Hà Nội: Nhà sách ATZ Book bán tràn lan sản phẩm không nhãn phụ?

28/07/2019 9:05 (GMT+7)
Tại nhà sách ATZ Book , rất nhiều hàng hóa được cho là hàng nhập khẩu bày bán công khai, nhưng lại không dán tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, công tác PCCC lại không được đảm bảo.


Sau khi nhận được phản ánh về nhiều mặt hàng tại nhà sách ATZ Book ở địa chỉ số 3 BT12 - KĐT Xa La - Hà Đông - Hà Nội, được cho là hàng nhập khẩu nhưng lại không rõ nhập khẩu bởi công ty nào và không có nhãn phụ bằng tiếng Việt gây hoang mang cho người tiêu dùng, PV đã đến cơ sở này để xác minh và làm rõ thông tin bạn đọc phản ánh.

Nhà sách ATZ Book địa chỉ số 3 BT12 - KĐT Xa La - Hà Đông - Hà Nội.

Trong vai người mua hàng, PV đã mục sở thị tại nhà sách. PV nhận thấy nơi đây bày bán công khai nhiều mặt hàng như: Đồ trang trí, miếng dán sticker, vòng cổ, đồ chơi điện tử, logo lắp ráp, đồ chơi búp bê, kính mắt bơi cho trẻ, gấu bông, bàn chải đánh răng điện tử, bánh kẹo socola, trà sữa,... Tất cả các sản phẩm trên đều có điểm chung là không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt, thậm chí có sản phẩm như đèn xông hơi, keo dán, máy dập khuôn… còn không có tên và giá của sản phẩm.

Một số sản phẩm được cho là nhập khẩu nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Cầm một chai nước không hề có bất cứ thông tin nào của nhà nhập khẩu cũng như tem phụ bằng tiếng Việt, không được dịch sang tiếng Việt trên vỏ chai, PV thắc mắc với nhân viên tại quầy. Song, nữ nhân viên này cũng loay hoay một lúc rồi trả lời: “Đây là nước gạo hay sao ấy chị ạ” (!?). Lúc sau do chưa chắc chắn câu trả lời của mình, nhân viên này ra quầy bán kiểm tra rồi quay lại trả lời: “Là trà sữa chứ không phải nước gạo chị ạ”.

Khi hỏi về công ty nhập khẩu, nữ nhân viên này cũng lúng túng không biết từ công ty nào, chỉ biết là của Nhật Bản vì có chữa Nhật.

 

Chai nước không hề có bất cứ thông tin nào của nhà nhập khẩu cũng như tem phụ bằng tiếng Việt, không được dịch sang tiếng Việt trên vỏ chai.

 

Sản phẩm Bàn chải đánh răng và kính bơi không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Rõ ràng, việc bán các sản phẩm nhập khẩu không có dán nhãn phụ dễ gây hoang mang cho người tiêu dùng. Người tiêu dùng không nắm được nguồn gốc sản phẩm từ đâu, không hiểu rõ về thành phần, công dụng của sản phẩm như thế nào, ngoài ra sự việc này còn gây khó khăn cho cơ quản chức năng trong công tác quản lý thị trường.

Theo Khoản 3, Điều 9, Chương I Nghị định 89/2006/NĐ-CP quy định rõ: "Hàng hoá nhập khẩu vào Việt Nam mà trên nhãn chưa thể hiện hoặc thể hiện chưa đủ những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt và giữ nguyên nhãn gốc của hàng hoá. Nội dung ghi bằng tiếng Việt phải tương ứng với nội dung ghi trên nhãn gốc".

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ với phía nhà sách ATZ Book. Trong buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Nữ - Chủ nhà sách ATZ Book thừa nhận cơ sở của mình chưa được nghiệm thu PCCC. Ngoài ra về hàng hóa bà Nữ xác nhận có một số mặt hàng như bàn chải đánh răng điện tử, kính bơi cho trẻ em... không có nguồn gốc xuất xứ, còn các mặt hàng khác bày bán không có tem nhãn phụ bằng tiếng Việt là do phía nhà cung ứng không dán vào mặt hàng khi bán cho cửa hàng.

Cả 3 tầng nhà sách mới có 3 bình chữa cháy mini và không có nội quy PCCC.


Như vậy có thể thấy, nhà sách ATZ Book đã vi phạm quy định về việc dán nhãn hàng hóa, và không đảm bảo công tác PCCC tại 3 tầng của cơ sở. Thiết nghĩ, các ngành chức năng liên quan cần vào cuộc để kiểm tra, xác minh làm rõ những phản ánh trên, để từ đó đảm bảo quyền lợi, sức khỏe cũng như tính mạng an toàn cho người tiêu dùng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Nghị định 167/2013/NĐ-CP- Điều 28. Vi phạm quy định về kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi không xuất trình hồ sơ, tài liệu phục vụ cho kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy.

2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Thực hiện không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản;

b) Không cử người có trách nhiệm tham gia đoàn kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy;

c) Không tự tổ chức kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không tổ chức thực hiện văn bản hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy và chữa cháy của cơ quan có thẩm quyền;

b) Không thực hiện các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy đã được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu bằng văn bản..."


Vũ Thắm - Bùi Thương

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng thật, hàng giả
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.