lúa, trồng dâu, nuôi tằm và ươm tơ kéo kén. Tuy nhiên qua thời gian nghề trồng dâu nuôi tằm không còn nữa. Ngoài việc sản xuất nông nghiệp, Phú Thượng tiếp tục chú trọng vào nghề nấu xôi thương phẩm đã hình thành từ xa xưa.

Hiện nay, trên địa bàn phường, các khu dân cư làm nghề nấu xôi là chủ yếu. Hiện làng có 463 hộ tham gia làm nghề nấu xôi truyền thống, với hơn một nghìn người trong độ tuổi lao động, mỗi ngày, cả làng tiêu thụ gần 7 tấn gạo nếp… thị trường đa dạng. Trong làng, đã có những đại lý lớn chuyên bán các loại nguyên liệu từ gạo nếp, đỗ xanh, lạc, vừng, ngô....

 

Phường Phú Thượng vinh dự đón nhận danh hiệu Phường Văn hoá và bằng công nhận thương hiệu “Làng nghề truyền thống Xôi Phú Thượng”.

Sự phát triển của làng nghề xôi Phú Thượng theo thời gian đã có những điểm mới phù hợp với sự phát triển của xã hội công nghiệp hóa, hiện đại hóa của nước ta bắt kịp được nhịp điệu chuyển biến của thời đại. Qua đó, nghề nấu xôi Phú Thượng đã cho những giá trị nhất định. Ngày 30/12/2016 làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng chính thức được công nhận đạt danh hiệu “Làng nghề truyền thống Hà Nội” đã thúc đẩy quá trình xây dựng, phát triển làng nghề trên địa bàn, đồng thời góp phần xây dựng thành công phường Văn hóa.

Cũng nhờ món ăn truyền thống này mà những hộ làm nghề tại Phú Thượng hiện nay đều có mức thu nhập ổn định, đời sống được cải thiện, kinh tế phát triển khá, người dân giàu lên trông thấy. Đời sống tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Đồng thời, góp phần giữ vững danh hiệu phường văn hóa và xây dựng thành công phường "Chuẩn văn minh đô thị".

Ông Hoàng Gia Lượng- Chủ tịch hội làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đón nhận giấy khen từ bí thư quận Tây Hồ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy- Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ đã ghi nhận và chúc mừng những nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân phường Phú Thượng. “Đây là một vinh dự lớn, một sự ghi nhận công lao, sức lực của bà con Nhân dân qua rất nhiều năm, thế hệ, “một nắng hai sương” để có được sản phẩm làm từ hạt gạo nhỏ bé”. Qua đây, Bí thư Thường trực Quận ủy mong muốn, Hiệp hội Làng nghề, Hiệp hội Nghệ nhân thợ giỏi sẽ tiếp tục giúp Nhân dân phường Phú Thượng để được thành lập hội nghệ nhân và tôn vinh các nghệ nhân giỏi của làng. Đồng thời đề nghị, làng nghề xôi truyền thống Phú Thượng cần tiếp tục phấn đấu tập trung, giữ vững, phát huy truyền thống làng nghề…

Xây dựng đạt danh hiệu Phường văn hóa và thương hiệu làng nghề truyền thống xôi Phú Thượng đã khó, nhưng việc giữ vững danh hiệu đó lại càng khó hơn. Vì vậy toàn thể cán bộ và nhân dân phường văn hóa Phú Thượng xác định luôn đoàn kết một lòng, phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục mọi khó khăn tồn tại, đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng phường đạt hiệu quả một cách bền vững, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

Nguyên Hạnh

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xây dựng thương hiệu
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.