Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị vượt khó hoàn thành xuất sắc thu thuế xuất nhập khẩu

09/01/2020 9:40 (GMT+7)
Năm 2019, chỉ tiêu thu thuế xuất nhập khẩu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn là 2.232 tỷ đồng. Trong bối cảnh nhiều mặt hàng qua cửa khẩu giảm cả về thuế suất lẫn kim ngạch do ảnh hưởng bởi một số chính sách điều tiết vĩ mô như lộ trình cắt giảm thuế quan theo Hiệp định thương mại ASEAN - Trung Quốc; phía Trung Quốc tăng cường kiểm tra truy xuất nguồn gốc hàng hóa qua biên giới…nên việc hoàn thành chỉ tiêu này chắc chắn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với những giải pháp tích cực, hiệu quả, chi cục đã hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu được giao.
 Thông quan kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng luôn được đề cao

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, ngay từ đầu năm 2019, ông Trần Bằng Toàn, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị cho biết: "Năm nay, do cơ cấu hàng hóa có sự thay đổi, do đó, mặc dù số thu thời điểm đầu năm đã cao hơn nhưng chi cục không chủ quan. Ngay từ những ngày đầu năm, lãnh đạo chi cục đã họp bàn và đưa ra giải pháp, đó là khẩn trương gặp gỡ, chủ động cùng với các doanh nghiệp thực hiện kê khai hàng hóa xuất nhập khẩu qua hệ thống VNACSS/VCIS nhằm rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa một cách tối đa. Cách làm đó sẽ thu hút thêm nhiều doanh nghiệp hoạt động XNK hàng hóa qua cửa khẩu".

Cụ thể, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã chủ động xây dựng chương trình công tác sát với thực tế, chỉ đạo các đội trực thuộc đăng ký chỉ tiêu kế hoạch thực hiện nhiệm vụ theo từng tháng, trong đó, tập trung vận động, thu hút doanh nghiệp thực hiện xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn. Tính đến ngày 12/12/2019 đã thu hút hơn 2.600 doanh nghiệp, trong đó, thu hút được một số doanh nghiệp lớn tại các tỉnh, thành phố như: Thái Bình, Hải Dương, Hà Nội chuyển đến đăng ký thủ tục hải quan tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị. Thực hiện giám sát, quản lý chặt chẽ các kho bãi, điểm tập kết hàng hoá; triển khai có hiệu quả việc quản lý hoạt động thương mại biên giới. Triển khai quyết liệt các giải pháp rút ngắn thời gian làm thủ tục thông quan. Chỉ tính riêng trong tháng 12/2019, Chi cục đã làm thủ tục cho 3.131 tờ khai với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 111,503,608 USD; làm thủ tục cho 218 lượt phương tiện xuất nhập cảnh; 210.069 lượt hành khách.

Đồng thời, Chi cục triển khai đồng bộ các giải pháp chống thất thu ngân sách Nhà nước và thực hiện các biện pháp cưỡng chế hành chính thu đòi nợ thuế. Tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới trong địa bàn do chi cục quản lý cơ bản được kiểm soát. Công tác phối hợp chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại giữa các lực lượng được phối hợp chặt chẽ; tình hình an ninh trật tự ổn định, không hình thành các đường dây, tụ điểm buôn lậu.

Những ngày cận Tết hàng hóa thông quan tại cửa khẩu luôn đảm bảo an toàn.

Cụ thể, các phương thức hoạt động của các đối tượng buôn lậu chủ yếu lợi dụng trời tối, thuê người vác hàng hóa qua đường mòn, lối tắt trong khu vực cửa khẩu. Các mặt hàng chủ yếu là, quần áo, hàng tạp hóa, giầy, dép, thực phẩm không rõ nguồn gốc...Tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép như: ma túy, tiền giả, pháo nổ vẫn diễn ra với thủ đoạn tinh vi, phức tạp, tiềm ẩn yếu tố khó lường; các đối tượng luôn thay đổi quy luật, thời gian, địa điểm nên gây khó khăn cho lực lượng chức năng về công tác phát hiện, bắt giữ; Các đối tượng tội phạm ma túy thường lợi dụng những người lao động địa phương tự do, cư dân biên giới thường xuyên qua lại để cất giấu ma túy trong hành lý, trong người để đưa vào Việt Nam.

Trước thực trạng đó, chi cục đã bố trí và tăng cường lực lượng trực 24/7 tại các vị trí: Khu vực đường mòn khe Bà Đen, lán Thác nước, khe Quang Ngọc, khu vực làm thủ tục cho hành khách xuất nhập cảnh và trực cơ động trong khu vực cửa khẩu; chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn như: Đồn biên phòng Hữu Nghị, Trạm biên phòng CKQT Hữu Nghị, Công an huyện Cao Lộc... để nắm tình hình, vận động người dân không tiếp tay cho buôn lậu, không xuất cảnh trái phép để mang vác hàng hóa. Chủ động phối hợp với các lực lượng trên địa bàn nắm tình hình, tuyên truyền, vận động nhân dân không tiếp tay cho buôn lậu. Tăng cường kiểm tra, giám sát các lô hàng làm thủ tục xuất nhập khẩu, hành khách, hành lý xuất nhập cảnh nhằm phát hiện và ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, nhờ đó đã kiểm soát tốt tình hình, ổn định trật tự an ninh khu vực...
Với những giải pháp đồng bộ đó, đến nay, số thu thuế xuất nhập khẩu của chi cục đạt trên 2.900 tỷ đồng. Từ kết quả này, số thu của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị chiếm hơn 80% tổng số thu của toàn Cục Hải quan tỉnh Lạng Lạng Sơn. “Quả ngọt” năm 2019 đã được “hái” từ những nỗ lực của không ngừng của tập thể cán bộ, nhân viên của chi cục, đó sẽ là tiền đề vững chắc để Chi cục tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, mục tiêu đề ra trong những năm tiếp theo.

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.