Hợp tác xã hoa quả Quyết Tâm – Đơn vị đi đầu trong phát triển cây an quả, phủ xanh đất trống đồi trọc.

01/07/2019 9:25 (GMT+7)
Là một đơn vị tại xã Tú Nang, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Được thành lập từ cuối năm 2015, nhưng cho đến nay sau 3 năm hình thành và phát triển HTX đã là một trong những HTX hiệu quả nhất tỉnh Sơn La. Góp phần nâng cao giá trị kinh tế địa phương, cũng như của tỉnh nhà.

Xoài – một trong những sản phẩm chủ lực của HTX.

Với 100 xã viên quy hoạch nằm trên 8 xã thuộc 3 huyện Mộc Châu, Yên Châu và Mai Sơn, hợp tác xã hoa quả Quyết Tâm được thành lập từ cuối năm 2015 đang cho thấy vai trò thiết thực của mình trong việc giúp đỡ người dân sản xuất và bao tiêu sản phẩm đầu ra. Theo Giám đốc Hợp tác xã hoa quả Quyết Tâm, anh Dương Mạnh Hà cho biết: “Với đặc thù là địa phương có diện tích sản xuất chủ yếu là đồi dốc, nên việc thay thế các cây trồng mới, năng suất, chất lượng cao đã thực sự mang lại hiệu quả.”

Sản phẩm của HTX đã được xuất khẩu sang các nước Hoa Kỳ, Anh, Australia


Ông Dương Mạnh Hà cho biết: “Hiện nay, những loại cây trồng phù hợp với địa hình đồi dốc như nhãn, xoài, ớt có thể mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng trên 1ha. Ví dụ dụ như trồng mận, sả rava, giảo cổ lam cho thu nhập mỗi năm lên đến 300 triệu đồng; trồng cây ăn quả như xoài, nhãn 1ha bây giờ cho thu nhập tương ứng 400 triệu/ha. Ngoài ra, bà con xã viên còn được hỗ trợ phân bón, kỹ thuật chăm sóc và quan trọng nhất là đầu ra cho các sản phẩm luôn được đảm bảo.”

HTX xây dựng theo mô hình VietGap

Hiện nay, tỉnh Sơn La đã xác định phát triển mô hình trồng cây trên đất dốc là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế của toàn tỉnh. Và để giúp người dân tiếp cận mô hình mới này, hợp tác xã kiểu mới như HTX hoa quả Quyết Tâm  luôn được hỗ trợ và khuyến khích tạo điều kiện trong kinh doanh.

Một trong những cây chủ lực nữa của HTX là cây Sachi, với diện tích trên 200ha, ngày 17/2 HTX đã được chi cục bảo vệ giống cây trồng của tỉnh Sơn La cho phép nhân rộng mô hình giống cây sacha inchi này.

Hạt quả giống cây Sacha Inchi

Theo chuyên gia nông nghiệp Nguyễn Lân Hùng – Sachi là cây nhiệt đới rất phù hợp với Việt Nam. Những cây quý như sâm, mắc ca đòi hỏi khí hậu lạnh nhưng với sachi thì khác, có thể sống tốt ở nhiệt độ từ 7-48 độ C. Sachi có khả năng mọc trên mọi loại đất, trừ đất trũng. Sản phẩm có giá trị cao, được thị trường cao cấp lựa chọn. Cây này có hoa quanh năm, lúc nào cũng ra hoa, quả nên tháng nào cũng có thể thu hoạch. Cây dễ trồng, phương thức trồng đa dạng, từ trồng thuần, thâm canh, xen canh, quảng canh… rất thuận lợi cho người nông dân.  Tác dụng của Sachi rất tốt cho sức khỏe.

Đây là loại cây trồng đa tác dụng: cây lâm nghiệp, nông nghiệp, cây dược liệu và cây lấy dầu. Sản phẩm chế biến từ Sachi rất đa dạng: Hạt Sachi được dùng để sản xuất ra dầu ăn, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, lá cây dùng để làm trà, ngọn dùng làm rau, vỏ có thể dùng làm chất đốt, phân bón… “Ông vua của các loại hạt”, “Siêu thực phẩm mới”… là những cụm từ thường được dùng để nói về hạt của Sachi bởi tỷ lệ tiêu hóa các chất dinh dưỡng và các axit béo không bão hòa đối với con người rất cao, đạt đến 96%. Omega 3 có trong Sachi là 48-54% giúp phát triển và nâng cao trí tuệ, giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, cân bằng các tế bào thần kinh, giảm các nguy cơ đột tử do bệnh tim mạch gây nên. Omega 6 chiếm 35-37% đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh viêm khớp, điều hòa huyết áp, nâng cao trí lực, giảm thoái hóa não, tăng cường thị lực. Omega 9 (6-10%) có tác dụng chống rối loạn tim mạch và cao huyết áp…

Và theo đề án 6/2019, HTX hoa quả Quyết Tâm đã có dự án liên kết với công ty cổ phần dược phẩm VEGRO quốc tế, trồng cây tếch lai biến đổi gen sinh khối, được tổ chức của cục sở hữu trí tuệ ban hành, độc quyền cho Giang Yuke Ming, người việt định cư tại canada. Nay thực hiện trồng cây tếch lai tại tỉnh Sơn La và Điện Biên giai đoạn một 20.000 Ha.

Giống cây Tếch Lai con

Cây tếch lai là loại cây có khả năng chịu rét, chịu hạn, bình thường tếch lai mọc được ở trên những mảnh đất baran, đất phong hóa, cằn cỗi vẫn phát triển rộng rãi ở Ấn Độ, Malai, Lào, Campuchia, Thái Lan, Việt Nam từ những năm 1950. Các nhà khoa học đã cấy ren cây tếch lai tại Việt Nam cho cây gỗ quý, 2 năm 6 tháng đã được thu hoạch. Đem lại không khí trong lành, xóa đói giảm nghèo cho người dân có thu nhập cao, ổn định kinh tế và chính trị quốc gia.

Đặc điểm và tác dụng của cây tếch lai:

+ Đặc tính cây tếch lai biến đổi ren: lá, cành, thân chịu nhiệt độ cao, nhiệt độ lên đến tới 4500 độ không cháy

+ Vỏ, lá, hoa triết xuất tinh dầu dùng phòng chống chữa cháy, làm dược phẩm thuốc mọc tóc, làm giấy pilime cao cấp in tiền

+ Cây tếch lai tái sinh không phải trồng lại đến 6 chu kỳ là 30 năm

+ Để đảm bảo phòng chống cháy, gỗ cây tếch lai dành cho công nghệ cao lát sàn nhà, làm phòng cao cấp, đóng tàu thủy, dùng cho chế tạo máy bay.

Hiện nay, đơn vị duy nhất là HTX hoa quả Quyết Tâm được phép cấp giống tại tỉnh Sơn La và Điện Biên. Gỗ cây tếch có màu vàng nhạt, giác và lõi phân biệt, thớ gỗ thẳng, mịn có chữa dầu. tỷ tọng gỗ 0,7, gỗ bền, ít co dãn, không bị cong vênh, nứt mẻ. Gỗ tếch không bị mối mọt và hà ăn. Gỗ tếch chịu lực cao nhưng lại dễ uống vì thế có thể dùng đóng tầu, thuyền, toa xe, ô tô, làm nhà, cầu cống, chế biến gỗ dán, lạng. nhờ đó mà gỗ tếch rất được ưa chuộng trong xây dựng, chế tạo gỗ nội thất, điêu khắc gỗ,… Bên cạnh đó, loại cây này còn được trồng  để tạo cảnh quan, tán cây rộng có thể sự làm bóng mát. Ở đồi núi có thể sự dụng để phủ xanh đất trống đối trọc, giúp tăng trưởng kinh tế. Bà con trồng được 12 tháng nông dân có nhu cầu vay vốn HTX tạo điều kiện cho vay 70 triệu / Ha, cây tếch lai được mua bảo hiểm nông nghiệp, thời tiết bất khả kháng thiên tai bão lũ, vẫn được chi trả như bản hợp đồng đã cam kết với nông dân.

Hệ thống sản xuất cây con cho dự án 20.000 tại hai tỉnh Sơn La – Điện Biên

Với lợi ích tuyệt vời của cây tếch lai, chắc chắn trong tương lai, các sản phẩm gỗ từ giống cây này sẽ mang lại giá trị kinh tế cao, phủ xanh các quả đồi còn trống và nhân rộng mô hình này tới các tỉnh thành khác trong cả nước. HTX khuyến khích bà con trồng giống cây này, vừa cho hiệu quả kinh tế cao và được hỗ trợ rất nhiều về kĩ thuật và phân bón từ hợp tác xã.

Mọi chi tiết về giống cây tếch lai, sản phẩm nông nghiệp quý độc giả có thể liên hệ:

Hợp tác xã hoa quả Quyết Tâm

Địa chỉ: Bản Trung tâm – xã Tú Nang – huyện Yên Châu- tỉnh Sơn La.

Hotline: 0364.448.096

 

 

 

PV.

Có thể bạn quan tâm: HTX hoa quả Quyết Tâm HTX Quyết Tâm
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Nhà báo Đình Dũng
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.