Tuyên Quang: Độc đáo giải đua ngựa tại xã Phù Lưu 2019

08/03/2019 18:35 (GMT+7)
Hàng năm cứ vào ngày mùng 1 và mùng 2 tháng 2 (Âm lịch), tại thôn Thụt, xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang lại tổ chức Giải đua ngựa, trở thành điểm hẹn văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây.

Qua 2 năm tổ chức Giải đua, cuộc thi đã luôn nhận được sự quan tâm, ủng hộ của các cấp lãnh đạo, tổ chức, cá nhân và du khách gần xa. Tiếp bước thành quả ấy, giải đua ngựa năm nay tiếp tục được tổ chức với quy mô lớn thu hút nhiều người tham gia.

Giải đua ngựa năm nay có 48 chú ngựa đăng ký tham gia đến từ những địa phương có truyền thống đua ngựa như: Bắc Hà (Lào Cai), Phù Yên (Sơn La), Hà Giang….

Qua 2 năm tổ chức, giải đua ngựa đã trở thành một nét văn hóa không thể thiếu của người dân nơi đây.

 

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức bắt thăm các cặp ngựa tham gia đấu loại trực tiếp, chú ngựa nào thắng thì sẽ đi tiếp vào vòng trong cho đến khi chọn được chú ngựa vô địch. Ban tổ chức sẽ trao các giải nhất, nhì và ba cho các chú ngựa đạt giải khác. Giải nhất năm nay có tổng giá trị lên đến 30 triệu đồng.

Một chủ ngựa có nhiều năm tham gia thi đấu cho biết: Những chú ngựa đăng ký tham gia giải đấu đều được tuyển chọn kỹ càng, nếu có 32 con ngựa đực thi đấu thì phải có 2 con ngựa cái để nhử, còn 16 con thì chỉ cần 1 con ngựa cái là đủ. Trước khi vào trận thì phải cho 2 con ngựa đực ngửi mùi con ngựa cái trong 1 đến 2 phút cho quen hơi thì chúng mới chịu đánh.

Năm nay giải nhất có tổng giá trị lên đến 30 triệu đồng.

Mỗi con có một kiểu đánh, ngón đòn khác nhau để hạ đối thủ, có con đánh đòn hộ lao như cắn vào miệng vào tai đối thủ. Có con thì cắn vào bờm, vào đuôi khiến đối thủ đau mà bỏ chạy

Nếu 2 bên đánh mãi mà không phân thắng bại thì phải kéo trạc, tức là dùng dây thừng buộc vào cổ hai con ngựa rồi kéo chéo nhau bắt buộc đánh để phân thắng bại.

Đặc biệt hơn hội đua ngựa Phù Lưu năm nay được tổ chức đúng vào dịp họp phiên chợ Thụt ngày 2/2 âm lịch hàng năm. Chợ Thụt mỗi năm chỉ họp duy nhất 1 phiên, bán nông cụ sản xuất và các sản phẩm địa phương để người đến chợ mua may bán rủi, đồng thời để giao duyên, tìm bạn đời. Hội đua ngựa không chỉ là cuộc chơi của những nài ngựa, của người dân quê núi lúc nông nhàn, mà còn là cơ hội để những "chàng tuấn mã" mạnh mẽ, oai dũng nhất thể hiện tài năng, đoạt lấy bạn tình duyên dáng.

Việc xã Phù Lưu tổ chức giải đua, đấu ngựa nhằm động viên tinh thần người dân trong việc bảo tồn, phát triển đàn ngựa ở địa phương. Năm nay, giải đua đã thu hút hàng nghìn bà con nhân dân và du khách thập phương đến xem và cổ vũ.

Đình Châu

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giải trí
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.