Cơ sở đồ gỗ mỹ nghệ Ngọc Thi – nơi ra đời những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật cao cấp

22/02/2019 10:25 (GMT+7)
Nước ta vốn nổi tiếng với những nghề truyền thống tạo những tác phẩm nghệ thuật được đánh giá rất cao ở cả trong nước và quốc tế, những nghề truyền thống này đã tồn tại và phát triển qua hàng trăm năm bởi những nghệ nhân nghệ nhân lành nghề. Trong số đó phải kể đến nghề điều khắc gỗ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật tinh xảo và sang trọng. Nổi tiếng với những tác phẩm nghệ thuật được rất nhiều người chơi đồ gỗ mỹ nghệ mến mộ, anh Đào Văn Thi - chủ cơ sở gỗ mỹ nghệ Ngọc Thi, được rất nhiều người biết đến và đánh giá cao những tác phẩm nghệ thuật.

Tìm đến cơ sở tượng gỗ Ngọc Thi của anh Đào Văn Thi tại địa chỉ làng nghề Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, phóng viên chúng tôi không khó để tìm đến được cơ sở của anh Thi. Gặp được anh chúng tôi khá bất ngờ vì anh còn khá trẻ nhưng những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ của anh được giới chuyên môn và những người trong nghề đánh giá rất cao. Khi phóng viên chúng tôi ngỏ ý được phỏng vấn anh về các tác phẩm nghệ thuật trạm khắc được đánh giá cao của anh Thi thì được anh vui vẻ đồng ý.

Cơ sở Ngọc Thi với những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật đã có tiếng vang trên khắp mọi miền

Anh Thi chia sẻ mình đến với công việc này cũng như là một cái duyên với nghề vậy. Từ nhỏ anh đã yêu thích công việc sáng tạo nghệ thuật, đặc biệt khi nhìn thấy những người thợ điêu khắc gỗ dùng đôi bàn tay của mình trực tiếp đẽo gọt để tạo ra một tác phẩm nghệ thuật từ một khối gỗ thô sơ ban đầu anh đã cảm thấy rất yêu thích công việc này. Từ đó dường như anh đã luôn định hướng cho mình đi theo còn đường này dù anh không sinh ra trong gia đình có truyền thống điêu khắc đồ gỗ mỹ nghệ.

Năm 2002, sau thời gian đi học hỏi ở nhiều nơi, anh thi quyết định mở xưởng gỗ và nhận thợ. Vạn sự khởi đầu nan, những khó khăn anh Thi gặp phải không hề nhỏ. Trải qua khó khăn, anh Thi đều phải tự một mình làm tất cả, anh kể mới đầu cơ sở mở ra còn nhỏ, chưa có nhiều người làm, đơn hàng thì nhiều, một mình anh phải tự làm tất cả các công đoạn sao cho nhanh để đáp ứng đơn hàng nhưng yếu tố quan trọng là sản phẩm phải đẹp. Bởi lẽ, theo anh Thi, sản phẩm nghệ thuật không như các sản phẩm tiêu dùng bình thường khác, mỗi tác phẩm ngoài việc đảm bảo chất lượng gỗ tốt, nước sơn phải đẹp, mỗi tác phẩm còn phải là một sự sáng tạo nghệ thuật làm vừa lòng cả khách hàng và người chế tác ra tác phẩm đó.

Các tác phẩm được thực hiện với chất lượng gỗ tốt, nước sơn đẹp

Chính nhờ làm việc có tâm cùng với những tác phẩm nghệ thuật đẹp và chất lượng nên cơ sở chế tác đồ gỗ mỹ nghệ được rất nhiều người tìm đến để mua và đặt hàng các tác phẩm. Mỗi tác phẩm đều được anh Thi đặt hết tâm sức của mình vào đó, anh cho biết điều khó khi trạm khắc một tác phẩm đó là với mỗi gốc gỗ có sự khác nhau thì người chế tác phải biết sáng tạo và lựa chọn chế tác tác phẩm sao cho phù hợp thì mới có thể tạo nên được tác phẩm đẹp và tự nhiên được. Chính vì vậy mà các tác phẩm đều được anh Thi chế tác thủ công nên không bao giờ có sự trùng lặp ý tưởng như các cơ sở sử dụng máy định hình để chế tác. Không chỉ vậy, mỗi tác phẩm được cơ sở tượng gỗ Ngọc Thi chạm khắc ra là sự kết hợp hài hoà giữa bàn tay của tất cả các người thợ ở từng công đoạn khác nhau. Phần lớn họ đều là những người học trò được chính anh đào tạo tay nghề. Không những trực tiếp đào tạo, giúp đỡ những người có mong muốn theo học nghề, một số người thợ còn được anh Thi tạo cơ hội việc làm, được làm việc trực tiếp tại cơ sở của anh. Bởi vậy nên mỗi tác phẩm được tạo ra đều đẹp và đạt đến độ hoàn hảo.  

 

Những mẫu sản phẩm đa dạng, phong phú được cơ sở mỹ nghệ Ngọc Thi chế tác

Được đánh giá cao về nghệ thuật, hiện nay các tác phẩm của cơ sở tượng gỗ Ngọc Thi nhận được sự yêu mến của mọi người trong cả nước. Từ các sản phẩm gỗ phong thủy (tượng phật Di Lặc, tượng Phật bà Quan âm, tượng Tam đa, song mã, phật di lặc…), tranh gỗ, lộc bình, tượng gỗ linh vật, khay trà gỗ, gạt tàn gỗ đến những sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ trang trí khác với đa dạng mẫu mã, chủng loại và kích thước, rất phù hợp với mọi nhu cầu và không gian của khách hàng khi ghé mua.

Nhìn vào các bức tượng gỗ được anh Thi trạm khắc đều thấy được sự sắc sảo, có hồn mà hiếm không phải người chế tác nào cũng làm được.

Bởi sự sáng tạo trong các tác phẩm nghệ thuật mà người tìm đến đặt hàng tác phẩm của anh đến từ khắp mọi miền. Người đam mê chơi tượng gỗ nào, nếu đã đến cơ sở tượng gỗ Ngọc Thi thì cũng sẽ phải tấm tắc khen những bức tượng gỗ nơi đây được trạm khắc sao mà đẹp và tinh xảo đến vậy.

Nghệ nhân Đào Văn Thi đã được công nhận danh hiệu nghệ nhân thủ công truyền thống Việt Nam

Chia tay cơ sở tượng gỗ mỹ nghệ Ngọc Thi của anh Đào Văn Thi phóng viên chúng tôi ai cũng ngưỡng mộ tài năng của anh cũng như ấn tượng sâu sắc về những tác phẩm điêu khắc gỗ đầy nghệ thuật mà mình đã may mắn được chiêm ngưỡng. Nếu là một người quan tâm đến các tác phẩm điêu khắc tượng gỗ phong thuỷ cao cấp thì địa chỉ cơ sở tượng gỗ Ngọc Thi quả là một địa chỉ đáng tin cậy cho mọi người tìm đến.

Thông tin liên hệ

Cơ sở gỗ mỹ nghệ Ngọc Thi

Địa chỉ: làng Đông Giao, xã Lương Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương

SĐT: 0979.988.399 - 0986.080.123

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Nhà báo Đình Dũng
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.