Khơi dậy khí thế hào hùng “Điện Biên năm ấy”

07/05/2019 15:00 (GMT+7)
Triển lãm chuyên đề “Điện Biên năm ấy” đã khai mạc chiều 3/5 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội.

Đây là hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2019), tôn vinh và tri ân cán bộ, chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Triển lãm giới thiệu 39 tác phẩm do 27 họa sĩ sáng tác trong và sau Chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong hình là tác phẩm “Đánh chiếm điểm cao” của Lê Vinh.

Trong những năm tháng chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ công cụ ghi hình bằng máy ảnh không phổ biến, nhiều chiến sĩ là họa sĩ chuyên cũng như không chuyên đã lựa chọn thể loại ký họa để ghi lại một cách chân thực nhất về cuộc sống chiến đấu, lao động của quân và dân ta. Các tác phẩm được sáng tác ngay thời chiến đã góp phần làm nên một thắng lợi vĩ đại, mang tầm vóc nhân loại và ý nghĩa to lớn trong lịch sử dân tộc Việt Nam.

Sau khi trận chiến kết thúc, mảng đề tài về chiến thắng Điện Biên vẫn được nhiều họa sĩ lựa chọn sáng tác như: hình ảnh đoàn văn công phục vụ kháng chiến trong tác phẩm “Tiếng hát mùa chiến dịch” của Mai Văn Hiến; người chiến sĩ pháo binh được thể hiện từ tác phẩm “Đẩy pháo” của Phạm Thanh Tâm; “Kéo pháo Điện Biên” của Trần Đình Thọ…

Đến với triển lãm, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng tất cả 39 tác phẩm hội họa thể hiện trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, tranh giấy, điêu khắc, sơn dầu… do 27 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra Chiến dịch Điện Biên Phủ. Bên cạnh các tác phẩm đã được triển lãm, giới thiệu tới những người yêu thích hội họa thì nhiều tác phẩm là lần đầu tiên ra mắt khán giả.

Thông qua các tác phẩm, người xem có thể cảm nhận được những năm tháng chiến đấu đầy gian khổ, khốc liệt, mất mát của cuộc kháng chiến chống pháp. Cũng từ đây, triển lãm giúp tái hiện những giá trị, bài học quý báu của lịch sử cho công chúng.

Tổ chức triển lãm “Điện Biên năm ấy” đã phần nào giáo dục người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ của đất nước về truyền thống lịch sử dân tộc, khơi dậy tinh thần yêu tổ quốc, chủ nghĩa anh hùng ca cách mạng qua các thế hệ. Đồng thời triễn lãm cũng là tấm lòng tri ân, biết ơn tới các chiến sĩ, những người đã tham gia chiến đấu ở chiến trường Điện Biên Phủ để bảo vệ đất nước.

Triển lãm mở cửa từ ngày 3- 19/5.

 Vũ Cừ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
FPT
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 6 Thành Thái, phường Dịch Vọng, quận Cầu giấy, Hà Nội
 Số máy bàn: 024.5678.1579
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Tổng thư ký: Nhà báo Đình Dũng
Email: Hanghoathuonghieuhnonline@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Trần Thu Trang - Thư ký tòa soạn
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Đường dây nóng: 0922.666683
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ: 0904.140983

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.