Người dân Việt Nam lần đầu tiên xem tranh Van Gogh phiên bản số

15/03/2019 10:35 (GMT+7)
Lần đầu tiên, người dân Việt Nam được thưởng thức những tác phẩm tranh vẽ nổi tiếng của một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất mọi thời đại: Van Gogh dưới hình thức mới mẻ, đảm bảo sự chân thực, sống động. Đó là phiên bản số.

Triển lãm được tổ chức từ ngày 8/3 – 9/4 tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA). Trong khuôn khổ triển lãm, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom giới thiệu 35 tác phẩm của Vincent Van Gogh - một trong những họa sĩ xuất sắc nhất thuộc trường phái Hậu ấn tượng. Những kiệt tác nổi bật đã đi vào lịch sử hội họa thế giới như: Hoa hướng dương, Tự họa, Hoa hạnh nhân nở..., lần đầu tiên sẽ được giới thiệu tới công chúng Việt Nam theo một cách mới lạ - phiên bản số.

Triển lãm giới thiệu 35 tác phẩm có giá trị của Van Gogh bằng hệ thống máy chiếu tự động.

Khác với những cuộc triển lãm tranh khác, Triểm lãm Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm được hiển thị dưới dạng hình ảnh kỹ thuật số, được trình chiếu luân phiên và tự động thông qua các máy chiếu hiện đại có độ phân giải cao.

Bức tranh tự họa của Van Gogh - danh họa nổi tiếng người Hà Lan.

Mỗi máy chiếu sẽ thể hiện nhiều tác phẩm khác nhau, theo từng chủ đề một như: tĩnh vật, chân dung tự họa, cây cối, phong cảnh… Tuy có nhiều chủ để tranh nhưng khi sử dụng phiên bản số để truyền tải, ban tổ chức tin rằng máy chiếu sẽ làm nổi bật những đường nét cọ thô, dày ấn tượng, kết hợp với ánh sáng và màu sắc rực rỡ, thể hiện cảm xúc mạnh mẽ, dữ dội trong tâm hồn của tác giả.

Theo ban tổ chức cho biết, thông qua việc trình chiếu các tác phẩm hội họa trên màn hình khổ lớn, lớp lang của các nét cọ cũng sẽ được phóng rộng so với kích thước trong tranh nguyên bản. Nhờ có máy chiếu, người xem sẽ quan sát được toàn bộ, cận cảnh đến từng chi tiết, cũng như từng đường nét trong tranh.

Nhờ những màn hình máy chiếu lớn, người xem có thể cảm nhận được chân thực trong từng tác phẩm.

Với hình thức truyển tải nội dung thông qua hệ thống máy chiếu tự động, những hình khối, màu sắc, độ sáng – tối trong từng tác phẩm đã làm nổi bật sự chân thực của vật liệu, tạo thành một ma trận của các đường nét, đồng thời làm nên sự khúc chiết trong tranh, mang đến cho người xem những trải nghiệm thị giác độc đáo, mới lạ so với bản gốc.

Triển lãm đã thu hút nhiều người đến thưởng thức các tác phẩm hội họa của Van Gogh bằng công nghệ số được giới thiệu lần đầu tại Việt Nam.

Cô Diễm Phương, người tham gia buổi triểm lãm chia sẻ: “Sử dụng máy chiếu để thể hiện những tác phẩm nổi tiếng của Van Gogh thực sự là một sáng tạo thông minh khi hiệu quả đem lại nằm ngoài sức tưởng tượng của người xem. Không cần phải di chuyển nhiều nhưng người xem vẫn có thể thấy được những nét vẽ, chi tiết hội họa cho dù nhỏ nhất của từng bức tranh.”

Để giúp khán giả có thể hiểu hơn về phong cách nghệ thuật độc đáo của Van Gogh, ban tổ chức cũng sẽ tổ chức các sự kiện nghệ thuật có liên quan đến chủ để của buổi triển lãm “Ấn tượng phản chiếu: Van Gogh và tác phẩm”.

Triển lãm đã thu hút nhiều người đến thưởng thức các tác phẩm hội họa của Van Gogh bằng công nghệ số được giới thiệu lần đầu tại Việt Nam.

 

Vincent Van Gogh (1853-1890) là một trong những nghệ sĩ Hà Lan nổi tiếng nhất mọi thời đại. Cuộc đời sáng tác của ông chỉ kéo dài 10 năm: từ 1880 cho đến khi ông qua đời vào năm 1890.

Với niềm đam mê to lớn, trong 10 năm đó Van Gogh đã để lại một khối lượng tác phẩm đáng kinh ngạc với khoảng 850 tác phẩm tranh vẽ màu và hơn 1.300 bức vẽ hình họa còn được lưu giữ; chưa kể một lượng lớn tranh màu nước, tranh in thạch bản và phác thảo trong các lá thư.

Van Gogh hầu như tự học để trở thành họa sĩ. Ông tự học lấy các kỹ thuật nhờ vào sách giáo khoa, một vài lớp ở các trường nghệ thuật tại Brussels, Antwerp, các chuyến tham quan bảo tàng và cả lời khuyên từ những người bạn họa sĩ.

Năm tháng trôi qua, van Gogh đã xây dựng cho mình một phong cách hội họa hết sức độc đáo, với bút pháp theo lối biểu hiện, sử dụng những màu sắc rực rỡ - Một phong cách đã truyền cảm hứng và ảnh hưởng đến nhiều thế hệ họa sĩ tiếp theo.

Vũ Cừ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giải trí
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.