Trọng điểm đấu tranh ngăn chặn hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

14/09/2017 (GMT+7)
Từ nay đến cuối năm 2017, lực lượng chống buôn lậu- Tổng cục hải quan tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường, An ninh hàng không, các Hiệp hội, doanh nghiệp... nhằm tăng hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM, hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

 Từ nay đến cuối năm 2017, lực lượng chống buôn lậu- Tổng cục hải quan tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng như Công an, Biên phòng, Cảnh sát biển, cơ quan Thuế, Quản lý thị trường, An ninh hàng không, các Hiệp hội, doanh nghiệp... nhằm tăng hiệu quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, GLTM, hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Đồng thời, nâng cao công tác thu thập thông tin, dự báo tình hình hoạt động buôn lậu, GLTM, hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn để bố trí phương án, xây dựng kế hoạch đấu tranh, xử lý hiệu quả.

Cơ quan Điều tra chống buôn lậu –Tổng cục Hải quan tăng cường công tác cảnh báo, dự báo trong toàn Ngành. Trên cơ sở tài liệu có được trong và ngoài nước, nhất là tài liệu do Hải quan các nước, WCO, RILO A/P cung cấp để thường xuyên đưa ra các cảnh báo về các vụ việc nổi cộm, các vụ án điểm, các phương thức, thủ đoạn mới của các đối tượng buôn lậu, GLTM, hàng giả, xâm phạm quyền SHTT và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới để phổ biến trong toàn Ngành. Chú trọng đưa ra các dự báo về dấu hiệu, mặt hàng trọng điểm, đối tượng trọng điểm, tuyến đường, địa bàn… để cung cấp cho các đơn vị nghiệp vụ và toàn lực lượng KSHQ. Chủ trì nâng cấp CI02, hướng dẫn các đơn vị trong toàn Ngành cập nhật đầy đủ thông tin, dữ liệu vào hệ thống CI02.

Lực lượng kiểm soát hải quan thuộc Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường công tác cảnh báo, dự báo về tình hình buôn lậu, GLTM, hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trên địa bàn để cung cấp cho các Chi cục, các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục.

Tăng cường phối hợp, trao đổi thông tin với Hải quan các nước. Trong đó chú trọng các thông tin về các vụ việc, vi phạm của các đối tượng, lô hàng cụ thể; thông tin về buôn lậu ma túy, hàng cấm, hàng vi phạm quyền SHTT; thông tin về phương thức, thủ đoạn mới để chủ động phân tích, dự báo tình hình.

Tăng cường nhân lực, năng lực cho bộ phận thu thập thông tin, giám sát qua các hệ thống điện tử của Ngành. Phát huy tối đa hiệu quả việc sử dụng phương tiện trong việc giám trực tuyến trên ba cấp đạt hiệu quả cao. Nghiên cứu, đầu tư Trung tâm giám sát trực tuyến tại các đơn vị có số thu lớn hoặc các đơn vị đã được đầu tư các hệ thống trang thiết bị kiểm tra, giám sát Hải quan.

Nhìn lại quý 1-2017, tình hình hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới có diễn biến phức tạp do đây là thời điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu nhu cầu hàng hóa tiêu dùng của người dân tăng cao, nổi lên tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép vàng, đồ điện dân dụng, mỹ phẩm, rượu, bia, bánh kẹo, nước ngọt, đường kính, pháo nổ các loại, thuốc lá điếu,.... được các đối tượng vận chuyển qua các khu vực sông biên giới, đường mòn, lối mở, sau đó tập kết vận chuyển vào nội địa tiêu thụ. Ngoài ra, còn xảy ra một số vụ việc buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy, cây Lá khát, mặt hàng thuộc danh mục CITES như vẩy Tê Tê, ngà Voi… qua đường hàng không.

Tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tập trung chủ yếu tại địa bàn các tỉnh Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị... Nổi lên là các mặt hàng: vàng, cây và quả Anh Túc, các loại pháo nổ, thuốc lá điếu, rượu, bia, đường kính... Phương thức thủ đoạn chủ yếu là dấu trong cabin, thùng xe ô tô được gia cố thêm ngăn chứa đồ, để trong cốp xe máy, trà trộn vào hàng hóa khác, vận chuyển qua đường mòn, lối tắt biên giới để qua mặt cơ quan chức năng.

Hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua tuyến đường biển, cảng sông quốc tế diễn biến không phức tạp. Trong quý, không xảy ra vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa có trị giá và quy mô lớn. Tuy nhiên tuyến này vẫn tiền ẩn hoạt động buôn lậu mặt hàng xăng dầu, than, khoáng sản, gỗ,... trên các vùng biển trọng điểm như Đông Bắc, Đông Nam Bộ, và Tây Nam...

Thực hiện Kế hoạch số 1026/KH-TCHQ ngày 21/02/2017 của Tổng cục Hải quan về việc rà soát, phân loại, kiểm tra, khám xét và xử lý các lô hàng tồn và những lô hàng rủi ro cao vận chuyển qua tuyến hàng không, lực lượng kiểm soát Hải quan đã triển khai quyết liệt và đã phát hiện, kiểm tra và bắt giữ một số vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với phương thức thủ đoạn cất giấu tang vật vi phạm trong hành lý nhập khẩu; gửi hàng hóa, bưu kiện  từ nước ngoài vào Việt nam qua Kho hàng Cảng hàng không quốc tế với tên hàng hóa sai với thực tế.

Do vậy, cần tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh với hoạt động buôn lậu các loại hàng hóa khác như hàng giả, hàng vi phạm quyền SHTT, ma túy, hàng thuộc danh mục CITES, vũ khí, chất nổ, hàng cấm khác,… Phối hợp với các hiệp hội về SHTT, các doanh nghiệp chủ sở hữu quyền, lực lượng chức năng như Công an, Quản lý thị trường và các thông tin trên cơ sở dữ liệu của ngành để phát hiện, bắt giữ, xử lý các hành vi về XNK hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT.

Triển khai thực hiện quyết liệt nội dung Kế hoạch số 536/KH-TCHQ ngày 24/01/2017 của Tổng cục Hải quan về đấu trang, phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy. Trong đó, tập trung xác định trọng điểm về địa bàn, đối tượng, về các chất ma túy, tiền chất, loại hình xuất nhập khẩu dễ bị lợi dụng và phương tiện vận tải để đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới.

Tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, nhập lậu hàng hóa thuộc danh mục CITES, vũ khí, chất nổ và hàng cấm khác....


Theo BCĐ 389


Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Hàng thật, hàng giả
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.