Vụ sản xuất cồn y tế giả của Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thuỷ có thể bị xử lý hình sự?

13/07/2020 12:05 (GMT+7)
Đối với vụ việc này cho dù khi kiểm tra tại công ty không phát hiện sản phẩm trong quá trình kiểm tra tại xưởng sản xuất, nhưng hàng hóa trên thị trường...

 

Đối với vụ việc này cho dù khi kiểm tra tại công ty không phát hiện sản phẩm trong quá trình kiểm tra tại xưởng sản xuất, nhưng hàng hóa trên thị trường khẳng định rõ đó là do công ty Dược phẩm Cường Thủy sản xuất và phân phối, thì vẫn có thể xử lý hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả nếu đủ cơ sở chứng minh và được quy định tại Điều 192 Bộ luật hình sự và các quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự” 

Đó là khẳng định của luật Sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi với PV, liên quan đến việc không phát hiện sản phẩm trong quá trình kiểm tra tại xưởng sản xuất, nhưng hàng hóa trên thị trường khẳng định rõ đó là do Công ty Dược phẩm Cường Thủy sản xuất và phân phối, thì có hay không xử lý hành vi sản xuất hàng giả?

Luật sư Diệp Năng Bình - Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh trao đổi vụ việc

Như chúng tôi đã phản ánh từ trước, Đội Quản lý thị trường số 1 đã tiến hành kiểm tra một số Nhà thuốc trên địa bàn Hà Nội như Nhà thuốc Hoàng Minh, Nhà thuốc An Huy 8, Nhà thuốc Anh Quân, Nhà thuốc Đại Phúc. Tại thời điểm kiểm tra Các nhà thuốc đang bày bán các chai Cồn 70 độ, và 90 độ  do Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thủy sản xuất và bán cho nhà thuốc (có hóa đơn xuất trình kèm theo) 

Đội QLTT số 1 đã tiến hành làm việc với các chủ nhà thuốc và ông Phạm Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thủy là đơn vị cung cấp các sản phẩm cồn 70°, 90°. Tại buổi làm việc ông Cường xác nhận chai cồn là sản phẩm do Công ty Cường Thủy sản xuất và bán cho các nhà thuốc. 

Căn cứ kết quả kiểm nghiệm mẫu theo Phiếu phân tích của Trung tâm kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm của Sở Y tế Hà Nội thì hàm lượng Methanol trong sản phẩm vượt quá mức cho phép và hàm lượng Ethanol là không có (Căn cứ Tiêu chuẩn cơ sở TCCS 04:2017/DPCT của Cồn 70° Ethanol do Giám đốc Công ty Cường Thủy cung cấp thì chỉ tiêu định lượng Ethanol là 70- 75,5%; Không có chỉ tiêu về Methanol). Do vậy sản phẩm cồn y tế của Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thủy, địa chỉ: Thôn Nội thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội mà Đội QLTT số 1 đang tạm giữ của Nhà thuốc Hoàng Minh là hàng giả.

Điều đáng nói là đây không phải lần đầu Công ty TNHH Dược phẩm Cường Thủy sản xuất hàng giả. Ngày 18/10/2019, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Đội 8-PC03 Công an thành phố Hà Nội đã tiến hành kiểm tra đột xuất tại nơi sản xuất, kho của Công ty Cường Thủy địa chỉ: Thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội. Đoàn đã lấy mẫu kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm cồn 70° và Cồn 90° do Công ty Cường Thủy sản xuất. Kết quả đều không đạt chất lượng như hồ sơ công bố của cơ sở. Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 90/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH dược phẩm Cường Thủy.

Trước vụ việc trên, đoàn kiểm tra liên ngành do Đội QLTT số 30 chủ trì thực hiện vào cuộc, tại thời điểm kiểm tra công ty Cường Thủy không thực hiện treo biển tại điểm kinh doanh nên đoàn kiểm tra đã thống nhất xử lý hành vi vi phạm hành chính: phạt tiền 12.500.000 đồng (Mười hai triệu năm trăm ngàn đồng) đối với hành vi vi phạm hành chính: Không gắn biển tên doanh nghiệp tại địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại thôn Nội Thôn, xã Vân Tảo, huyện Thường Tín, Hà Nội.

Tuy nhiên, các nhà thuốc đã bị phát hiện và xử lý về hành vi bán hàng giả. Số lượng hàng giả đó, được giám đốc Công ty Cường Thủy khẳng định đó là sản phẩm do Công ty sản xuất.

Tội sản xuất, buôn bán hàng giả vi phạm các quy định của Nhà nước trong quản lý thị trường, xâm phạm lợi ích người tiêu dùng, quyền được bảo hộ của các doanh nghiệp, các nhà sản xuất kinh doanh chân chính. Sản xuất hàng giả là hành vi sản xuất ra các loại hàng hóa tiêu dùng không đảm bảo chất lượng, không đúng kiểu dáng, nhãn hiệu và chất lượng đã đăng ký, hoặc nhái lại kiểu dáng của hãng nổi tiếng đã đăng ký bản quyền,... Buôn bán hàng giả là hành vi mua hàng biết rõ là hàng giả với giá rất rẻ và dùng các thủ đoạn gian dối để bán cho người tiêu dùng với giá của hàng thật. Hành vi sản xuất, buôn bán hàng giả chỉ được cấu thành tội phạm Tội sản xuất, buôn bán hàng giả khi được quy định tại Điều 192 Bộ Luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau; 1. Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

 a) Hàng giả trị giá từ 20.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng tính theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn; 

b) Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá từ 30.000.000 đồng đến dưới 150.000.000 đồng trong trường hợp không xác định được giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn; 

c) Hàng giả trị giá dưới 20.000.000 đồng tính theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn hoặc hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá dưới 30.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc tại một trong các điều 188, 189, 190, 191, 193, 194, 195, 196 và 200 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm; 

d) Hàng giả trị giá dưới 20.000.000 đồng tính theo giá bán, giá niêm yết, giá ghi trong hóa đơn hoặc hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật hoặc hàng hóa có cùng tính năng kỹ thuật, công dụng trị giá dưới 30.000.000 đồng nhưng gây hậu quả thuộc một trong các trường hợp: gây tổn hại cho sức khỏe của một người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60% hoặc gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng ... 

Như vậy, hành vi sản xuất hàng giả của doanh nghiệp này đã rõ. Tuy nhiên để xử lý hình sự thì phải căn cứ vào Điều 192 Bộ luật Hình sự như vừa nêu trên” Luật sư nhấn mạnh.

Nhóm PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.