Bệnh viện Mắt Thái Nguyên: Nhiều ca mổ mắt không thành công, trách nhiệm thuộc về ai?

19/03/2019 10:35 (GMT+7)
Bệnh nhân sau khi được phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco tại Bệnh viện Mắt Thái Nguyên thì bị viêm, nhiễm trùng mắt, có thể dẫn đến hỏng hoàn toàn.

Trước đó vào ngày 8/3, toà soạn có đăng tải bài viết Bệnh viện Mắt Thái Nguyên: Nhiều ca mổ mắt không thành công về việc nhiều “ca - kíp” phẫu thuật mắt không thành công của Bệnh viện Mắt Thái Nguyên khiến dư luận hoang mang về trình độ của các y, bác sĩ nơi đây. Sau khi bài viết được đăng tải, toà soạn tiếp tục nhận thêm được một số phản ánh của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đã từng được bệnh viện mắt Thái Nguyên phẫu thuật trong khoảng thời gian đó.

Nhiều người phản ánh đến toà soạn cho biết Bệnh viện Mắt Thái Nguyên đã phẫu thuật nhiều ca mổ mắt không thành công.

Bà Nguyễn Thị Châm (62 tuổi) ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên cho biết, ngày 8/10/2018 bà có đến Bệnh viện Mắt Thái Nguyên để khám, sau khi được các y bác sỹ ở bệnh viện chẩn đoán và yêu cầu bà phẫu thuật lấy thể thủy tinh thì bà có đồng ý để bệnh viện phẫu thuật.

“Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật tôi thấy mắt khó chịu, nhìn mờ… (mắt trái) tôi đã yêu cầu và được Bệnh viện Mắt Thái Nguyên chuyển tôi lên Bệnh viện Mắt Trung ương để chữa trị tiếp. Tại đây, các y, bác sỹ khám, chẩn đoán cho biết tôi bị sót nhân sau phẫu thuật thể thủy tinh, đục thể thủy tinh vùng nhân ở người già. Sau đó, tôi được các bác sỹ ở Bệnh viện Mắt Trung ương tận tình cứu chữa nhưng do mổ sót nhân ở tuyến Bệnh viện Mắt Thái Nguyên nên đến giờ tôi mắt tôi vẫn rất khó nhìn, hay bị chảy nước, mắt rất khó chịu”.

Kết luận của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương về trường hợp của bà Châm.

Ông Nguyễn Văn Nhuận (60 tuổi) ở xã Trung Thành, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cũng đau đớn cho hay: Ngày 5/9/2018, sau khi được các y, bác sỹ ở Bệnh viện Mắt Thái Nguyên khám và yêu cầu phải phẫu thuật, mổ mắt thay tinh thể.

“Người phẫu thuật cho tôi là bác sỹ Hữu, Phó Giám đốc bệnh viện. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật, mắt của tôi nhìn mờ, không rõ. Ngay sau đó, tôi đã được chuyển xuống Bệnh việt Mắt Trung ương để điều trị. Tại đây các bác sỹ bảo tôi bị sa chấn nhân vào buồng dịch kính”.

Chẩn đoán của bác sĩ Bệnh viện Mắt Trung ương  về trường hợp của ông Nhuận.

Ông Nhuận cho biết thêm, đến nay mắt của ông mờ, nhìn không rõ nét, nước mắt chảy và có nguy cơ mù.

Để làm rõ sự việc trên, PV đã có buổi làm việc với ông Đỗ Quang Thọ, Phó Giám đốc, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Mắt Thái Nguyên. Bác sĩ Thọ cho biết, sau khi nhận được phản ánh của báo chí về các trường hợp trên, bệnh viện đã cử người đến các gia đình trên để xác minh, hiện tại sẽ tiếp nhận thêm 2 trường hợp mới và sẽ cử người đến xác minh và yêu cầu họ đến bệnh viện để tái khám.

Khi PV yêu cầu được tiếp cận hồ sơ bệnh án để làm sáng tỏ vấn đề hơn thì vị giám đốc này cho hay: Hiện tại bệnh viện phải xác minh xong các trường hợp trên, xem lại hồ sơ bệnh án, yêu cầu các ca mổ thời điểm đó giải trình, sau đó sẽ báo cáo Sở Y tế thì mới cung cấp thông tin cho báo chí.

Qua sự việc trên dư luận không khỏi thắc mắc và nghi ngờ về năng lực của bác sỹ bệnh viện trong kíp mổ thời điểm đó còn hạn chế?

Đề nghị UBND tỉnh Thái Nguyên chỉ đạo các đơn vị chuyên môn, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân tại bệnh viện Mắt Thái Nguyên, nhằm đem lại sự công bằng cho các bệnh nhân, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp và chất lượng chuyên môn chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phẫu thuật Phaco (viết tắt của phacoemulsification) là một phương pháp điều trị đục thủy tinh thể tiên tiến. Phẫu thuật viên lấy thủy tinh thể bị đục (cườm khô) ra bằng cách sử dụng sóng siêu âm nhũ tương hóa thủy tinh thể, nghĩa là phẫu thuật viên làm cho nó nhão ra và tách thành nhiều mảnh nhỏ rồi hút ra ngoài. Sau đó phẫu thuật viên đặt trở vào một thủy tinh thể nhân tạo (gọi là kính nội nhãn-IOL). Mổ Phaco đòi hỏi phẫu thuật viên nhiều kỹ năng hơn. Bên cạnh tay nghề, phẫu thuật viên phải biết sử dụng thành thạo thiết bị hỗ trợ. Một phẫu thuật viên mổ Phaco phải được đào tạo ít nhất 1 năm và mất 3 năm tích lũy kinh nghiệm. Nếu phẫu thuật viên không được đào tạo bài bản, chưa làm chủ được máy, sẽ gây ra những biến chứng không lường trước cho bệnh nhân.

Việt Trinh

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.