Giáo dục văn hóa nghệ thuật trong thời đại kỹ thuật số

27/11/2018 16:40 (GMT+7)
Mới đây, tại Hà Nôi, Viện Phát triển Đào tạo Văn hóa Nghệ thuật Hàn Quốc phối hợp với Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam đã tổ chức Lễ tổng kết dự án “ODA giáo dục văn hóa nghệ thuật trong thời đại kỹ thuật số”.
Sapa của Bùi Thị Minh Hạnh

 

Đây là dự án hợp tác phát triển quốc tế được triển khai với mục đích xây dựng hệ thống giáo dục đào tạo văn hóa nghệ thuật tự phát và bền vững thông qua cơ sở giáo dục tại địa phương, tăng cường đội ngũ nền tảng của ngành văn hóa nghệ thuật như phát triển sự sáng tạo, năng lực giao tiếp xã hội của học viên thông qua hỗ trợ giảng dạy văn hóa nghệ thuật dành cho đối tượng là thanh thiếu niên, giáo viên – đối tượng trung gian tại các nước đang phát triển. Dự án bắt đầu triển khai đầu tiên tại khu vực tỉnh Lào Cai (Việt Nam) từ năm 2013 và được mở rộng sang vùng Cirebon Indonesia năm 2018. Dự án thuộc Chương trình “ODA giáo dục văn hóa nghệ thuật” do Bộ VHTTDL (Bộ trưởng Do Jong Hwan) chủ trì, Viện Phát triển Đào tạo văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc (Viện trưởng Yang Hyun Mi) thực hiện. 

Tại Việt Nam, từ năm 2013 đến năm 2017, dự án “ODA giáo dục văn hóa nghệ thuật” đã tiến hành hỗ trợ triển khai chương trình dạy nhiếp ảnh, mỹ thuật thị giác, múa, diễn kịch dành cho đối tượng là thanh thiếu niên và giáo viên tại tỉnh Lào Cai - địa phương có nhiều dân tộc thiểu số nằm ở phía Bắc Việt Nam. Chương trình đã không chỉ thay đổi đời sống của học viên theo chiều hướng tích cực mà bên cạnh đó đã gặt hái được những kết quả đáng khích lệ như đã có nhiều học sinh đã định hướng nghề nghiệp tương lai trong các lĩnh vực như nghệ sĩ chuyên nghiệp, nhà tổ chức giáo dục văn hóa nghệ thuật.

Năm 2018, dự án “ODA giáo dục văn hóa nghệ thuật” tại Việt Nam tròn 5 tuổi. Năm nay, dự án được triển khai theo nhu cầu của địa phương, đó là “Giảng dạy diễn kịch vận dụng tác phẩm văn học” để khuyến khích hoạt động đọc sách của thanh thiếu niên, đồng thời triển khai chương trình “Phổ cập kỹ thuật số” trong giảng dạy văn hóa nghệ thuật, với nội dung vận dụng các công cụ kỹ thuật số để sáng tạo văn hóa nghệ thuật. Đặc biệt, đối với trường hợp chương trình phổ cập kỹ thuật số, các giáo viên người Hàn Quốc đã triển khai đào tạo từ xa sau khi đã tiến hành giảng dạy cơ bản tại địa phương, hỗ trợ học viên có thể tự tiếp tục công việc học tập một cách độc lập, liên tục. Chương trình này mới được triển khai lần đầu tiên tại Lào Cai và hiện đang nhận được nhiều sự quan tâm của chính quyền địa phương.

Truyền thống của Trịnh Trung Thành

 

Tại Lễ tổng kết dự án, BTC đã tiến hành trưng bày triển lãm kết quả đào tạo phổ cập kỹ thuật số dành cho các học sinh cấp 3 ở khu vực Lào Cai, giới thiệu quảng bá mô hình đào tạo này với khán giả Hà Nội. Triển lãm với chủ đề “Kỷ niệm 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc” đã trưng bày 20 tác phẩm được thiết kế, tạo ra bằng trí tuệ nhân tạo. Tác phẩm do các em học sinh Lào Cai thực hiện theo các hình thức sáng tạo poster, logo, hình minh họa trên áo phông, cốc sứ sau một tháng học cùng các chuyên gia Hàn Quốc.

Tại lễ tổng kết, BTC cũng đã giới thiệu phương pháp đào tạo mới, kết hợp giữa biểu diễn với các tác phẩm được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, trong chương trình trải nghiệm dành cho khách tham quan, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc còn trực tiếp hướng dẫn, giới thiệu cho khách tham gia trải nghiệm về thế giới kỹ thuật số muôn màu muôn vẻ qua một số các chương trình như: Tạo tác phẩm mỹ thuật vận dụng AI; cảm nhận tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng qua chương trình gigapixel; biểu diễn tác phẩm nghệ thuật bằng công nghệ hiện thực tăng cường; khám phá văn hóa Hàn Quốc qua thiết bị VR.

Đặc biệt, tại buổi lễ tổng kết, 3 học sinh đến từ Lào Cai đã tham gia chương trình “Biểu diễn VR- Art” và thể hiện khả năng của bản thân khi hóa thân thành các “VR Artist” và “DJ” dựa trên các kiến thức đã học. Các em sẽ hướng dẫn và báo cáo các nội dung như: Vẽ tranh nhanh sử dụng ứng dụng “Tilt Brush” của Google; Biểu diễn âm nhạc điện tử Djing sử dụng ứng dụng thiết bị âm nhạc midi Lauchpad; Thực hiện tác phẩm media art kết hợp âm nhạc với các tác phẩm nghệ thuật sử dụng công nghệ “Projection Mapping”.

Theo đại diện Viện Phát triển Giáo dục văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc, “Nếu biết cách vận dụng các công cụ kỹ thuật số, mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với văn hóa nghệ thuật ngay cả ở các vùng miền xa xôi, khó tiếp cận văn hóa. Trong tương lai Viện Phát triển Giáo dục văn hóa nghệ thuật Hàn Quốc sẽ tiếp tục cố gắng để có thêm nhiều thanh thiếu niên Việt Nam có cơ hội phát triển song hành với văn hóa nghệ thuật, tận hưởng cuộc sống hạnh phúc hơn”.

Đoàn Hoa

 

 

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Giáo dục
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.