Coco Shop: “Ẩn mình” dưới vỏ bọc hàng xách tay để kiếm lời bất chính?

16/03/2019 11:00 (GMT+7)
Hàng loạt sản phẩm được giới thiệu là hàng nhập khẩu nhưng lại không hề được dán tem nhãn phụ, nhưng vẫn được bày bán xen kẽ cùng với hàng chính hãng. Phải chăng, CoCo Shop đang “bẫy” người tiêu dùng?

Tạp chí Hàng Hóa và Thương Hiệu HN nhận được nhiều thông tin phản ánh của bạn đọc về chuỗi cửa hàng mỹ phẩm Coco Shop trên địa bàn Hà Nội bán hàng nhập khẩu, xách tay không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Vào vai người muốn mua mỹ phẩm, PV tới cửa hàng số 136 Cầu Giấy thuộc Hệ thống siêu thị Coco Shop. Ghi nhận thực tế, PV nhận thấy tại đây có rất nhiều sản phẩm có chữ nước ngoài, nhưng không hề được dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt theo quy định của pháp luật, từ dầu gội đầu, phấn phủ , tẩy da chết... Những sản phẩm này được trưng bày trên kệ bán hàng, xen kẽ với những sản phẩm chính hãng khác được dán tem nhãn đầy đủ.

Nhiều khách hàng vào xem và mua hàng tại Coco Shop 136 Xuân Thuỷ.

Tại cửa hàng, nhân viên liên tục chăm sóc khách vào mua hàng và giới thiệu các sản phẩm mỹ phẩm của Coco Shop đều được nhập khẩu từ các thương hiệu uy tín quốc tế.

Cầm trên tay hộp phấn Missha, nữ nhân viên giới thiệu sản phẩm được nhập khẩu từ Hàn Quốc, giá gần 200.000 VNĐ. Và đương nhiên trên hộp phấn này cũng không hề có tem nhãn bằng tiếng Việt.

Nhiều sản phẩm bày bán tại Coco Shop không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Khi PV hỏi tại sao sản phẩm lại không có thông tin, nhãn mác bằng tiếng Việt, nhân viên này cho biết đây là những sản phẩm xách tay từ nước ngoài nên cứ yên tâm về chất lượng.

Cầm trên tay những sản phẩm không có chút thông tin bằng tiếng Việt, chẳng khác nào đánh đố người tiêu dùng. Nhiều khách hàng tỏ vẻ lúng túng, lo ngại về nguồn gốc xuất xứ “trôi nổi”, hàng Trung Quốc giả mạo, “lỡ” mua về rồi cũng không dám sử dụng.

Câu hỏi đặt ra là liệu khách hàng có thật sự biết được loại nào trong số mỹ phẩm "hàng xách tay" từ các nước: Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc... phù hợp với mình khi mà các sản phẩm hoàn toàn không có thông tin về ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách dùng và cảnh báo?

Trong khi cơ quan chức năng liên tục bắt quả tang các cơ sở sản xuất mỹ phẩm giả, ngăn chặn nhiều lô hàng mỹ phẩm nhập lậu, dư luận không khỏi hoài nghi về sản phẩm không nhãn phụ như ở CocoShop. Liệu đây có thật sự là "hàng xách tay" như lời giới thiệu?

Theo Nghị định số 89/2006/NĐ–CP về nhãn hàng hóa và Nghị định 43/2017/NĐ-CP nêu rõ: “Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc."

Việc sản phẩm nhập khẩu buộc phải có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt trong luật đã quy định rõ. Mục đích nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng kiểm soát, phân biệt được với hàng hóa nhập lậu. Trên nhãn phụ phải chứa đựng đầy đủ các thông tin hướng dẫn sử dụng, thành phần công thức đầy đủ, tên tổ chức sản xuất, nước sản xuất, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường; định lượng thể hiện bằng khối lượng tịnh hoặc thể tích; số lô sản xuất; ngày sản xuất... tuy nhiên rất nhiều sản phẩm bày bán trong Coco Shop không có ten nhãn phụ tiếng Việt.

Vì sao các sản phẩm không đảm bảo yêu cầu theo quy định của pháp luật nhưng Coco Shop vẫn thoải mái bày bán? Đề nghị Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, xử lý nghiêm chỉnh các hành vi vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục phản ánh đến bạn đọc trong những bài biết tiếp theo.

Hoàng Thắng – Việt Trinh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng giả - hàng nhái
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.