Đào tiến vua “ủ nụ” trong nhà điều hòa chờ tết Kỷ Hợi 2019

14/01/2019 10:00 (GMT+7)
Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết đối với cây đào, muốn đào ra hoa đúng dịp Tết Nguyên đán, người dân trồng đào ở làng Nhật Tân (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã dựng nhà điều hòa để “ủ nụ” đào tiến vua hay còn gọi là đào Thất Thốn.

Những năm gần đây, thời tiết khu vực miền Bắc hay thất thường đã ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển, ra hoa của cây đào. Để hạn chế ảnh hưởng của thời tiết, cây đào ra hoa đúng dịp Tết Âm lịch, nhiều nhà vườn trồng đào ở làng Nhật Tân đã có những biện pháp khác nhau để bảo vệ nụ hoa như: buộc túi bóng ni lông, cho cây vào nhà bạt để thắp điện…


Đặc biệt, giống đào Thất Thốn- loài cây quý được dùng làm vật tiến vua trong thời kỳ phong kiến hiện tại đang được người trồng đào đưa vào nhà điều hòa hai chiều để đảm cho sự sinh trưởng, ra hoa đúng thời vụ đáp ứng nhu cầu của người chơi hoa.

Được biết, đào Thất Thốn là một giống đào khó trồng, cây sinh trưởng rất chậm. Để có được một cây đào tiến vua hoàn chỉnh cả về gốc và thế đòi hỏi người trồng phải mất ít nhất 10 năm bỏ công chăm sóc. Đào Thất Thốn nở hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết; nếu để cây ở môi trường bình thường, đào sẽ không nở đúng dịp tết, điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả kinh tế của người trồng đào.

Nắm bắt được đặc tính của giống đào cổ, nghệ nhân trồng đào Thất Thốn ông Lê Hàm (cụm 3 phường Nhật Tân) đã tiến hành xây dựng những ngôi nhà có gắn hệ thống điều hòa để ủ nụ hoa, đợi đến ngày giáp tết mới bắt đầu cho nụ hoa bung nở.

Đào Thất Thốn được nhiều nhà vườn ủ nụ trong nhà chờ tết Kỷ Hợi.


Hiện nay, vườn đào Thất Thốn của ông Hàm có hơn 100 gốc, phần lớn được chăm sóc đặc biệt trong 9 ngôi nhà có gắn điều hòa hai chiều. Trung bình nhiệt độ trong mỗi nhà ủ nụ đào Thất Thốn vào khoảng dưới 12 độ C, với nhiệt độ như vậy, nụ đào mới không bị nở sớm, nụ đào sẽ to hơn, tránh sự phát triển quá nhanh của nụ hoa do tác động của thời tiết bên ngoài.

Nghệ nhân trồng đào Thất Thốn Lê Hàm chia sẻ: “Cây đào Thất Thốn việc ra hoa phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Trong quá trình trồng cây, tôi đã rút kinh nghiệm để đưa cây vào nhà có gắn điều hòa và điều chỉnh nhiệt đô, độ ẩm cho cây đào phù hợp nhất. Cũng nhờ có biện pháp này mà đào Thất Thốn nở hoa vào dịp tết cũng rất đẹp.”

Thường những nhà lắp điều hòa cho đào Thất Thốn đều là điều hòa hai chiều.

Nhà điều hòa dùng để ủ nụ hoa đào Thất Thốn được làm bằng tôn, cách nhiệt bằng những tấm xốp gắn ở phía trong tấm tôn, mỗi nhà có diện tích khoảng 20m2, có lắp một điều hòa với hai chế độ nóng lạnh khác nhau.

 Nghệ nhân trồng đào Thất Thốn Lê Hàm cho biết ông chỉ cho thuê chứ không bán.

Từ đầu tháng 11/2018 đến nay, có rất nhiều người đến đặt thuê đào Thất Thốn về chơi tết. Vì đây là giống đào quý rất khó trồng nên nghệ nhân Lê Hàm chỉ cho thuê chứ không bán, giá thuê mỗi chậu cây cũng lên đến hàng chục triệu một cây tùy thuộc vào thế của cây, gốc cây và số lượng nụ hoa.

Các chậu hoa Thất Thốn đang đợi đúng dịp tết để nở hoa, chào đón xuân mới về.

 

Vũ Cừ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.