Làng hoa Tây Tựu đem sắc xuân đến với Thủ đô

31/12/2019 10:40 (GMT+7)
Từ lâu, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã nổi tiếng với nghề trồng hoa truyền thống, nơi đây cũng được coi là vùng cung cấp hoa tươi chủ lực cho thị trường Thủ đô những ngày giáp Tết và các ngày lễ lớn.

Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 20km về phía Tây, làng Hoa Tây Tựu được coi là một trong những vùng trồng hoa lớn nhất cả nước khi cung cấp hoa tươi quanh năm, đặc biệt vào dịp Tết Nguyên đán cho khu vực Thủ đô và các vùng lân cận. Cũng bởi là một làng hoa ven đô phục vụ hoa dịp Tết nên Tây Tựu được nhiều người ví von rằng, làng hoa đem sắc xuân đến với Thủ đô.

ảnh 1: Làng hoa Tây Tựu, một trong những vựa trồng hoa lớn nhất Thủ đô Hà Nội.

Nghề trồng hoa tại Tây Tựu được hình thành từ năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90, người dân nơi đây mới bắt đầu tập trung trồng hoa. Chú Phi – nông dân trồng hoa ở Tây Tựu nhớ lại, những cây hoa đầu tiên được đưa về làng để trồng thí điểm thay cho các loại cây trồng như: Lúa, dưa lê, cà chua… và chúng tôi không ngờ hoa lại hợp thổ nhưỡng đến thế.

“Nhận thấy từng loại giống hoa phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với việc trồng lúa và các giống cây trồng khác, người nông dân Tây Tựu đã cùng nhau chuyển đổi sang trồng hoa. Qua nhiều năm gắn bó với nghề trồng hoa, làng Tây Tựu đã trở thành một làng hoa ven đô có tiếng ở khu vực miền Bắc”, chú Phi chia sẻ.

Chú Phi – nông dân trồng hoa ở Tây Tựu đang chăm sóc vườn hoa cúc phục vụ dịp Tết Nguyên đán 2020.

Không chỉ trồng những giống hoa cho thu hoạch quanh năm là hoa hồng, nông dân Tây Tựu còn trồng từng loại hoa theo tháng, theo mùa vụ để đáp ứng nhu cầu chơi hoa của người dân Hà Nội vào mỗi dịp lễ hay Tết Nguyên đán. Những tháng cuối năm, người dân làng hoa Tây Tựu mới chính thức bước vào vụ mùa trồng hoa lớn của một năm.

Theo cô Thông – người dân làng hoa Tây Tựu cho biết, thông thường người dân của làng chủ yếu trồng các loại hoa hồng khác nhau như: Hoa hồng nhung, hoa hồng thơm, hồng Sapa, hồng cổ Văn Khôi… do giống hoa hồng cây có thể sinh trưởng được nhiều năm và luôn cho ra hoa. Từ khoảng tháng 10 Âm lịch, một số hộ gia đình sẽ chuyển sang trồng các loài hoa theo thời để vụ phục nhu cầu chơi hoa dịp Tết như: hoa ly, hoa cúc, hoa đồng tiền…

Cô Thông – người dân làng hoa Tây Tựu thực hiện công việc ngắt hoa hồng.

Vào những tháng giáp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời tiết thuận lợi, phù hợp với sinh trưởng của cây hoa nên tất cả ruộng hoa ở Tây Tựu đều phát triển tốt. Nhờ thời tiết ủng hộ, người trồng hoa cũng không tốn nhiều công chăm sóc, giống hoa hồng cứ 2 – 3 ngày có thể thu hoạch một lần, còn những loại hoa theo thời vụ trồng đến Tết lá hoa tươi xanh, cho bông nụ to.

Những năm gần đây, do mức độ đô thị hóa nhanh nên diện tích trồng hoa ở làng Tây Tựu đang bị thu hẹp dần, số lượng hoa đáp ứng ra ngoài thị trường cũng bị thu hẹp. Khó khăn là vậy nhưng nông dân trồng hoa Tây Tựu vẫn cố gắng, tâm huyết gắn bó với việc trồng hoa, đem sắc màu mùa xuân trên mảnh đất Thủ đô.

Vũ Cừ

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.