Hải Dương: Gia đình thân nhân Liệt sĩ “mòn mỏi” chờ chế độ và ghi danh

14/03/2019 14:30 (GMT+7)
Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hi sinh đã được 69 năm nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công và cũng chưa được giải quyết chế độ với thân nhân Liệt sĩ.

Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hi sinh đã được 69 năm nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công và cũng chưa được giải quyết chế độ với thân nhân Liệt sĩ.

Tòa soạn Báo Pháp luật và Thương hiệu vừa nhận được Đơn thư của bà Bùi Thị Côi, sinh năm 1950, thường trú tại xã Tiền Tiến, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.

Đơn thư có nội dung như sau: Bố tôi là Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, hi sinh ngày 6/1/1949, đã được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tặng bằng tổ quốc ghi công số XK 821k, theo quyết định 37/TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ.

Đơn thư bà Bùi Thị Côi gửi đến tòa soạn

 

Mấy chục năm qua, gia đình tôi đã nhiều lần gõ cửa các cơ quan chức năng nhưng do không cung cấp được giấy tờ tài liệu nên Hội đồng chính sách, người có công xã Hồng Lạc chưa có cơ sở để xem xét, đề nghị xác nhận liệt sĩ đối với bố tôi là ông Bùi Văn Cẩn.

Đến năm 2017, gia đình đã tra cứu được hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Cẩn do Sở Lao động thương binh và xã hội quản lý, đối chiếu các thông tin tại bản trích lục hồ sơ liệt sĩ thấy phù hợp, trùng khớp với các thông tin về ông Bùi Văn Cẩn.

Bản trích lục hồ sơ

 

Ngày 16/05/2018, các sở ban ngành liên quan của tỉnh Hải Dương làm việc với gia đình chúng tôi. Tại buổi làm việc, đại diện ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc khẳng định: Tại địa phương không có danh sách của liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, lịch sử Đảng bộ và Nghĩa trang liệt sĩ của xã cũng không có phần mộ mang tên Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

bà Bùi Thị Côi, sinh năm 1950 con liệt sĩ Bùi Văn Cẩn
Danh sách liệt sĩ chống Pháp có tên ông Cẩn

 

Sau khi nhận được Đơn thư phản ánh của bạn đọc, ngày 27/12/2018 phóng viên Báo Pháp Luật và Thương hiệu có buổi làm việc với bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh – Trưởng phòng người có công, Sở Lao động Thương  binh và Xã hội Hải Dương.

Sở Lao động Thương  binh và Xã hội tỉnh Hải Dương

 

Tại buổi làm việc, bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh cho biết: “ Sở Lao động Thương  binh và Xã hội đôn đốc rất nhiều, đã có công văn gửi lên cục, cục chưa trả lời”.

Cũng theo bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh, trong danh sách Liệt sĩ chống Pháp lưu tại Sở Lao động thương binh và xã hội, tỉnh Hải Dương: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, là du kích hi sinh ngày 6/1/1949. Thân nhân liệt sĩ: bố là Bùi Văn Pháp, chế độ trợ cấp một lần đã hưởng: 50đ.

Phóng viên có xin những nội dung, văn bản, giấy tờ liên quan đến thân nhân gia đình liệt sĩ mà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh trao đổi. Tuy nhiên bà Mỹ Anh lại không cung cấp được những giấy tờ phóng viên cần, mặc dù đã xin ý kiến của lãnh đạo.

Câu hỏi khiến chúng tôi đặt ra ở đây: Nếu không có gì “mập mờ” thì tại sao Sở Lao đông – Thương binh và Xã hội không cung cấp cho phóng viên những tài liệu, giấy tờ liên quan đến vụ việc này?.

Theo tìm hiểu, được biết: trong bản trích lục hồ sơ số HD/CP 2036 do Bộ Lao động và Xã hội lại bàn giao lại lưu: “Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, quê quán xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương; cấp bậc; chức vụ; đơn vị: du kích xã; hi sinh ngày 6/1/1949, trong trường hợp đấu tranh với địch. Đã được tặng bằng Tổ quốc ghi công số XK821k theo Quyết định số 37 TTg ngày 27/1/1961 của Thủ tướng Chính phủ. Thân nhân liệt sĩ: cha là Bùi Văn Khoát, tình hình trợ cấp tiền tuất: không”.

Chiều ngày 27/12/2018 phóng viên tiếp tục có buổi làm việc với ông: Nguyễn Trọng Thạnh – Phó trưởng phòng và bà Nguyễn Thị Quyên – Chuyên viên phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà.

Tại buổi làm việc, ông: Nguyễn Trọng Thạnh – Phó trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà cho biết: “ở Phòng không có hồ sơ lưu, địa phương không có giấy tờ gì?, tất cả hồ sơ lưu ở trên Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Tuy nhiên năm 2017, cán bộ phòng tra sổ rơm lại có tên của Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn, có hồ sơ của Sở và của Bộ Thương binh, Lao động và Xã hội.

Nguyễn Trọng Thạnh – Phó trưởng phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà.

 

Cũng giống như ý kiến của bà Đoàn Nguyễn Mỹ Anh. Bà Nguyễn Thị Quyên – Chuyên viên phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà cho biết: “gia đình không nắm được ông đã công nhận liệt sĩ, phòng không có tài liệu  nhưng trên Sở lại có danh sách. Ở trên Bộ chuyển về cho Sở lại có, rút hồ sơ ra kiểm tra thì thấy tên liệt sĩ đã suy tôn. Theo quyết định truy lĩnh. Bố lĩnh truy cấp một lần, trong hồ sơ của Sở thì tên người bố lĩnh là: Bùi Văn Pháp; còn hồ sơ của Bộ thì bố lại có tên: Bùi Văn Khoát”.

Trong đơn thư, gia đình cho biết thêm: “Ủy ban nhân dân xã Hồng Lạc và Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Thanh Hà đã tiến hành xác minh và khẳng định: Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn có bố là Bùi Văn Khoát, mẹ là Bùi Thị Bé, vợ là Bùi Thị Chuột, con là Bùi Thị Côi. Địa phương chưa thực hiện chế độ chính sách nào đối với thân nhân Liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Văn bản liên quan đến vụ việc của Sở Lao động Thương  binh và Xã hội tỉnh Hải Dương

 

Qua tài liệu, văn bản phía gia đình cung cấp. Chúng tôi nhận thấy, từ xã đến huyện và sở chưa có sự sát sao trong sự việc này nên để gia đình “mòn mỏi” chờ đợi từ năm này đến nằm khác mà không nhận được hồi âm từ các cơ quan chức năng có liên quan. Mặc dù phía Sở đã có nhiều động thái gửi văn bản lên Cục người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nhưng vẫn không có kết quả khả quan hơn.

Chúng tôi đề nghị Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội sớm vào cuộc, xem xét, chỉ đạo sát sao để Cục người có công phối hợp với Sở, ban, ngành tỉnh Hải Dương thực hiện và giải quyết nhanh chóng các chính sách đối với gia đình thân nhân liệt sĩ Bùi Văn Cẩn.

Mộc Miên 

Có thể bạn quan tâm: chế độ liệt sĩ
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Pháp luật
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.