GÓC NHÌN ĐA CHIỀU VÀ NHỮNG BÀI HỌC QUÝ BÁU CHO DOANH NGHIỆP VIỆT NAM TRONG CON ĐƯỜNG HỘI NHẬP KINH TẾ TOÀN CẦU

05/12/2018 14:25 (GMT+7)
Chiều 01/12/2018, tại trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Hội thảo kinh tế với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam và con đường hội nhập” dưới sự chủ trì của Tổ chức giáo dục PTI và Trường đào tạo kinh doanh chất lượng cao PBS.

Chiều 01/12/2018, tại trung tâm Hội nghị Quốc gia đã diễn ra Hội thảo kinh tế với chủ đề “Doanh nghiệp Việt Nam và con đường hội nhập” dưới sự chủ trì của Tổ chức giáo dục PTI và Trường đào tạo kinh doanh chất lượng cao PBS. Hội thảo có sự tham gia của các Chuyên gia Kinh tế hàng đầu Việt Nam như: Chuyên gia Trương Đình Tuyển – nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại, Chuyên gia  Đỗ Đức Bảo – Phó Tổng giám đốc FPT, Chuyên gia Nguyễn Hoàng Phương – Phó Chủ tịch Hội đồng giảng huấn Tổ chức Giáo dục Đạo tạo PTI, Bà Vũ Thị Thuận – Chủ tịch HĐQT Công ty Cp Traphaco , Ông Choi Bong Sik - Chủ tịch World OKTA chi nhánh Hà Nội….các đơn vị tài trợ, hơn 1000 doanh nhân cùng với các chuyên gia kinh tế đến từ các doanh nghiệp. Đây là cơ hội để các doanh nhân, doanh nghiệp được học tập, các chuyên gia đưa ra những cơ hội; thách thức, những giải pháp, sáng kiến, kinh nghiệm  góp phần thúc đẩy tinh thần Hội nhập kinh tế toàn cầu Quốc Gia.

C:\Users\admin\Desktop\47579624_333081784173987_8980005823925190656_n.jpg

Hơn 1000 doanh nhân tham dự Hội thảo

“Chuẩn bị nền tảng tài chính sẵn sàng cho hội nhập Kinh tế toàn cầu” là chuyên đề được tranh luận sôi nỗi giữa các chuyên gia ngay từ những phút đầu, Xu hướng thị trường đưa đến những cơ hội mới và áp lực sinh tồn đòi hỏi ở doanh nghiệp Phải tạo dựng được uy tín trên thị trường để chuẩn bị cho mình nguồn tài chính vững vàng sẵn sàng Hội nhập toàn cầu. Nhận định của PGS.TS.Tr ần Đình Thiên – Nguyên Viện trưởng viện Kinh tế Việt Nam, có 6 xu hướng lớn toàn cầu mà chúng ta cần tính đến, cụ thể : Nhân khẩu học, công nghệ đột phá, đảo ngược toàn cầu hóa, bất bình đẳng, biến đổi khí hậu, Trung Quốc. Bối cảnh Kinh tế Hội nhập toàn cầu mang đến nhiều cơ hội lớn song thách thức cũng không nhỏ, sau đây là những nhận xét, đánh giá, định hướng của chuyên gia …

C:\Users\admin\Desktop\ong-truon-dinh-tuyen-15436834689241139222281.jpg

Theo Ông Trương Đình Tuyển – Nguyên Bộ trưởng Bộ thương mại, mục tiêu chính của mỹ là kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, là đánh vào chương Trình “Made in China 2015” và nằm trong tổng thể cuộc cạnh tranh chến lược về nhiều mặt, Vì vậy Việt Nam là nước có sản phần gần giống với Trung quốc nên hoàn toàn có thể thay thế các mặt hàng của Trung Quốc trên thị trường Mỹ.Ông Tuyển nhấn mạnh đến hai cơ hội lớn cho Việt Nam: Thứ nhất, trên phương diện mở rộng hợp tác song phương về mọi mặt, tăng cường Ngoại giao cùng lợi thế hàng hóa Việt Nam vào Mỹ chưa bị đánh thuế cao. Việt Nam có thể trở thành một đồng mình tự nhiên của Mỹ trong chiến lược chiến tranh thương mại Mỹ -Trung. Cơ hội thứ hai cũng đang được thể hiện rõ hơn khi các doanh nghiêp Trung quốc liên tiếp sang Việt Nam tham gia các hội thảo, hội nghị đầu tư…và đầu tư vào Việt Nam, để từ đó xuất sang Mỹ. Đó cũng là một cơ hội để chúng ta có thể thay thế hàng Trung Quốc ở Mỹ và có sự đầu tư từ Trung Quốc.

Một yếu tố quan trong để tạo nên thành quả trong  Hội nhập kinh tế toàn cầu là “Trí Tuệ”, Chuyên gia Đỗ Đức Bảo – Phó TGĐ Tập đoàn FPT cho hay, “Chúng ta đã dùng nhiều tinh thần, ý chí, khát vọng và sức người mà dùng ít trí tuệ Việt cho nên thành quả vẫn khiêm tốn chưa tương xưng với tiềm năng” , Ông nghiêm túc đặt ra vấn đề: “ Tại sao “ Tây” kiếm tiền ở “Ta”  tại sao “Ta” không kiếm tiền ở “Tây”?. Và đó cũng là lời nhắn cho những Doanh nhân, doanh nghiệp “Hãy mang trí tuệ Việt Nam đi chinh phục thế giới, cùng xây dựng thương hiệu quốc gia và tiến ra thế giới vững chắc.

Minh chứng cho cơ hội hợp tác, cánh cửa rộng mở ra kinh tế toàn cầu, tình hữu nghị sẵn sằng hợp tác của Hàn Quốc, Ông Choi Bong Sik – Chủ tịch World Chi nhánh Hà Nội chia sẻ: Doanh nhân Hàn chúng tôi nói rằng,Vietnam là “từ khóa cho tương lai” Hàn Quốc” vậy bạn có thể nói Hàn Quốc là “Từ khóa tương lai” của Việt Nam không?. Ông cũng chỉ ra “Sản xuất là yếu tố then chốt của nghành công nghiệp và là nền tảng cho sự phát triển đất nước”. Ông Choi Bong Sik cho rằng , khâu sản xuất của Việt Nam còn hạn chế về nền tảng công nghệ và Kinh nghiệm vì vậy sẽ rất khó để Việt Nam có thể sản xuất các sản phẩm có giá trị cao, chất lượng ưu Việt, thiết kế đẹp mắt và giá cả cạnh tranh. Do đó Hàn Quốc sẵn sàng là đối tác chiến lược của Việt Nam trong tương lai.

“Cơ hội lớn, thách thức lớn”, Các doanh nghiệp nước ngoài đang có xu hướng rút vốn khỏi Trung Quốc và chạy sang Việt Nam.Tuy nhiên thế “mặc cả” để giải quyết các vấn đề “bị o ép” tăng lên: Biển đông, các ách tắc đầu tư (đường sắt trên cao, mua bất động sản chui), giảm dần lệ thuộc thương mại. Việt Nam đang đứng trước cơ hội rất lớn, nhưng mối nguy cũng khôn lường,là những nhận định của ông Thiên

Hồng Hạnh

 
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Doanh nghiệp
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.