“Vũ điệu sắc màu” - Cuộc hội ngộ giữa hội họa và âm nhạc

02/11/2018 13:25 (GMT+7)
“Vũ điệu sắc màu"(Dancing color of nature) là triển lãm tranh của 2 họa sỹ Hoàng Định (Việt Nam) và Somsak Chaituk (Hà Lan gốc Thái Lan). Với 14 tác phẩm sơn dầu khổ lớn, họ đem đến cho công chúng yêu nghệ thuật sự ngạc nhiên bởi sự phối hợp tài tình giữa hội họa và âm nhạc mà ở đó là những sắc mầu riêng, hòa quyện, nâng tầm cho nhau.
Tác phẩm "Âm nhạc cho đôi mắt" của Hoàng Định – Somsak Chaituch

 

Trình làng mới lạ

Tên tuổi của cặp họa sĩ Hoàng Định – Somsak Chaituch không còn xa lạ đối với công chúng: Họ quyết định "bay đôi" bởi nhiều điểm chung: từng tu nghiệp nhiều năm tại Hà Lan, đều theo xu hướng kết hợp Đông – Tây, đoạt nhiều giải thưởng quốc tế về mỹ thuật đương đại, đều tìm tòi hội họa trong cảm hứng lớn về âm nhạc và đều muồn dành cuộc triển lãm này cho Thủ đô Hà Nội... Song một điều thú vị hơn là cùng đội hình, cùng hướng bay nhưng mỗi người vẫn một đường bay riêng mang đậm bản sắc và cá tính.

Nói về các tác phẩm của mình, họa sĩ Hoàng Định cho biết: "Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội; từ đồng lúa Bắc Bộ trong "Giao hưởng vàng" đến miền sông nước Nam bộ trong "Hòa tấu vùng sông nước"; từ sự xào xạc trong "Giai điệu của tre" đến nhịp dập dìu của "Bản sonata bên hồ", hay nét lãng mạn thanh xuân trong "Giai điệu mùa hè". Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, tác động vào người xem, đối thoại với họ, và đưa họ vào một mối quan hệ thực sự tương tác với nhau".

Tranh của họa sĩ Somsak Chaituch, khiến người xem cảm nhận như ông đang dệt mầu. Từng sợi mầu như những sợi vải được dệt vào nhau, xoắn xuýt nhưng không trộn lẫn, đủ phức tạp nhưng lại tách bạch, không rối rắm. Xem tranh của Somsak, dù là về cánh đồng hoa tuy líp hay ấn tượng với âm nhạc, mỗi người xem như trôi về một miền riêng mờ ảo của mình.

Họa sĩ Somsak Chaituch chia sẻ: "Mỗi bức tranh có rất nhiều lớp, có vẻ hòa trộn từ một khoảng cách xa, nhưng lại đem đến nhiều hơn các chi tiết sâu sắc của câu chuyện khi mọi người tiếp cận và nhìn ngắm thật gần về phía bức tranh. Điều này được thể hiện trong chi tiết, màu sắc và cấu trúc xúc giác của các nét vẽ.

Tôi sử dụng các đường chỉ mảnh để xây dựng hình ảnh. Các đường chỉ trông giống như các sợi vải, cùng kết hợp lại với nhau tạo nên cấu trúc dệt. Mỗi dòng được xác định và phải đạt được sự hoàn hảo trong màu sắc, hình dạng và vị trí trên vải. Các chi tiết tổng thể đôi khi lấy cảm hứng từ các họa tiết trang trí cổ điển Thái được sử dụng trong chạm khắc gỗ hoặc trong trang phục, như các tấm vải sarong của mẹ tôi".

Vẽ âm thanh

Các tác phẩm hội họa của “Vũ điệu sắc màu" thuộc trường phái trừu tượng biểu hiện, được bố trí thành 2 không gian riêng biệt nhưng hoàn toàn kết nối với nhau khiến người xem vừa có thể trải nghiệm trọn vẹn những biểu đạt độc đáo của từng họa sỹ đồng thời vừa được thưởng thức một bản phối mà ở đó là những sắc mầu riêng, hòa quyện, nâng tầm cho nhau.

Tác phẩm "Giai điệu tím" của Hoàng Định

Nếu trong âm nhạc, sự phối hợp giữa phương Đông và phương Tây, giữa nhạc thính phòng và nhạc dân tộc, giữa bảy nốt và ngũ cung còn trục trặc thì cặp song tấu Hoàng Định – Somsak Chaituch lại nhấn nhá cho nhau những nét "duyên" đến đặc biệt. Chẳng hạn như, tranh của Hoàng Định chứa tinh thần lạc quan của vịnh Bắc Bộ Việt Nam còn của Somsak Chaituch dù sử dụng những gam màu ấm nóng rất Đông Nam Á, lại bộc lộ một chiều sâu lý tính đặc trưng của mỹ thuật Bắc Âu; Nét vẽ của Hoàng Định rất thoát, ngẫu hứng, gần như không muốn kết thúc trong khuôn khổ bức tranh, đối lập với sự tỉ mẩn đến lạ kỳ của Somsak.

Nhật xét về "Vũ Điệu sắc màu", nhà phê bình Chu Văn Sơn cho biết: "Âm nhạc vốn là nghệ thuật thính giác còn hội hòa là nghệ thuật thị giác. Tự bản nguyên, vốn trong nhạc có họa, trong họa có nhạc, ấy vậy mà chúng cứ như hai vương quốc hoàn toàn biệt lập nhau. Song cũng từ khởi thủy đến giờ, các nghệ sĩ giàu sức sáng tạo vẫn không ngừng nỗ lực phá bỏ lằn ranh giới giữa chúng. Trước đây, nỗ lực này của họa mới chỉ dừng ở mức tiếp cận nhạc như một đề tài (vẽ tĩnh vật thì nhạc cụ, chân dung thì nhạc sĩ, nhạc công, ca sĩ, sinh hoạt thì các hoạt động âm nhạc khác...). Tức là họa mới vẽ về nhạc chứ chưa vẽ bởi nhạc. Làm sao để mỗi bức tranh là một bản nhạc trong hình sắc: để màu sắc thì như đang rung rinh, tấu nhạc, còn nhạc thì như đang ngân lên trong sắc mầu...

Muốn thế phải khai thác được âm thanh, tiết tấu, giai điệu, khúc thức, hòa âm... những ngôn ngữ đặc thù của âm nhạc để tạo thêm lợi thế cho ngôn ngữ của hội họa. Nghĩa là phải tạo ra cuộc hôn phối giữa họa và nhạc. Đó là một thách thức lớn đối với những tìm tòi đương đại. Đó cũng chính là "hướng bay" đầy say mê của Hoàng Định và Somsak Chaituch".

 Nhận xét về triển lãm, PGS. TS Bùi Quang Thắng - Giám đốc nghệ thuật Vicas Art Studio cho biết: "Xưa nay, chúng ta mới chỉ lấy cảm hứng từ âm nhạc để vẽ tranh chứ đã mấy ai vẽ được âm thanh nhưng Somsak và Hoàng Định đã làm được điều đó. Ngắm tranh của họ tôi thấy những xào xạc của cây lá, những tiếng rít của cơn gió mạnh và còn nhiều âm thanh khác nữa, tùy vào cảm nhận của riêng của mỗi người".

Anh Anh

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giải trí
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.