Mùa lễ hội Yên Tử 2019 dự kiến đón 1,5 triệu du khách

14/02/2019 12:00 (GMT+7)
Ngày 14/2, Lễ hội Xuân Yên Tử năm 2019 đã chính thức được khai hội với sự tham gia của đông đảo đại diện Ban, ngành đoàn thể trung ương và địa phương cùng hàng ngàn khách du xuân Yên Tử.

Phát biểu tại lễ khai hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Uông Bí, Trưởng ban chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức các lễ hội thành phố Uông Bí khẳng định: Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt, bởi nơi đây cha ông ta đã để lại di sản là hàng chục ngôi chùa, hàng trăm am, tháp, hàng ngàn di vật cổ chứa đựng những giá trị tinh thần, tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm và nền văn hóa huy hoàng, rực rỡ thời Đại Việt, giữa một vùng đồi núi điệp trùng có thác đổ, suối reo, ẩn khuất trong rừng đại ngàn kỳ vĩ linh thiêng, tinh thần Phật giáo của Thiền phái Trúc Lâm vẫn còn sống mãi trong nền văn hóa dân tộc. Trong đó nổi bật nhất là tinh thần nhập thế, giao thoa sống động giữa đời và đạo, không chỉ dành riêng cho người xuất gia mà cả Tăng và tục vẫn có thể ngộ đạo. Với những giá trị tinh thần to lớn đó, ngày nay Yên Tử đã trở thành báu vật vô giá và là nền tự hào không chỉ của người dân Quảng Ninh mà là của cả dân tộc.

Trong những năm qua, thành phố Uông Bí, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã sử dụng hiệu quả các nguồn lực để bảo tồn, tôn tạo phát huy giá trị quốc gia đặc biệt Yên Tử, các công trình quan trọng phục vụ du khách về với Yên Tử. Việc đưa vào sử dụng các công trình này đã góp phần đưa khu di tích Yên Tử lên một ngôi vị mới, tạo nét đặc sắc cho mùa lễ hội năm nay và những năm tiếp theo để nơi đây không chỉ là nơi du khách về thượng sơn chiêm bái Phật Hoàng mà còn là nơi cung cấp dịch vụ du lịch mang tầm cỡ quốc tế nhưng vẫn giữ được nét tôn nghiêm cổ kính và hệ môi trường sinh thái, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ.

Thời gian tới, thành phố Uông Bí cùng với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục xây dựng Uông Bí trở thành trung tâm du lịch tâm linh, sinh thái trên cơ sở gắn kết khu di tích quốc gia đặc biệt Yên Tử với Ngọa Vân, cụm di tích nhà Trần Đông Triều, quần thể di tích Bạch Đằng – Quảng Yên và khu di tích tâm linh – sinh thái Tây Yên Tử nhằm góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho mùa lễ hội năm nay, ông Phạm Văn Dược, Phó trưởng ban quản lý quần thể di tích danh thắng Yên Tử cũng cho biết, từ cuối tháng 12, UBND thành phố Uông Bí đã xây dựng kế hoạch cụ thể cho các đơn vị và mỗi đơn vị phải chủ động xây dựng kế hoạch riêng. Ngay từ trước Tết, tất cả cơ sở vật chất đã phải triển khai từ bảng biển hướng dẫn, bến bãi nâng cấp, kẻ vẽ luồng tuyến làm sao để du khách thuận lợi nhất. Các đơn vị đã mở tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, phun trùng khử độc tại khu vực trung tâm và các nhà hàng. Từ 28 Tết, 70% quân số của công an thành phố đã triển khai lực lượng từ trước giao thừa. Ban quản lý là đơn vị thường trực của ban tổ chức lễ hội, đôn đốc các đơn vị triển khai theo đúng phương án của mình. Ngoài ra ban quản lý làm công tác tuyên truyền, trang điểm cờ phướn sao cho lễ hội rực rỡ nhất, hướng dẫn du khách vào chùa đốt hương hóa sớ ở đâu, thực hiện văn minh trong lễ hội. Tại các điểm di tích đều thu băng tuyên truyền giới thiệu về di tích và hướng dẫn du khách. Dự kiến, từ ngày khai hội này đến hết ngày 1/5, khu di tích sẽ phục vụ khoảng 1,5 triệu lượt khách.

PV

 

Kích thước font In ấn

Bình luận chia sẻ

Tin trong nước
Tin đã đăng
https://www.hopon-hopoff.vn
Cafe Trung Nguyên legend
https://gianphoibasao.vn
Minh Long
Kính mắt thủy tiên
Hàng hóa và Thương hiệu HN
Cơ quan chủ quản: HỘI CHỐNG HÀNG GIẢ VÀ BẢO VỆ THƯƠNG HIỆU TP. HÀ NỘI
Số giấy phép: 109/GP-TTĐT, cấp ngày 09/05/2018 bởi Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông
 Ban Điện Tử: Số 80 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
Tổng biên tập: Ông Phạm Bá Dục
Email: bientap.hatap@gmail.com
logo.png
BIÊN TẬP NỘI DUNG
Phạm Hoàng Vũ - Phụ trách điện tử
Phạm Công Nhất - Ban biên tập
Để tố giác, tố cáo sản phẩm làm giả, làm nhái, hàng kém chất lượng bạn đọc vui lòng liên hệ đường dây nóng: 0865191826

® Ghi rõ nguồn "HATAP" khi đăng tải lại nội dung trên website này.