Xuân về sắc thắm làng hoa đào ở Hà Nội

20/01/2020 9:35 (GMT+7)
Mỗi dịp Tết đến, xuân về Sắc xuân tươi thắm đang về trên cánh đồng trồng hoa, cây cảnh của làng hoa đào La Cả, Phường Dương Nội-Quận -HN không khí tại các ngả đường dẫn ra cánh đồng hoa đều vô cùng nhộn nhịp. Nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân dịp Tết ngày càng lớn. Làng hoa đào La Cả hiện không chỉ là nguồn cung cấp hoa, cây cảnh cho người dân trong Quận mà cho các cho thương lái của thành phố . Quyết giữ nghề truyền thống

Mỗi dịp Tết đến, xuân về Sắc xuân tươi thắm đang về trên cánh đồng trồng hoa, cây cảnh của làng hoa đào La Cả, Phường Dương Nội-Quận -HN không khí tại các ngả đường dẫn ra cánh đồng hoa đều vô cùng nhộn nhịp. Nhu cầu chơi hoa, cây cảnh của người dân dịp Tết ngày càng lớn. Làng hoa đào La Cả hiện không chỉ là nguồn cung cấp hoa, cây cảnh cho người dân trong Quận mà cho các cho thương lái của thành phố .

Quyết giữ nghề truyền thống 

Trong tiến trình đô thị hóa, làng đào La Cả, phường Dương Nội, quận Hà Đông (Hà Nội) tưởng chừng đã bị xóa sổ vì dành đất cho các dự án. Vậy nhưng đến nay, người dân trồng đào, gắn bó với nghề đã thuê được đất ở xã Đại Mỗ để tiếp tục trồng đào.

Theo ông Dương Văn Cường, người đã sống lâu năm ở La Cả thì làng đào ở đây khá nổi tiếng, cung cấp lượng lớn đào chơi Tết cho thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận. Vườn có khoảng 500 gốc đào, mỗi năm cho thu nhập khá ổn định. Để có được những gốc đào to, dáng đẹp Ông Cường cất công đi tận Mộc Châu, Sơn La mua đem về ghép với mắt đào Nhật Tân. Qua nhiều công đoạn kỹ thuật khác nhau để tạo ra một thứ đào mang đặc trưng riêng của nhà vườn.

Năm 2010, diện tích đất trồng đào ở đây được Nhà nước thu hồi nhường chỗ cho các dự án đô thị. Nhiều gia đình đã đi thuê đất ở xã Đại Mỗ tiếp tục nghề này vì muốn giữ lại nghề truyền thống của làng.  

Người dân ở đây luôn tự hào vì làng La Cả có tiếng là đất trồng đào nổi tiếng, chỉ đứng sau thương hiệu đào Nhật Tân bởi giống đào đã được lựa chọn và nhân giống ở đây có đặc tính: Cành dày cứng, nụ mập, nhiều nụ, cánh hoa sắc thắm, lâu phai.

Những năm gần đây, người dân có xu hướng chơi đào sớm, khoảng cuối tháng 11 âm lịch, đào đã xuất hiện ở những chợ hoa lớn. Một vài chủ vườn cùng cho biết, nhiều gốc đào ở Nhật Tân được đánh từ vườn đào La Cả về ươm nên người dân nơi đây giữ nghề trồng đào như một nét văn hóa truyền thống, mỗi dịp Tết đến xuân về.

Xu thế trồng đào cổ thụ

Những năm gần đây, ngoài những cây đào bích có giá bình dân từ 1 - 3 triệu/cây, nhiều người dân có xu hướng chuyển sang chơi những gốc đào cổ thụ nên người dân La Cả đã đầu tư trồng những gốc đào thế, dáng đẹp, to, giá trị lên tới vài chục triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Trung Hậu, chủ vườn đào lâu năm cho biết: Ở đây có nhiều gốc đào cổ thụ xuất xứ là đào rừng. Gốc đào rừng khi mua về ươm tại đây thường có đường kính, chiều cao, hợp lý để có thể ghép các mắt đào La Cả lên. Thú chơi đào cổ thụ không giống các loại đào cành hay đào thông. Không có một khuôn mẫu nào, thế nên nhiều cây đào được tạo dáng rất độc đáo, sáng tạo tùy vào ý tưởng và thẩm mĩ của người trồng cũng như người chơi.

Hiện nay thu nhập của người dân từ việc trồng hoa, cây cảnh khá cao, bình quân từ 5-7 triệu đồng/ người /tháng. Đây là một tín hiệu mừng cho phát triển kinh tế địa phương. Có thể khẳng định,  làng nghề Hoa đào đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động trong khu vực đang trong tiến trình đô thị hóa .

Xuân về trên những làng đào, quất nổi tiếng ở Hà Nội - 1

Ông Nguyễn Trung Hậu chăm sóc cây đào cổ thụ lớn nhất vườn nhà mình.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

 

 

Chú thích ảnh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Câu chuyện thương hiệu
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.