Trang trại mít Thái Viên Linh 20ha Nguyễn Đình Thìn ( 0944179116) tại buôn Ea Rớt, xã Cư Ealang, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk đạt tiêu chuẩn chất lượng VietGAP về truy xuất nguồn gốc

27/08/2019 15:25 (GMT+7)
Trang trại gia đình anh Nguyễn Đình Thìn SĐT: 0944.179.116 ( buôn Ea Rớt, xã Cư Ealang, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk) đang là một trong những mô hình trang trại mít thái Viên Linh hàng đầu của tỉnh cũng như trong cả nước với chất lượng trái thu hoạch đạt tiêu chuẩn cao.

 

 

Vườn mít Thái Viên Linh sai quả

Anh Nguyễn Đình Thìn, chủ trang trại  một cá nhân nông dân tiêu biểu xuất sắc của đất nước đã nỗ lực nhiều năm liền để xây dựng thành công thương hiệu mít thái của chính mình, góp 1 phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế địa phương, giúp Cư Ealang thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch thập phương. Theo đó, nhà vườn anh Thìn đã trở thành địa điểm không thể thiếu mà mỗi bà con yêu trồng trọt, các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây phải đến để mà trải nghiệm thực tế một lần.

 

Anh cho biết: “Mít Viên Linh là giống mít cho trái ngon, múi mít giòn mà không bị nát khi chín, đây là giống mít Thái được du nhập vào Việt Nam. Mít Thái đang là cây siêu lợi nhuận vì có khả năng trồng dày, năng suất cao. Hiện nay người dân ở đồng bằng sông Cửu Long và 1 số tỉnh Tây Nguyên đang trồng nhiều”.

 

 

 

Những trái mít thơm ngon

Đối với cây mít, khi cây lớn bắt đầu cho trái thì anh tỉa cành, tỉa trái, tùy vào từng cây mà để số lượng trái ít hay nhiều, đồng thời phun xịt thuốc trừ sâu bệnh và bón phân cân đối để trái mau lớn. Hàng ngày, các đối tác công ty, doanh nghiệp và thương lái đến tận vườn mua mít, mỗi lần cắt hàng chục tấn, giá bán tương đối ổn định.

 

 

 

 

Thương lái hàng tuần kéo nhau đến lấy mít

Với quy mô nhà vườn và đảm bảo sự chăm sóc đặc biệt, mỗi năm gia đình anh Thìn cho thu hoạch trên ngàn tấn mít. Không chỉ các thương lái, chủ vựa trái cây mà các công ty thực phẩm cũng đặt hàng trước mít của gia đình anh. Mít được thu mua về, ngoài cung cấp trực tiếp ra thị trường mà còn được đóng gói, bảo quản, đưa vào các siêu thị hoặc xuất khẩu ra nước ngoài.

 

 

Những trái mít được thu hoạch tận vườn

Anh nói thêm, tuy dễ trồng dễ chăm sóc nhưng để những trái mít để ra thị trường lớn cũng như xuất khẩu thì phải đạt rất nhiều tiêu chuẩn như: trọng lượng phải đạt 9kg trở lên, hình thức trái phải tròn đều, đẹp, vỏ mít xanh, không bị nám, cơm dày, múi vàng, khi ăn vào sẽ có vị ngọt sắc chứ không như các giống mít thông thường khác. Đặc biệt, giống mít Thái này khi dùng có thể ăn no được.

 

 

Để đạt đúng tiêu chuẩn thì những trái mít phải to, tròn, đẹp, vỏ xanh, cơm dầy

 

Và mỗi trái có cân nặng hàng chục ký

Anh Thìn trực tiếp tham gia vào quá trình ghép giống, chăm sóc cây, quan tâm tới từng giai đoạn phát triển của mít, không ỷ lại hoàn toàn vào công nhân. Tiếp đó, anh cho đầu tư xây dựng hệ thống hồ nước tưới hiện đại. Mít là giống ưa nước, vào mùa khô thì lại cho ra những trái thơm, ngon, chất lượng nhất. Chính vì vậy, nhu cầu nước tưới vào thời điểm đó là cực kỳ lơn bởi nếu thiếu nước thì sẽ dẫn tới tình trạng lá vàng, rụng cuống, trái xấu, không đạt tiêu chuẩn.

 

 

Anh Thìn đầu tư hệ thống nước tưới riêng cho cây giống

Hiện nay, mô hình trồng mít của gia đình anh Nguyễn Đình Thìn đang rất được nhiều bà con trong vùng tìm hiểu và học tập. Nhiều cơ quan ban ngành về nông nghiệp cũng đã vào lấy mô hình này làm vườn mẫu, nghiên cứu, phát triển. Đây là một tín hiệu rất đáng mừng không chỉ cho riêng gia đình anh Thìn mà còn cho cả sự phát triển kinh tế địa phương.

 

 

Rất nhiều cơ quan ban ngành và bà con đến thăm mô hình trồng mít thái của anh

Giờ đây, đến xã Cư Ealang hỏi về trang trại mít Thái Viên Linh gia đình anh Nguyễn Đình Thìn ai ai cũng biết. Thương hiệu nhà vườn tuy chưa phát triển được quá lâu nhưng bằng những nỗ lực không biết mệt mỏi của mình, anh Thìn đã xây dựng nó thành một trong những mô hình tiêu chuẩn nhất về phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại của tỉnh. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thìn còn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào ở địa phương. Bên cạnh đó, anh còn tích cực tham gia phong trào Hội Nông dân để chia sẻ kinh nghiệm trồng mít với hội viên nông dân trên địa bàn. Nhiều năm liền ông được công nhận là nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi cấp cấp xã. Anh đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý “ Nông dân tiêu biểu xuất sắc năm 2018” do nhà nước trao tặng.

 

Anh Thìn vinh dự được nhận danh hiệu “ Nông dân tiêu biểu xuất sắc”

 

Và rất nhiều giấy khen, bằng khen khác của các cơ quan nhà nước gửi tặng anh Nguyễn Đình Thìn

Bên cạnh đó, gia đình còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương. Các công tác như đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào lũ lụt, người nghèo…anh đều đi đầu đóng góp. Bên cạnh đó, gia đình anh đã tự “ dân vận” và bỏ tiền ra cùng bà con làm con đường cấp phối dài hơn 4km, giúp cho gia đình anh và hàng trăm hộ gia đình xung quanh được hưởng lợi từ con đường đó. Những hành động đáng quý của gia đình anh đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc xây dựng nông thôn mới ở buôn làng.

 

Ngoài xây dựng thương hiệu mít thái, gia đình anh Thìn rất nhiệt tình trong các phong trào của địa phương

Thật sự những người như anh Nguyễn Đình Thìn rất đáng ngưỡng mộ và cần được tôn vinh như một tấm gương phản chiếu con người Tây Nguyên với những gì tốt đẹp nhất. Xin chúc cho anh và gia đình luôn luôn thành công trên chặng đường phát triển sắp tới.

Mọi thông tin xin liên hệ trực tiếp

Trang trại mít thái Viên Linh Nguyễn Đình Thìn

Địa chỉ: buôn Ea Rớt, xã Cư Ealang, huyện Ea kar, tỉnh Đăk Lăk

SĐT: 0944.179.116

 

 

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.