Dịch vụ dọn nhà trực tuyến nhộn nhịp sát Tết

01/02/2019 20:55 (GMT+7)
Những ứng dụng kết nối người giúp việc với khách hàng theo kiểu "Uber, Grab" đang được yêu thích trong đợt cao điểm sát Tết.

Chị Hà (Cầu Giấy), có tài khoản trên một ứng dụng trực tuyến thuê người dọn nhà, mấy ngày nay đã gác toàn bộ công việc bên ngoài để chuyên tâm "chạy sô" sát Tết.

Bình thường, chị chỉ nhận mỗi ngày một ca dọn nhà buổi sáng và giúp việc theo buổi cho một gia đình từ 15h đến 19h. Tuy nhiên, trong ngày cao điểm sát Tết, chị bỏ hoàn toàn giúp việc theo buổi và nhận 4 ca dọn nhà mỗi ngày từ sáng đến tận chiều tối. Cứ hai giờ dọn dẹp chị được 180.000 đồng. "Do nhu cầu cao, có lúc giá trên ứng dụng còn có thể tăng tiếp từ 10-20%", chị nói.

Những người dọn dẹp qua ứng dụng trực tuyến chạy xô những ngày sát Tết do nhu cầu tăng cao của khách hàng. Ảnh minh họa.

Những người dọn dẹp qua ứng dụng trực tuyến "chạy xô" những ngày sát Tết do nhu cầu tăng cao của khách hàng. Ảnh minh họa.

Dọn nhà trực tuyến bùng nổ trong hai năm gần đây với sự lên ngôi của điện thoại thông minh và công nghệ. Tương tự Grab hay những nền tảng "chia sẻ" khác, những ứng dụng này kết nối khách hàng có nhu cầu tới người giúp việc với giá được đưa ra trong khung có sẵn, tùy mức độ phức tạp của kết cấu nhà và công việc. Giá cho hai giờ dọn nhà thông thường 120.000-160.000 đồng.

Thường có hai cách để thuê người giúp việc qua ứng dụng, hoặc là đăng yêu cầu để hệ thống tự chọn người dọn dẹp, hoặc bỏ thêm một khoản phí 10.000-20.000 đồng để được đọc "review" và chọn giữa những người đồng ý nhận công việc.  

Theo một công ty giúp việc tại Cầu Giấy, nhiều gia đình thích lựa chọn hình thức giúp việc theo giờ do sự tiện lợi và dễ dàng thực hiện, đặc biệt khi có những ứng dụng trực tuyến. "Nhiều gia đình khó kiếm được người làm lâu dài, trong khi công việc dọn dẹp lại bề bộn, tốn thời gian. Lựa chọn hình thức thuê người dọn dẹp theo giờ hàng tuần trở thành biện pháp tối ưu nhất", chị Hoa, quản lý một trung tâm giúp việc cho biết.

Cũng giống như các nền tảng khác, các ứng dụng dọn nhà có hệ thống viết đánh giá và chấm điểm cho chủ nhà với những người thuê dọn dẹp. "Điểm cao sẽ được hệ thống kết nối nhanh hơn và sẽ được chọn nếu những người mình từng dọn dẹp tiếp tục có yêu cầu trong những lần sau", chị Hà nói.

Tuy nhiên, rủi ro với những nền tảng này là việc móc nối làm ăn riêng giữa những người giúp việc và chủ nhà.

"Cũng giống như xe ôm công nghệ tắt ứng dụng để chạy riêng với khách, những người dọn nhà có thể nhận việc riêng với khách mà không qua ứng dụng", chị Hà nói. Những hệ thống này thường có cơ chế cảnh báo trong trường hợp chủ nhà "bỗng dưng" dừng sử dụng ứng dụng và sẽ tra soát những người nhận công việc dọn dẹp gần thời gian đó. Nếu phát hiện có sai phạm thực tế, giúp việc như chị Hà sẽ bị khóa tài khoản và không cho phép đăng ký trở lại trong tương lai.

Theo Vnexpress

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.