Tọa đàm “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán”

17/05/2019 9:35 (GMT+7)
Sáng ngày 15/5, tại số 2 Tôn Thất Tùng (quận Đống Đa, TP. Hà Nội), Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam đã tổ chức buổi tọa đàm mang chủ đề “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán”.

Buổi tọa đàm có sự tham gia của đại diện Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, Hiệp hội Kinh doanh Chứng khoán Việt Nam và các chuyên gia kinh tế cùng một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán.

Nhà báo Vũ Kim Thành – Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam Phát biểu khai mạc tọa đàm.


Phát biểu khai mạc tọa đàm, Nhà báo Vũ Kim Thành – Tổng biên tập Báo điện tử Thời báo Chứng khoán Việt Nam cho rằng, nhiều năm gần đây, trên thị trường chứng khoán liên tục xuất hiện những tin đồn, có tin đồn đã thành sự thực nhưng không ít tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại cho nhà đầu tư và ảnh hưởng trực tiếp tới giá giao dịch cổ phiếu trên thị trường; gây mất an ninh, an toàn trong lĩnh vực kinh doanh chứng khoán; gây thiệt hại cho nền kinh tế của đất nước.

Để trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào kiểm soát tin đồn trong lĩnh vực chứng khoán hiện nay?”. Tại buổi toạ đàm đã có nhiều ý kiến, nhận định và định hướng giải pháp cho việc kiểm soát tin đồn đối với hoạt động đầu tư chứng khoán nói riêng và lĩnh vực chứng khoán nói chung từ các vị khách mời.

Các vị khách mời tham gia buổi toạ đàm.

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho rằng, tin đồn tồn tại trong mọi thị trường, khi thị trường chứng khoán còn non trẻ thì tin đồn càng có khả năng có đất sống, tin đồn là truyền tải những thông tin chưa được xác thực qua truyền miệng, qua mạng xã hội, qua công nghệ nên sức lan tỏa rất lớn, có thể tin đồn trở thành sự thật hoặc không, có thể xuất phát từ sự kiện hoặc có thể tạo ra từ một nhóm đối tượng, cá nhân với mục đích gây ra những sự bất thường trong lĩnh vực kinh tế.

Ông Nguyễn Thế Thọ - Vụ trưởng Vụ Giám sát thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước


Cùng vấn đề về tin đồn của thị trường chứng khoán, ông Thọ cũng cho biết, khi xuất hiện tin đồn thì Ủy ban chứng khoán sẽ yêu cầu các Sở giao dịch chứng khoán, nơi có công ty niêm yết yêu cầu về công bố thông tin, đưa ra những thông tin phối hợp, hoặc tổ chức các buổi đối thoại kịp thời ổn định tâm lý cho các nhà đầu tư. Đồng thời các công ty đại chúng cần phối hợp với các cơ quan quản lý có liên quan để tiến hành xác minh và kiểm chứng thông tin.

Nói về trách nhiệm xác minh thông tin và phủ nhận thông tin, ông Thọ lại cho rằng, thị trường chứng khoán là thị trường thông tin và niềm tin, mua cổ phiếu là kì vọng vào giá trị của cổ phiếu đó trong tương lai. Tin đồn có hại thì công ty sẽ phản ứng ngay. Nhưng đã có tin đồn thì công ty phải có báo cáo giải trình để tạo niềm tin đối với nhà đầu tư.

Những thông tin buộc phải công bố như: Ký kết hợp đồng giá trị, sự cố làm ảnh hưởng đến giá trị tài sản của công ty để tránh rủi ro... Các cổ đông cũng chưa phát huy hết quyền của mình. Trong quy định cổ đông có quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp các thông tin đó, thậm chí có quyền khởi kiện Hội đồng quản trị doanh nghiệp ấy.

Kết thúc buổi tọa đàm với chủ để “An toàn an ninh trong lĩnh vực chứng khoán”, Ban tổ chức mong muốn các nhà đầu tư bình tĩnh, tự tin, tìm hiểu thông tin một cách đúng đắn để tiến hành đầu tư có hiệu quả, góp phần giúp cho thị trường chứng khoán Việt Nam ngày càng phát triển, minh bạch, bền vững hơn.

Vũ Cừ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Kinh doanh, pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.