Dự thảo Quản lý kinh doanh trực tuyến: Khắc phục hạn chế trong quản lý

Ngày đăng: 16/05/2018
Thông tư quy định về quản lý website thương mại điện tử (TMĐT) ứng dụng trên thiết bị di động đang được Bộ Công Thương dự thảo kỳ vọng sẽ khắc phục những điểm hạn chế trong quản lý, đồng thời đưa hoạt động kinh doanh trực tuyến vào khuôn khổ.
Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Vẫn còn bất cập

Theo ông Đặng Hoàng Hải - Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công Thương), Nghị định 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ với mục tiêu thiết lập hành lang pháp lý cho các giao dịch TMĐT được tiến hành một cách minh bạch, trên cơ sở cạnh tranh lành mạnh, qua đó, tạo điều kiện để TMĐT phát triển; góp phần nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp và xây dựng tập quán thương mại hiện đại cho Việt Nam. Bên cạnh đó, mạng xã hội có hình thức hoạt động quy định tại Nghị định 52 phải tiến hành đăng ký với Bộ Công Thương dưới hình thức sàn giao dịch TMĐT hoặc ứng dụng sàn giao dịch TMĐT.

Tuy nhiên, theo báo cáo của của các Sở Công Thương, Nghị định 52 cũng đã bộc lộ bất cập: Thiếu chế tài cho các hành vi vi phạm khi kinh doanh TMĐT qua mạng xã hội và nền tảng thiết bị di động; quy định chưa rõ ràng đối với danh sách website TMĐT khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng; thiếu hướng dẫn chi tiết về quy trình giao kết hợp đồng mua hàng trực tuyến… Điều này dẫn đến công tác quản lý nhà nước về TMĐT ở địa phương gặp khó khăn, đặc biệt trong việc nắm bắt thông tin để quản lý và giám sát hoạt động TMĐT.

Khắc phục hạn chế

Ông Đặng Hoàng Hải cho biết, Bộ Công Thương đang dự thảo Thông tư quy định về quản lý website TMĐT, ứng dụng trên thiết bị di động. Dự thảo nêu rõ nguyên tắc thông báo, đăng ký website TMĐT, ứng dụng di động.

Theo đó, thương nhân, tổ chức sở hữu website TMĐT, ứng dụng di động có cả chức năng bán hàng và chức năng cung cấp dịch vụ TMĐT chỉ thực hiện thủ tục đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định. Với mỗi ứng dụng di động, thương nhân, tổ chức, cá nhân chỉ thực hiện thủ tục thông báo hoặc đăng ký một lần cho các phiên bản ứng dụng khác nhau.

Dự thảo cũng quy định thương nhân, tổ chức, cá nhân không được sử dụng website TMĐT, ứng dụng di động để kinh doanh các hàng hóa sau: Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao, công cụ hỗ trợ; thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác; rượu các loại; thực vật, động vật hoang dã quý hiếm...

Trách nhiệm của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ TMĐT là phải ngăn chặn và loại bỏ kịp thời khỏi website, ứng dụng những thông tin bán hàng hóa, dịch vụ thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh…

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tuấn - Trưởng phòng Quản lý hoạt động TMĐT (Cục TMĐT và Kinh tế số) - cho biết, trong quá trình thực thi pháp luật, năm 2017, Cục đã phối hợp với quản lý thị trường phát hiện hơn 300 trường hợp vi phạm, xử phạt hơn 6 tỷ đồng. Các mặt hàng vi phạm chủ yếu là thực phẩm chức năng, thời trang, mỹ phẩm... với nhiều hành vi vi phạm phổ biến. Vấn đề này sẽ được khắc phục tốt hơn sau khi Dự thảo Thông tư quy định về quản lý website TMĐT, ứng dụng trên thiết bị di động được ban hành.

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với Thông tư quy định về quản lý website TMĐT, ứng dụng trên thiết bị di động tại Cổng thông tin điện tử của Bộ. Dự kiến, tháng 6/2018, dự thảo sẽ hoàn thiện và ban hành.

 

Theo baocongthuong.com.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
leflair.vn
Cafe Trung Nguyên legend
http://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp bởi Bộ Thông tin và Truyền thông
Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử
 Địa chỉ trụ sở: 80 - Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
Email: bientap.hatap@gmail.com
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.