Người thanh niên Chảo Láo Tả thành công với nông trại bí khổng lồ tại Sapa - một tấm gương sáng trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh

14/07/2019 13:05 (GMT+7)
Bằng sự nhạy bén, năng động trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, phát triển dịch vụ, du lịch, nhiều thanh niên trên địa bàn huyện Sapa đã thành công và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương bằng mô hình sản xuất mới phù hợp với nhu cầu phát triển của đất nước.

Ở xã Bản Khoang, huyện Sapa, nhiều người biết đến anh Chảo Láo Tả như một điển hình của ý chí vươn lên làm giàu từ đôi bàn tay trắng. Sinh ra ở một vùng quê thuần nông, quanh năm đầu tắt mặt tối mà vẫn không đủ ăn. Điều này làm người thanh niên Chảo Láo Tả nhiều đêm phải suy nghĩ, làm sao để thoát nghèo. Ở đâu có gì hay, mới anh đều đến học hỏi kinh nghiệm. Tình cờ một lần, thấy trên youtube có các clip về giống cây trồng bí khổng lồ độc lạ, anh rất tò mò và thích thú. Vừa hay người em trai của anh lại đi thực tập ở Đà Lạt và được học các kiến thức và kinh nghiệm trồng bí khổng lồ tại một trang trại có tiếng tại Đà Lạt. Từ niềm đam mê, ấp ủ mơ ước đem loại giống cây này về khởi nghiệp ở quê hương, năm 2017, anh mạnh dạn trồng thử nghiệm tại vườn nhà.

 

Anh bắt đầu trồng thử nghiệm từ năm 2017

Anh chia sẻ: " Lần đầu tiên trồng, tôi gieo thử 5 hạt giống, nhưng chỉ nảy mầm được 1 cây, sau khi chăm sóc được 3 tháng, cây bí ra trái được 1 quả. Lúc đó tôi thật sự chưa có nhiều kinh nghiệm, vì thế nên tôi còn bón thêm phân gà và đạm như những giống cây trồng khác. Kết quả cây bị thối và chết. Thật sự cảm thấy khó khăn, nghĩ rằng giống cây không phù hợp với đất và khí hậu, khó trồng được, nhiều lúc tôi đã định bỏ nhưng lại cố làm..."

 

Những trái bí khổng lồ đầu tiên tại Sapa

Cứ như vậy, không nản chí, năm tiếp theo anh lại bắt đầu ươm trồng nhiều hơn, quyết tâm trồng bằng được giống cây lạ này. Trời chẳng phụ người có tâm, sau vài lần thất bại cuối cùng anh Chảo Láo Tả đã trồng thành công giống bí khổng lồ này ở SaPa.

 

Mỗi trái bí đều chứa đựng rất nhiều tâm huyết và tình yêu của người ươm trồng

Anh Tả cho biết: " Trái bí khổng lồ có khối lượng từ 20kg đến 100kg. Mỗi gốc bí cần diện tích để phát triển trung bình khoảng 20m. Bình quân một dây bí chỉ cho được 1 - 2 trái, tập trung dưỡng chất nuôi lớn. Các lá sâu hỏng hoặc dư cũng phải cắt tỉa bớt. Tất cả phải ưu tiên cho mục đích bí đạt kích thước lớn nhất. Vì là giống cây độc, lạ nên rất nhiều khách du lịch đến Sapa ghé qua vườn của mình tham quan và chụp ảnh".

 

Nhiều trái bí khổng lồ lên đến cả vài chục kilogam

Anh Tả cho biết thêm, trồng loại bí này thì không khó, nhưng để có trái lớn, to đẹp thì là cả một vấn đề. Phải có kỹ thuật phù hợp, đất tốt, trong quá trình sinh trưởng phải có chế độ dinh dưỡng đặc biệt, đúng từng thời điểm thì trái mới to và không hỏng. Hiện nay có nhiều gia đình đã trồng thử nhưng chưa thành công.

 

Không phải ai trồng giống bí này cũng có được hiệu quả như mong muón

Hiện nay vườn bí của anh Tả rộng 800 mét vuông, trung bình cho thu hoạch trái nặng từ 20 - 50 kg. Nhà vườn của anh thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan và học hỏi.

Không chỉ trồng bí khổng lồ với mục đích cho kinh doanh du lịch, anh Chảo Láo Tả còn cung cấp loại trái cây này cho một số nhà hàng trong thị trấn sương mờ Sapa để trưng bạy. Trong tương lai, anh Tả còn hướng tới việc mở rộng quy mô kinh doanh du lịch chuyên nghiệp và hướng tới việc cung cấp trái bí khổng lồ cho các nhà hàng 5 sao ở quanh khu vực.

 

 

Nhứng trái bí khổng lồ vừa thu hút khách du lịch đến chụp ảnh vừa cung cấp cho các khách sạn trên địa bàn

Bằng niềm đam mê và tâm huyết của mình, anh Chảo Láo Tả đã trở thành người đầu tiên thành công với mô hình kinh tế trang trại bí khổng lồ tại Sapa. Không chỉ giúp kinh tế của gia đình đi lên mà anh Chảo Láo Tả còn góp phần giúp nền du lịch của địa phương và đất nước phát triển hơn nữa.

Mô hình trồng bí khổng lồ của anh đang được rất nhiều người quan tâm

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Chảo Láo Tả còn rất gương mẫu nhiệt tình tham gia các phong trào hoạt động của địa phương như thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và xây dựng nông thôn mới; các công tác xã hội như ủng hộ đồng bào lũ lụt, người nghèo, gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn, anh đều đi đầu. Những bà con nào muốn học tập kinh nghiệm trồng trọt, nhất là trồng bí khổng lồ anh đều tận tình hướng dẫn, hỗ trợ về giống cây cho họ.

Vươn lên bằng nghị lực của chính bản thân, Chảo Láo Tả cũng chính là tấm gương thanh niên làm kinh tế giỏi của đất nước, là thế hệ trẻ tiếp bước ông cha xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh.

Mọi thông tin muốn tìm hiểu trực tiếp xin liên hệ

Vườn bí khổng lồ Chảo Láo Tả

Địa chỉ: Thôn Can Hồ A, xã Bản Khoang, huyện Sa pa, tỉnh Lào Cai

SĐT: 0855.760.554

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.