Nguy cơ mắc bệnh đa xơ cứng, suy thận nếu ăn quá mặn

08/11/2018 (GMT+7)
Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một lượng lớn muối khiến gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng.

Theo MedicalXpress, các nhà khoa học tại Đại học Yale (Mỹ) đã phát hiện ra rằng việc tiêu thụ một lượng lớn muối khiến gia tăng đáng kể nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng. Nếu trong các tế bào có nồng độ muối cao, đường tín hiệu WNT với một trong những thành phần là protein β-catenin, được kích hoạt.

Theo đó, đường tín hiệu WNT này dẫn đến sự gián đoạn của các tế bào T, điều tiết các “nhà máy”, tạo ra các cytokine interferon-gamma và interleukin-10. Tình trạng mất cân đối giữa các cytokine này dẫn đến các quá trình viêm, ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương.

Bệnh đa xơ cứng là một bệnh tự miễn mạn tính, trong đó vỏ myelin của các sợi thần kinh tại não và tủy sống bị tổn thương và các bộ phận khác nhau của hệ thần kinh bị ảnh hưởng. Hiện y học vẫn chưa có các phương pháp điều trị bệnh hiệu quả 100 %, và tuổi thọ trung bình của những người mắc bệnh đa xơ cứng thường thấp hơn 5-10 năm so với người khỏe mạnh. 

Ăn quá nhiều muối thúc đẩy nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng

 Ăn quá nhiều muối thúc đẩy nguy cơ phát triển bệnh đa xơ cứng

Ngoài ra, nếu ăn mặn quá nhiều còn dẫn đến một số tác hại khác ảnh hưởng nghêm trọng tới sức khỏe của người dùng.

Ăn mặn làm giảm "bản lĩnh" đàn ông

Nếu ăn mặn vừa phải thì không có hại, nhưng ăn quá mặn thì hại thận, tổn thương tân dịch, làm suy yếu thần sắc, bất lợi trợ dương.

Ăn mặn làm tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp

Người có tiền sử cao huyết áp mà vẫn duy trì thói quen ăn mặn sẽ khiến bệnh thêm nặng và dẫn đến những nguy cơ tai biến khôn lường.

Quá lạm dụng muối sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến thận và tim mạch

Ăn mặn khiến tuần hoàn máu tăng đến cầu thận buộc thận phải làm việc nhiều dẫn đến suy thận. Bệnh nhân bị bệnh thận nếu ăn nhiều muối sẽ suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì chức năng thận được cải tạo tốt hơn. Không chỉ có thế muối còn là nguyên nhân dẫn đến sỏi thận, thận nhiễm mỡ. 

Ăn mặn sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

Ăn nhiều muối có thể sẽ khiến người trẻ tuổi có thể bạc tóc

Bởi muối là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch và cao huyết áp. Khi bị cao huyết áp, lượng máu cung cấp cho não không đủ dẫn tới khả năng tổng hợp sắc tố đen của các nang lông và sắc tố đen bị hạ thấp dẫn tới việc.

Đỗ Đỗ (T/h)

Theo vietq.vn
Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Sức khỏe
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban điện tử: Toà nhà Thăng Long Tower, Phòng P7, Tầng P, số 99 Mạc Thái Tổ, Cầu Giấy, Hà Nội.
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983
® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.