Mã số mã vạch lợi đôi đường...

09/10/2018 (GMT+7)
Vừa qua, người tiêu dùng bị nhiều phen hoang mang trước cả tấn lô hàng mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Quản lý thị trường bắt giữ. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mỹ phẩm giả có một số hợp chất không chỉ ảnh hưởng tới da

Vừa qua, người tiêu dùng bị nhiều phen hoang mang trước cả tấn lô hàng mỹ phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Quản lý thị trường bắt giữ. Theo một số nghiên cứu cho thấy, mỹ phẩm giả có một số hợp chất không chỉ ảnh hưởng tới da mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe như Thủy ngân, Kim loại nặng…

Mã số mã vạch trên từng sản phẩm cung cấp nguồn gốc, xuất xứ tới người tiêu dùng, dù sản phẩm đó sản xuất ở trong nước hay nước ngoài, được nhập khẩu thông qua đơn vị nào. Nó đề cao tính pháp lý, trách nhiệm của nhà sản xuất, đơn vị cung cấp trước cơ quan quản lý nhà nước cũng như người tiêu dùng. Với nỗ lực truyền thông của Chính Phủ nhiều người đã tự trang bị cho mình kiến thức khi mua hàng, đặc biệt là hóa mỹ phẩm, đặc biệt biệt hơn nữa đối với những thương hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, Shiseido, Bonshe Korea… bằng việc check in mã số mã vạch, mã QR.

Mã vạch là gì?

Mã vạch (Barcode) là một dãy các vạch đậm với độ rộng khác nhau xen kẽ các khoảng trống, được sắp xếp theo một quy tắc mã hóa nhất định mã hóa chữ, số và cả các kí tự đặc biệt mà máy quét có thể đọc được. Mã số mã vạch thể hiện các thông tin liên quan đến sản phẩm  và doanh nghiệp chủ thương hiệu. Mỗi một sản phẩm sẽ được phân định đơn nhất trên toàn cầu thông qua việc gắn mã toàn cầu phân định thương phẩm GTIN (Global Trade Item Number).

Mã vạch hiện có một chuẩn thông dụng là GS1 hợp nhất hai hệ thống trước đây là chuẩn UPC-A và chuẩn EAN. Trước năm 2005 thì chuẩn UPC-A dành riêng cho thị trường Canada và Mỹ. Chuẩn EAN: được dùng cho thị trường châu Âu, châu Á và nhiều quốc gia khác. Từ 2005 đến nay hai hệ thống trên đã được hợp nhất và đổi tên là GS1. Việt Nam và thế giới nói chung, hàng hóa tiêu dùng trên thị trường hầu hết áp dụng chuẩn mã số mã vạch GS1 với 13 con số.

Tìm hiểu thị trường mỹ phẩm tại thị trường Việt Nam, được biết mỹ phẩm Bonshes Korea được nhiều người tin dùng, phóng viên đã làm kiểm tra gồm dãy số: 8809519370251

- Ba chữ số đầu tiên 880 là mã quốc gia.

- Bốn chữ số tiếp theo 9519 là mã số doanh nghiệp.

- Năm chữ số tiếp theo 37025 là mã số hàng hóa.

- Số cuối cùng bên phải số 1 là số kiểm tra.

Vì sao mã số mã vạch GS1 có thể giúp kiểm tra và phân biệt hàng chính hãng ?

Mã số GS1 phải được doanh nghiệp đăng ký sử dụng  với Trung tâm mã số mã vạch quốc gia thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng tại Số 8, Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội. Sau đó thông tin về doanh nghiệp và sản phẩm chính hãng sẽ được kê khai trực tuyến vào cơ sở dữ liệu quốc gia về các bên và sản phẩm sử dụng mã số mã vạch, khi kết hợp cùng công nghệ thông tin sẽ trở thành căn cứ khoa học giúp người tiêu dùng có thể kiểm tra và phân biệt hàng chính hãng với hàng nhái trên thị trường.

Với công nghệ hiện đại, có nhiều cách để kiểm tra xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm chính hãng hay không, ta có thể sử dụng Smart phone có phần mềm quest mã số mã vạch như: Bar Code Scanner... hoặc dùng phần mềm QR- Code để check in sản phẩm. Hay cách kiểm tra, tính nhẩm "chẵn nhân ba cộng lẻ” sau đó cộng với số cuối cùng, nếu tổng có đuôi là số 0 tức hàng chính hãng.  Người tiêu dùng nên xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch để biết sản phẩm đó sản xuất tại quốc gia nào. Ví dụ: 3 chữ số đầu là 893 mặt hàng này được sản xuất ở Việt Nam; nếu mã vạch bắt đầu là 690,691,692,693 là hàng Trung Quốc; 880 là của hàng Hàn Quốc; 885 là của Thái Lan...

Phóng viên tiếp tục phân tích dãy số mã vạch của Bonshes Korea được phân phối bởi Công ty TNHH Agritech Việt Nam trên thị trường như sau: 8809519370251.

  • 880 là mã vạch sản xuất tại Hàn Quốc

Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A= 8+0+5+9+7+2 = 31

Tổng các con số hàng chẵn:                            B=8+9+1+3+0+5 = 26

Ta lấy:                                                            C = A + B*3 = 31+ 26*3= 109

Kết quả như sau: D = 109 + 1 ( chữ số thứ 13) = 200.  Đuôi sản phẩm là 0 - Sản phẩm này là hàng chính hãng.

Để giúp người tiêu dùng nhận biết, phân biệt được hàng chính hãng, hàng nhái, hàng giả Chính phủ đã ban hành Nghị định số 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, quy định tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa tại Việt Nam hoặc nhập khẩu hàng hóa phải ghi nhãn cho hàng hóa. Trong đó, nhãn hàng hóa bắt buộc phải thể hiện các nội dung gồm: Tên hàng hóa; Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; Xuất xứ hàng hóa và các nội dung khác theo tính chất của mỗi loại hàng hóa. Với hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hóa.

Vào vai một người muốn mua sản phẩm Bon Shes Korea một sản phẩm được nhiều chị em tin dùng với tiêu chí: Chất lượng – An toàn – Hiệu quả - Chuẩn giá của hãng tại Hàn Quốc.  Bộ sản phẩm gồm: Sữa rửa mặt; Tinh chất; Mặt nạ  đều được niêm yết công khai về mã vạch và thông tin về tem nhãn được BONSHE'S KOREA tuân thủ nghiêm ngặt. Ông Lê Văn Bảy - Giám đốc công ty cho biết: "Là một doanh nghiệp uy tín, Công ty lấy chữ Tâm, Tín với khách hàng làm đầu. 100% sản phẩm của công ty phân phối được nhập khẩu chính ngạch. Là sản phẩm được sản xất trên dây chuyền đạt chuẩn CGMP, để về Việt Nam sản phẩm đã được Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Cục quản lý Dược Bộ y tế cho phép lưu hành trên toàn quốc.Việc rõ ràng về mã số mã vạch, nhãn phụ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tiêu dùng lựa chọn được những sản phẩm chính hãng"

bonshe 4.png
Bộ 3 sản phẩm Bonshes Korea được người tiêu dùng đánh giá cao
về chất lượng

Đối với mã vạch của mỹ phẩm BONSHE'S KOREA được in rõ ràng ở góc bên trái của bao bì sản phẩm giúp khách hàng thuận tiện trong việc check mã vạch một cách nhanh chóng nhất.

bonshe 3.jpg
 Bon Shes Korea hướng dấn thêm cách  tải app để phân biệt hàng
thật giả của sản phẩm

Về tem nhãn, BONSHE'S KOREA dán công khai trên từng sản phẩm, trong đó nêu rõ: Tên sản phẩm (bằng tiếng Việt và tiếng Anh); Nhà sản xuất: BONSHE'S KOREA…,JSC; Xuất xứ sản phẩm: Hàn Quốc;  Thể tích thực của từng sản phẩm; Nhà nhập khẩu và phân phối: Công ty TNHH Agritech Việt Nam địa chỉ tại Tầng 4 – Tòa nhà Harley Davidson, số 40 Ngô Gia Tự, Long Biên, Hà Nội. Số điện thoại liên hệ: 024.2283.9696 – 096.186.5889; Số đăng ký: 67906/18/CBMP-QLD. Cùng với đó là các thành phần, công dụng, cách dùng, điều kiện bảo quản và địa chỉ Website của công ty: www.bonsheskorea.vn để khách hàng thuận tiện trong việc tra cứu và phản hồi về sản phẩm.

IMG_20180916_161037.jpg

Mã số mã vạch phân biệt hàng xuất xứ nguồn gốc rõ ràng của sản
phẩm Bon Shes Korea chính hãng

tem nhan phu bs.jpg

Tem nhãn phụ được Công ty Agritech Việt  Nam hướng dẫn rất cụ
thể trên sản


Nếu như đơn vị kinh doanh, sản xuất nào cũng hoạt động, niêm yết công khai, công bố phù hợp theo tiêu chuẩn như hãng Mỹ Phẩm Bon Shes Korea và nhập khẩu chính ngạch như Công ty THHH Agritech Việt Nam trên thị trường thì người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng, thấp thỏm về chất lượng. Làm như vậy, vô hình công ty cũng không mất nhiều thời gian phải giải thích hay tư vấn rườm rà cho khách hàng; Cơ quan quản lý Nhà nước dễ dàng quản lý; Quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo thiết thực, lợi ích đôi bên rõ ràng.

Nguyễn Loan


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Xây dựng thương hiệu
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.