Nhà đấu giá Chọn: Thừa nhận “Con gái Nhà văn Dương Thu Hương” là tranh giả

03/10/2018 10:30 (GMT+7)
Nhà đấu giá Chọn vừa có thông cáo chính thức, thừa nhận việc đã đưa lên sàn đấu giá bức tranh giả, kí tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương và hủy tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15

Nhà đấu giá Chọn vừa có thông cáo chính thức, thừa nhận việc đã đưa lên sàn đấu giá bức tranh giả, kí tên cố họa sĩ Vũ Giáng Hương và hủy tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15.

Xin lỗi trên mạng xã hội

Trên Facebook của Nhà đấu giá Chọn viết: Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn khẳng định bức tranh lụa tại Lot 21 phiên đấu giá số 15 không phải là tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương và chính thức loại bỏ tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn. Chúng tôi đã gửi thông báo chính thức về vụ việc này tới ông Phạm Việt Phương, nhà sưu tầm đang sở hữu bức tranh lụa đồng thời sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi về thông báo này từ các bên có liên quan.

Nhà đấu giá Chọn thành thật xin lỗi tới gia đình cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, các hoạ sĩ, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật vì đã để xảy ra sự cố đáng tiếc này.

Đây là lần thứ hai Chọn huỷ tư cách Lot đấu. Trước đây vào tháng 5/2017, Lot 18 phiên đấu giá số 3 được cho là giả tranh của hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà, bức này được phát hiện ra ở giai đoạn trưng bày và không được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, nội dung bức tranh đã được in trong catalogue của Chọn. Khi đó, Nhà đấu giá Chọn cũng đã chính thức gửi lời cảm ơn tới hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà cùng gia đình đã giúp phát hiện ra sự việc trước khi tranh được đưa ra đấu giá.

Bức tranh được đem đấu giá 

 

Liên quan đến vụ việc, họa sĩ Nguyễn Văn Đông cho biết: Cách đây khoảng 8 tháng, anh nhận lời vẽ một bức chân dung sơn dầu bé gái theo đơn đặt hàng của gia đình chị Phạm Quỳnh (Hà Nội), nhân vật trong tác phẩm là bé Bảo Khánh, con gái chị Phạm Quỳnh.

Vào tháng 4/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông cho phép một bạn sinh viên nữ trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam tên là Bùi Thị Hằng (tài khoản facebook Surry Hằng) chuyển thể bức chân dung bé Bảo Khánh từ sơn dầu sang lụa để làm bài tập chuyên khoa tại trường.

Đến tháng 7/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông phát hiện bức tranh lụa do Surry Hằng chuyển thể được kí tên “g Hương 95” thuộc sở hữu của Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương và nằm trong danh sách đấu giá phiên số 15 tại Nhà đấu giá Chọn.

Người trong cuộc lên tiếng

Trước thông báo của Chọn thừa nhận bức tranh là giả, họa sẽ trẻ Nguyễn Văn Đông chưa cảm thấy hài lòng. Anh cho biết: "Tôi thật sự không hài lòng với Nhà đấu giá Chọn trong thời gian qua. Sự việc xảy ra tranh chấp, tôi chỉ là người đứng ra làm chứng, chứng minh, làm rõ về bức tranh lụa vẽ bé Bảo Khánh của tôi.  Đồng thời cũng giúp Nhà đấu giá Chọn minh bạch trước sự việc này, thế nhưng đến bây giờ tôi chưa nhận được một lời xin lỗi nào của Nhà đấu giá Chọn. Thông báo của Chọn trên Facebook mới chỉ là công nhận sự việc trên là giả mạo chứ chưa phải là lời xin lỗi tôi".

Trước cách làm của Chọn, một bạn yêu nghệ thuật với nick Kiếm Lâm chia sẻ: Tôi thấy một lời xin lỗi vẫn là chưa đủ qua sự việc vừa rồi. Theo tôi các bạn Chọn nên tổ chức buổi gặp mặt chính thức với báo chí, có đủ các đại diện, anh Phương sưu tập, em Hằng vẽ bức lụa, Đông vẽ bức sơn dầu cùng các nhà báo, họa sĩ, các nhà sưu tập và yêu nghệ thuật quan tâm. Buổi gặp đó các anh nói một lời xin lỗi thì quá quý, nhưng cái chính vẫn là đi đến cùng sự thật thể hiện thực sự Chọn cầu thị và việc bức tranh lụa kia vượt qua vọng "thẩm định" để ra đấu giá chỉ là "tai nạn nghề nghiệp". Vì đến giờ mọi người vẫn hoài nghi, Chọn có biết bức tranh kia là giả nhưng vẫn mang ra đấu giá hay không, hay Chọn lại chính là đồng phạm? Ai là người ký giả chữ ký, ai là chủ mưu của vụ này? Nhà sưu tập Phương nói gì. Như thế Chọn mới thực sự làm mọi người yêu nghệ thuật thấy được niềm tin vào một hoạt động kinh doanh nghệ thuật mới mẻ và đặc thù như Chọn nói...".

H.Anh

 

Ngày 29/7/2018, Nhà đấu giá Chọn đem bức tranh lụa chân dung bé gái, kích thước tranh 50x40cm, tên tác phẩm: “Con gái nhà văn Dương Thu Hương”, tác giả Vũ Giáng Hương,

thuộc sở hữu của Nhà sưu tầp Phạm Việt Phương bổ sung vào danh sách tác phẩm đấu giá trong phiên đấu số 15: lot 21 với mức giá khởi điểm 70 triệu đồng (3000 USD). Tuy nhiên bức tranh không được giao dịch và đã được trả lại cho Nhà sưu tầm Phạm Việt Phương sau phiên đấu.

Ngày 3/9/2018, hoạ sĩ Nguyễn Văn Đông (tài khoản facebook Nguyễn Đông Đông) đã tăng tải lên facebook cá nhân nội dung khẳng định bức tranh lụa được đấu giá ở lot 21 phiên đấu giá số 15 tại Nhà đấu giá Chọn không phải tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương, mà là một bức tranh chép lại từ tác phẩm của anh.

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giải trí
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.