Mộc Châu mùa mận chín

13/06/2019 9:45 (GMT+7)
Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La) đang bước vào mùa thu hoạch mận hậu chính vụ với những đồi mận trĩu quả. Những trái mận hậu chín mọng lan tỏa vào không khí một mùi hương thật nhẹ nhàng, dễ chịu, hấp dẫn du khách không ngại đường xa lên miền Tây Bắc.

Giữa tháng 5, thời điểm mận hậu bắt đầu chín rộ cũng là lúc chủ vườn bắt đầu thu hoạch. Mận hậu là một loại quả dân dã ở nước ta, được trồng nhiều ở các tỉnh Sơn La, Lào Cai... Thế nhưng, Mộc Châu (Sơn La) mới được xem là vựa mận lớn nhất cả nước. Mộc Châu có cả một thung lũng mận hơn 1.000ha đầy ắp những trái mận hậu đỏ au.

moc chau mua tray man
Những quả mận chín đỏ đang chờ thu hoạch.

Cao nguyên Mộc Châu được thiên nhiên ưu ái với khí hậu thời tiết và đất đai thuận lợi cho cây mận sinh trưởng và phát triển, cho ra những trái mận chất lượng, giòn, thơm và căng mọng so với những trái mận ở khu vực khác.

Nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu, gắn phát triển nông nghiệp với bảo vệ môi trường và giữ gìn, phát huy những nét văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Mộc Châu, ngày 25/5, UBND huyện Mộc Châu tổ chức Ngày hội hái quả lần thứ 5, tại Thung lũng mận hậu Nà Ka (tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu). Ngày hội năm nay có các hoạt động, như: Thi hái quả; thi giới thiệu và trình bày mâm quả, thi ăn quả, các hoạt động thể thao dân tộc, trò chơi dân gian; thi cắm trại; hoạt động trưng bày, triển lãm, giới thiệu quả mận hậu; hoạt động tham quan du lịch và dịch vụ hái quả và giao lưu văn nghệ.

Điểm mới của Ngày hội hái quả huyện Mộc Châu lần thứ 5 là: Thi trưng bày ẩm thực dân tộc và thi văn hóa cộng đồng. Qua đó giới thiệu các món ăn và bản sắc văn hóa độc đáo, đặc sắc của các dân tộc huyện Mộc Châu. Đặc biệt, UBND huyện sẽ tổ chức trao danh hiệu “vườn mận đẹp năm 2019” và công bố văn bản công nhận bộ nhận diện sản phẩm mận hậu Mộc Châu.

Một số hình ảnh trước ngày hội được PV Kinh tế Môi trường ghi lại tại tiểu khu Tà Lọong, Nông trường Mộc Châu:

moc chau mua tray man
Người dân tiểu khu Tà Loọng cùng nhau thu hoạch mận. Mận hậu (người miền Nam gọi là mận Bắc, mận Hà Nội), được trồng nhiều tại vùng núi phía Bắc của nước ta. Mộc Châu được coi là thủ phủ mận hậu với diện tích khoảng 1.000ha.
moc chau mua tray man
Có rất nhiều cách để hái được mận, hái bằng một chiếc gậy buộc giỏ, hái bằng cách trèo lên ghế, lên cây…
moc chau mua tray man
Giá mận hậu tại vườn chính vụ dao động từ 25.000 - 40.000 đồng/kg.
moc chau mua tray man
Gia đình ông Nguyễn Minh Vũ (tiểu khu Tà Loọng) sở hữu 300 gốc mận trên 20 năm tuổi. Theo ông Vũ, mỗi vụ gia đình ông thu hoạch 50 tấn mận. Mỗi năm thu về khoảng 400 triệu đồng.
moc chau mua tray man
Mận được thu hoạch, vận chuyển tới nơi thu mua.
moc chau mua tray man
Phân loại mận tại điểm thu gom.

 

Tiêu đề do Hanghoathuonghieuhn.vn đặt

Nguồn: KTMT

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin thị trường
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.